Bạn có đủ can đảm để làm một kẻ ngốc nghếch?

Mỗi người là một cá thể riêng biệt, trình độ tri thức hoặc phẩm cách khác nhau, nên bạn không thể hoàn toàn làm theo ý kiến hoặc sự giải thích của nhân viên được. Bạn phải suy nghĩ chắt lọc với những chỗ còn nghi vấn hoặc khó lý giải thì nên đặt biệt lưu tâm.

Muốn trở thành người quản lý thì không ngoài hai con đường:

– Một là đã làm ở đơn vị đó từ rất lâu và số kinh nghiệm làm việc phong phú, nên được đè bạt làm quản lý.

– Hai là được điều đến từ một đơn vị công tác khác.

Trong trường hợp thứ nhất, do thời gian làm việc đã rất lâu, nên người quản lý mới được thăng chức hiểu rõ cá tính của từng nhân viên, do đó không gặp nhiều khó khăn trong quản lý. Còn trường hợp sau thì rất khó nói,.

Khi ban đột ngột được điều đến làm người quản lý ở đơn vị mới, bạn gặp những gương mặt hoàn toàn xa lạ, lúc đó bạn không thể hoàn toàn dựa vào suy nghĩ chủ quan của mình mà có thành kiến với họ, vì như thế sẽ gây ra ấn tượng sai lầm. Mặt khác, khi bạn chưa đến đơn vị công tác mới, những nhân viên nơi này có thể đã năm được khá nhiều thông tin về bạn.

“Trưởng phòng mới được điều đến lần này nghe nói là một người rất giỏi giang”.

“Nghe nói ông ấy là không uống rượu, không hút thuốc, một người giống như gỗ”.

Những việc như vậy nhân viên có thế đã điều tra rất rõ ràng, sau đó họ sẽ mở to mắt chờ đợi biểu hiện của bạn. Lúc này, bạn đừng để ý đến những lời bàn tán của mọi người xung quanh, vi như thế chỉ làm tăng thêm khó khăn trong công việc. Hãy coi mình là một tờ giấy trắng, mọi thứ đều bắt đầu từ đầu.

buoc-dau-tien-nguoi-quan-ly-nen-lam-duoc

“Tôi không hiểu gì cả, không chỉ không hiểu các bạn mà cũng chưa hiểu gì về công việc mới. Tương tụ như thế, các bạn hẳn cũng cảm thấy xa lạ đối với tôi. Nhưng từ giờ trở đi, chúng ta đã làm chung một đơn vị, vậy mong mọi người cùng tôi hợp tác và nỗ lực nhé!” Bạn nên bắt đầu bằng thái độ như vậy là tốt nhất.

Do đó, dù có chỗ không được thuận mắt, cũng đừng nói: “Việc này phải làm như vậy mới đúng”, hoặc “chỗ tôi làm trước đây không phải làm như vậy”, mới không gây phản cảm cho nhân viên. Khi bạn bắt đầu công việc đó bằng một tinh thần mới mẻ, cho dù bạn rất có niềm tin đối với đơn vị mới, công việc mới, nhưng bạn phải khiêm nhường nói với nhân viên:

“Tôi chưa nắm rõ, mong các bạn giúp đỡ nhiều hơn”. Mọi quy định, chế độ, phương châm… của đơn vị mới bạn cũng đều phải học lại từ đầu một cách kỹ càng.

Khi bạn vừa được điều đến một đơn vị công tác mới, đối với những việc không quen thuộc, bạn nên hỏi ý kiến của nhân viên hoặc đề nghị anh ta nói rõ hơn, khi đó có mấy điểm cần đặc biệt chú ý:

Mỗi người là một cá thể riêng biệt, trình độ tri thức hoặc phẩm cách khác nhau, nên bạn không thể hoàn toàn làm theo ý kiến hoặc sự giải thích của nhân viên được. Bạn phải suy nghĩ chắt lọc với những chỗ còn nghi vấn hoặc khó lý giải thì nên đặt biệt lưu tâm.

Lần hỏi thứ nhất, nhân viên có thể sẽ rất vui vẻ trả lời, nhưng nếu hỏi lặp lại đến lần thứ hai nhân viên sẽ thấy phiền phức, do vậy, khi hỏi bạn phải chú ý lắng nghe.

Cho dù bị coi là ngốc nghếch cũng được, nếu gặp nghi vấn bạn phải hỏi đến cũng. Thậm chí có bị chê cười sau lưng cũng coi như không có chuyện gì. Bởi vì như thế sẽ tốt hơn nhiều so với việc không dám hỏi mà thật sự biến thành ngốc nghếch, đần độn.

Phải có dũng khí làm kẻ ngốc nghếch – đó chính là bước đầu tiên mà người quản lý mới nên làm được.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *