Bạn có đang xét đúng năng lực mà sử dụng nhân viên?

Đối với tính cách nóng vội, làm việc qua loa nếu người quản lý yêu cầu anh ta việc gì cũng pải tỉ mỉ, không được sai sót thì hầu như không thể được. Nhưng rất nhiều người quản lý dù biết rõ điều này, mà vẫn nóng lòng đòi hỏi họ đạt được hiệu suất làm việc cao. Điêu đó không thể nào có được!

Quản lý nhân viến trước hết phải tìm hiểu đặc điểm của anh ta. 10 nhân viên là 10 sự khác biệt: người thì làm việc rất nhanh nhẹn, người thì lại rất cẩn thận, người giỏi xử lý các mối quan hệ xã hội, còn có người thì lại thích một mình vùi đầu vào làm việc với đống số liệu thống kê…

Đối với tính cách nóng vội, làm việc qua loa nếu người quản lý yêu cầu anh ta việc gì cũng pải tỉ mỉ, không được sai sót thì hầu như không thể được. Nhưng rất nhiều người quản lý dù biết rõ điều này, mà vẫn nóng lòng đòi hỏi họ đạt được hiệu suất làm việc cao. Điêu đó không thể nào có được!

Trên bảng sát hạch nhân sự của các công ty đều in rất nhiều mục đánh giá về sự chính xác, tốc độ xử lý công việc, v.v… mguoiwf nào đạt đủ điểm mới xứng đáng là nhân viên ưu tú. Thế nên rất nhiều người quản lý nắm chắc những mục đánh giá này để dùng làm căn cứ sát hạch nhân sự. Trên đời này, thật sự có nhân viên toàn năng? Thực ra, người đạt đủ điểm chẳng qua cngx là do cấp trên đánh giá quá cao anh ta mà thôi.

su-dung-nhan-vien-dung-nang-luc

 

Nếu muốn gia tăng độ chính xác của công việc, phải tốn rất nhiều thời gian, tăng thêm số lần trao đổi bàn bạc, nên phải bỏ yêu cầu tốc độ. Có nhiều nhân viên, vì muốn nhanh chóng nên lược bỏ việc bàn bạc ngẫu nhiên không xảy ra chuyện gì thì chỉ nhờ may mắn hoặc nhờ vào kinh nghiệm phong phú và kỹ năng thuần thục của bản thân mà thôi. Những yếu tố này thường không được người quản lý suy xét nhiều, chỉ căn cứ vào một bảng sát hạch nhân sự đưa ra rồi đánh giá nhân viên dựa vào ý thức chủ quan của mình.

Tóm lại, quan sát tình hình công tác của mộ người trên bảng sát hạch nhân sự, sau đó, cộng dồn số điểm các mục đánh giá là điều không có ý nghĩa gì lớn. Người quản lý cần quan sát thực tế và giao cho nhân viên làm nhiều loại công việc, khi đó, người quản lý xem xét thái độ xử sự, tốc độ, sự chính xác, kết quả đạt được trong suốt quá trình làm việc của anh ta, như thế mới thật sự đo được tiềm năng nhân viên.

Sau khi đã nhận thức được rõ hơn về nhân viên, mới phân công công việc một cách hợp lý được. Một công việc cần xử lý nhanh cóng có thể giao cho nhân viên có tốc độ xử lý nhanh, sau đó giao cho một nhân viên khác có phong cách làm việc cẩn thận kiểm tra lại. Ngược lại, nếu có đầy đủ thời gian làm việc, thì có thể giao ch nhân viên có tính cẩn thận thực hiện. Nếu các nhân viên đều là những người làm việc nhanh thì cố gắng chỏn người có tính cách cẩn thận hơn cả, huấn luyện họ trở thành những nhân viên thuộc loại thận trọng nhất. Chỉ cần chịu bỏ thời gian, tất cả sẽ có thu hoạch.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *