Nếu bạn không làm được điều này, bạn sẽ thất bại trong việc quản lý nhân sự

Ngoài ra, còn có một điểm nữa cần đặt biệt lưu ý: khi hai nhân viên cấp dưới A và B đưa ra phương án khác nhau, nếu quyết định áp dụng phương án A, thì thái độ đối với B phải khéo léo.

Người quản lý thích “nhân hòa” thường không muốn giữa các nhân viên có bất kỳ sự tranh chấp nào, khi giữa các nhân viên hơi có bất đồng, họ sẽ nói: “Các cậu cùng làm việc với nhau mà một vấn đề nhỏ như vậy cũng không thống nhất cách giải quyết, thật không hay, các cậu nên hợp tác với nhau mới phải chứ”.

Do vậy, kiểu người quản lý này không thích nhân viên có ý kiến trái ngược với anh ta. Nếu cùng lúc có bốn năm ý kiến khác nhau được đưa ra, anh ta thường khó xử, không biết phải làm sao: “Vì có rất nhiều ý kiến hay được đưa ra, nên hôm nay tạm thời chỉ bàn đến đây, sau này sẽ tìm cơ hội để mọi người cũng thảo luận tiếp”.

Người quản lý này đã quên mất điều quan đặc biệt quan trọng: ý kiến thống nhất không có ý nghĩa là ý kiến hay nhất.

that-bai-trong-quan-ly-nhan-su

Khi nhân viên không có ý kiến khác về phương án được đưa ra, cũng không chứng minh rằng đó là phương án hoàn thiện, không khiếm khuyết, có lẽ họ chỉ không muốn phê bình công khai mà thôi. Lúc này người quản lý đừng vội mừng mà nên khích lệ họ đề xuất ý kiến ngược lại, tập hợp các ý kiến từ nhiều mặt, sau đó không ngừng cải tiến, như thế mới có được sự bộ thật sự.

Thỏa thuận không phải là sự điều hòa hay hoàn thiện. Càn biết rằng thái độ tốt với nhau thường không phải bắt nguồn từ sự nhẫn nhịn nhau, mà ngược lại là kết quả của sự tranh cãi.

Mấy ý kiến dưới đây giúp chúng ta tham khảo khi cần tự ứng phó:

Bạn có thật lòng mong muốn nhân viên đề xuất ý kiến trái ngược với mình hay không?

Bạn có vội đưa ra kết luận của mình trước khi nhân viên có bất kì ý kiến nào không?

Bạn có thể nhẹ nhàng đề xuất ý kiến giải trái ngược với cấp trên trước mặt anh ta hay không?

Bạn có thường xuyên suy xét từ nhiều phương diện và khích lệ nhân viên làm như vậy hay không?

Ngoài ra, còn có một điểm nữa cần đặt biệt lưu ý: khi hai nhân viên cấp dưới A và B đưa ra phương án khác nhau, nếu quyết định áp dụng phương án A, thì thái độ đối với B phải khéo léo.

“A khá hơn, cậu kém hơn một chút, nên tôi áp dụng phương án A”. Nếu nói như vậy, không những làm tổn thương nghiêm trọng đến lòng tự trọng của B mà còn khó làm cho anh ta khâm phục. Nên nói với A và B: “Cả hai cậu vất vả quá, từ nay có chỗ nào cần thiết mong hai cậu giúp đỡ nhiều hơn”. Như thế, dù phương án không được áp dụng, nhưng họ vẫn cảm thấy sự vất vả của mình có giá trị.

Tuyệt đối không nên: làm cho nhân viên có cảm giác của kể thắng người thua rõ rệt, như thế sẽ tạo nên sự ngăn cách giữa họ, thậm chí sinh ra thái độ đối địch, đó là một thật bại trong quản lý nhân sự.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *