Bạn có biết bảy yếu tố quan trọng khi truyền đạt mệnh lệnh là gì không ?

Nếu gặp nhân viên có năng lực thì mệnh lệnh của cấp trên chỉ cầ 2 chữ W là đã có thể hoàn thành thuận lơi. Giải thích rõ hơn, sẽ tổn hại đến sự tự chủ của nhân viên. Nhưng nếu nhân viên gửi báo cáo lên cấp trên, thì phải có đầy đủ 7 yếu tố trên.

Trong một doanh nghiệp kinh doanh thành công, yếu tố của mệnh lệnh và báo cáo có “5W + H + L”, dù là người quản lý hay nhân viên cũng điều phải biết.

“5W + H + L” có nghĩa Why, Who, When, Where, What, How, Love.

Why (mục đích, ý đồ, lý do, bối cảnh v.v…), chẳng hạn: “Để thúc đẩy nghiệp vụ tiến triển thêm một bước”.

Who (chủ thể vè khách thể, nhân vật), chẳng hạn: “Toàn thể nhân viên phải tuân thủ chỉ thị của tổ trưởng A”.

When (ngày tháng, thời khắc, tình hình), chẳng hạn: “Từ 10 giờ đến 12 giờ sáng ngày 1 tháng 11″.

Where (nơi chốn), chẳng hạn: “Địa điểm là phòng họp 1 lầu 1 của tồng công ty”.

What (đối tượng, nội dung, sự việc), chẳng hạn: “Sửa đổi nội dụng của quy định xử lý văn thư”.

How (phương pháp, biện pháp), chẳng hạn: “Dùng phim đèn chiếu hoặc ảnh chụp thực thể để thảo luận”.

Love (tình cảm), chẳng hạn: “Xin mời…”.

Nếu có đủ 7 yếu tố trên mới là một mệnh lênh hay báo cáo hoàn chỉnh.

Nếu gặp nhân viên có năng lực thì mệnh lệnh của cấp trên chỉ cầ 2 chữ W là đã có thể hoàn thành thuận lơi. Giải thích rõ hơn, sẽ tổn hại đến sự tự chủ của nhân viên. Nhưng nếu nhân viên gửi báo cáo lên cấp trên, thì phải có đầy đủ 7 yếu tố trên.

Thông thường, khi truyền đật mệnh lệnh, cấp trên thường quên thêm 7 yếu tố. Thực ra, 7 yếu tố đó nếu vận dụng hợp lý, hiệu quả của mệnh lệnh sẽ rất khác nhau.

truyen-dat-menh-lenh-dung-cach

Ủy viên hội đồng quản trị thường vụ của một công ty công nghiệp về kỹ thuật tinh xảo ra lệnh cho trưởng phòng và kèm theo: “Tôi nghĩ nhiệm vụ này có thể hơi miễn cưỡng đối với anh, nhưng vãn nhờ anh cố gắng làm cho tốt, còn mọi phản ứng và hậu quả, tối gánh hết”.

Nghe xong những lời này, trưởng phòng cảm thấy rất yên tâm, cảm nhận được tâm tình của ủy viên hội đồng quản trị, cảm nhận được tâm tình của ủy viên hội đồng quan trọng thường vụ, nên không ngại khó khăn, toàn tâm toàn lực làm tốt nhiệm vụ.

Do đó, kế hoạch kinh doanh này đã hoàn thành thuận lợi. Hai năm sau, vị trưởng phòng này được thăng chức giám đốc. Lúc này, ủy viên hội đồng quản trị thường vụ lại ra lệnh cho anh: “Phải làm phiền anh nữa rồi, đầu tháng sau anh đến chi nhanh ở Đức công tác, thời gian làm 2 tuần, việc cần làm là… chỉ thế thôi”. Tiếp đó, ông lại nói: “Anh không cần phải báo cáo gì, muốn thực hiện thế nào thì cứ làm theo cách của anh”.

Người quản lý này đã biết vận dụng 7 yếu tố đó, ông chắc chắn là một người quản lý thành công.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *