Bạn cần làm để chuẩn bị trước và trong khi tìm việc

Tìm việc là giai đoạn mà hầu hết các bạn trẻ đều phải trải qua ít nhất một lần trong đời. Giai đoạn này đòi hỏi bạn phải cần cân nhắc kỹ càng, có những kế hoạch và chiến lược hợp lí để có thể chủ động tìm  kiếm những cơ hội việc làm phù hợp, để tự tin cống hiến hết mình cho công việc ấy và cho cả doanh nghiệp. Vì vậy, hãy ghi nhớ ba điều mà các bạn cần chuẩn bị cho giai đoạn này: bản thân, ngành nghề – thị trường và nhà tuyển dụng.

tim-viec-5

Bản thân

Có một sự thật đáng buồn là rất nhiều bạn trẻ đã ra trường nhưng vẫn không nhận thức được rằng bản thân mình thật sự muốn gì và sẽ làm gì. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc các bạn chọn nghề không phù hợp với ngành mình học, hoặc không thể xác định mình cần phải tìm công việc như thế nào cho thích hợp. Vì nguyên nhân đó, lời khuyên dành cho bạn là hãy cố gắng xác minh xem mình muốn gì, đam mê công việc gì, mình có khả năng gì và mình có thể làm được gì?

Muốn và đam mê là 2 yếu tố sẽ dẫn dắt bạn đến với công việc mà mình yêu thích. Có một câu châm rất là hay là :” Hãy chọn công việc mà bạn yêu cầu, bạn sẽ không phải làm việc một ngày nào nữa”. Bạn hãy để ý xem mình thật sự yêu thích dạng công việc nào? Những yếu tố trong công việc đó cuốn hút bạn, khiến bạn thích thú và luôn làm nó với tất cả niềm đam mê?

1434696504-hay-dao-tao-nhan-vien-tai-g-450x338

Bạn hãy làm quen với việc đặt câu hỏi tự vấn để xem mình muốn trở thành người như thế nào trong một năm, ba năm hay năm năm tới. Đừng để bản thân mình phải cố gắng thật nhiều trong một công việc rồi để tới lúc nhận ra mình không thích hợp với việc đó thì bạn đã lãng phí biết bao nhiêu thời gian. Kinh nghiệm có được qua chuyện này có thể tốt, nhưng thời gian sẽ không quay lại để bạn tiếc nuối đâu. Thử tưởng tượng xem, có mấy ai muốn bắt đầu bằng việc là nhân viên chính thức trong một công viên nào đó rồi rớt xuống  làm “lính” thực tập ở một công việc khác?

Năng lực cũng là điều bạn cần tìm hiểu kỹ về bản thân bên cạnh niềm đam mê và sở thích trong công việc. Hãy tìm hiểu thật kỹ những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân; đâu là những lĩnh vực bạn có thể phát huy tối đa bản thân và ngược lại. Năng lực của mỗi người khác nhau, không có công thức chung cho việc phát triển năng lực của tất cả mọi người. Tuy nhiên, làm thế nào để tận dụng điểm mạnh và hạn chế điểm yếu của bản thân lại là một nghệ thuật.

Tù những sở thích, đam mê, hãy đối chiếu với năng lực của bản thân để xem bạn có thực sự làm được công việc đó không. Hãy tận dụng tối đa năng lực của bản thân để tạo lợi thế cạnh tranh cho công việc mình yêu thích. Nhưng cũng cần tỉnh táo để hiểu rằng, đôi khi điểm mạnh của bạn không thật sự hỗ trợ cho những sở thích của bạn, từ đó bạn sẽ có những định hướng hợp lý cho bản thân. Thế nên, hãy tập “nhìn” bản thân mình trước khi “nhìn” công việc mình muốn làm.

kinh-nghiem-phong-van-tuyen-dung-22

Ngành nghề – Thị trường

Sau khi đã hiểu tường tận về bản thân, bạn hãy chuyển góc nhìn sang một vấn đề khác:  ngành nghề và thị trường. Để các bạn dễ mường tượng hơn, hãy nghĩ đến chuyện “tìm việc” giống như chuyện tìm mua một món đồ mình yêu thích vậy. Sau khi biết mình muốn mua gì, các bạn sẽ tìm hiểu một cách chi tiết về món đồ ấy như địa điểm bán, giá cả, các cửa hàng cạnh tranh ra sao, khuyến mãi như thế nào… Tìm việc cũng như vậy. Bạn cần tìm hiểu thật kỹ về công việc, về nhu cầu của thị trường, về những mong đợi của doanh nghiệp đối với công việc đó, về tương lai phát triển của công việc cũng như những tố chất cần có để có thể đạt được thành công trong công việc.

Lây ví dụ, bạn yêu thích công việc bán hàng. Như vậy, bạn phải tìm hiểu xem, nghề sales sẽ làm những công việc gì, xu hướng của nghề này ra sao, tạo các nhóm ngành khác nhau nghề sales sẽ có những đòi hỏi gì khác nhau (sales trong ngành tiêu dùng sẽ khác với sales trong ngành hóa chất, hay dược phẩm), hay các chế độ về lương thưởng và phúc lợi cho nghề sales như thế nào… Ở mỗi ngành sẽ có những yêu cầu kỹ năng sales và các yếu tố nhân tuyển khác nhau. Và vì vậy, lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân mình là điều rất quan trọng trong việc phát triển sự nghiệp của bạn sau này.

Quan tâm đến thị trường là một yếu tố không kém phần quan trọng. Việc tìm hiểu rõ thị trường sẽ giúp bạn tránh được những điều không cần thiết trong việc thỏa thuận lương bổng khi đang phỏng vấn, hoặc lựa chọn đúng ngành cho công việc của mình. Thử tưởng tượng bạn quyết định chọn nghề bán hàng trong ngành bất động sản vào khoảng thời gian hai đến ba năm về trước, khi thị trường bất động sản đóng băng? Bạn có thể bán được gì không khi mà không có khách hàng mua nhà hay đất? Đó sẽ là mộ viễn cảnh không một ai muốn thấy, nhưng nó sẽ là thực tế dành cho những ai không tìm hiểu rõ thị trường. Ngoài ra, tìm hiểu rõ thị trường cũng giúp bạn biết được phần nào mức lương trung bình của nghề mà mình chọn.

Một trong những hình thức để cập nhật các thông tin trên là tìm hiểu qua mạng xã hội chuyên nghiệp. Và LinkedIn là một cái tên không thể bỏ qua.

Nhà tuyển dụng

Nếu việc tìm hiểu ngành nghề – thị trường giúp bạn có định hướng rõ hơn, thì việc tìm hiểu công ty bạn muốn ứng tuyển sẽ giúp bạn thêm phần tự tin với quyết định của mình cũng như gia tăng khả năng thành công trong quá trình xin việc. Trong trường hợp bạn được nhận vào công ty, điều này còn giúp cho công việc của bạn thuận lợi hơn vì đã tìm được một công ty phù hợp với bản thân. Những điều bạn cần chú ý khi tìm hiểu về một công ty bao gồm: các thông tin cơ bản, định hướng và chiến lược của công ty.

Các thông tin cơ bản về một công ty sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình hình sơ lược của công ty đó. Lịch sử hình thành, số lượng nhân viên, chi nhánh công ty tại nước, các tỉnh thành, quá trình phát triển… là những điều mà bạn có thể và nên tìm hiểu, vì những điều này sẽ cho bạn một cái nhìn khái quát hơn về công ty bạn đang xin vào làm việc.

kinh-nghiem-phong-van-tuyen-dung-23

Một vấn đề khác mà bạn cần quan tâm là người bạn sẽ phỏng vấn. Có thể bạn không biết được chính xác là ai vì phòng nhân sự sẽ có rất nhiều lựa chọn trước khi cử ra một người phỏng vấn bạn. Tuy nhiên, nếu như bạn có thể tìm hiểu được tên của trưởng phòng nhân sự (bằng cách gọi điện thoại đến công ty và hỏi tiếp tân), bạn sẽ thấy rằng thông tin đó là rất hữu ích khi bạn dùng nó để viết Cover letter, hoặc – nếu bạn may mắn được trưởng phòng nhân sự phỏng vấn – người phỏng vấn bạn sẽ có cảm giác thân thuộc hơn và đó là một lợi thế mà bạn không nên bỏ qua.

Định hướng và chiến lược của công ty cũng không kém phần quan trọng. Đó là kim chỉ nam để bạn xác định độ tương thích giữa những mong đợi của bạn với sự phát triển cuẩ doanh nghiệp. Đặc biệt đối với các vị trí quan trọng, định hướng và chiến lược công ty là một yếu tố mang tính quyết định cho việc bạn có làm việc tại công ty đó không?  Định hướng và chiến lược phát triển của công ty chính là tiêu chí để giúp bạn “nhìn” xem bạn có thật sự phù hợp với “phong cách” của công ty đó và quyết định gắn bó với nó hay không?

Vì vậy, trước khi bắt tay vào bước thứ hai, bạn cần hiểu rõ ràng về nhu cầu và định hướng nghề nghiệp, năng lực của bản thân và mong đợi của mình về một công việc phù hợp. Sau đó, tìm hiểu những thông tin và nhu cầu công việc trên thị trường lao động để biết xu thế ngành nghề, những mong đợi từ doanh nghiệp cũng như các thông tin về lương thưởng, phúc lợi. Càng tìm hiểu sâu về những thông tin bản thân và thị trường, nhà tuyển dụng càng dễ dàng giúp bạn có những quyết định chính xác về cơ hội nghề nghiệp cho bản thân và tạo điều kiện thuận lợi khi làm việc cho doanh nghiệp.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *