Bạn đã biết cách khích lệ nhân viên hợp lý?

Việc nảy sinh bất mãn phần lớn là do tâm trạng nhân viên không ổn đinh, không thể công khai trao đổi, tìm hiểu cùng cấp trên, nên sinh ra mâu thuẫn với công ty. Do đó, cách tốt nhất để dẹp tan bất mãn là ổn định tâm lý cho họ, tìm và giải quyết nguyên nhân, lắng nghe ý kiến, đáp ứng nhu cầu của họ trong phạm vi có thể.

1. Đừng phân chia công việc nặng nhẹ

Quả thực, công tác điều tra thuần túy hoặc lập tư liệu như: cắt dán báo, sắp xếp sách vở, lập kế hoạch đơn giản, sao chép, triệu tập hội nghị, tiếp đón khàng, mua vé xe, viết thư v.v.. có vẻ chỉ là những công việc vặt vãnh, không có gì đáng nói. Nhưng trên thực tế, chúng đều có mục đích thực tiễn, là những việc cần thiết. Nếu không có người phụ trách thì công việc của cả công ty sẽ bị ngưng trệ. Khi đã nhận thức được như vậy, làm những công việc này, bạn sẽ không còn cảm giác không bui nhu phải “làm việc vặt” nữa.

Thực ra, công việc không hề có “việc nặng việc nhẹ”. Nếu có sự phân biệt này thì chỉ là trên quan niệm, trong lòng bạn đã cho đó là vụn vặt thì bất kỳ việc gi đều trở thành việc vặt.

2. Biết cách phát huy tiềm năng của nhân viên nữ

Vũ khí của phụ nữ là nước mắt và sự kháng cự không lời, nếu người quản lý vì thế mà có thái độ “kính nhu viễn chi”, ngược lại càng dễ gây ra bất bình đẳng giữa nam và nữ. Tóm lại, đối với nữ giới cũng phải có sự phân công nhiệm vụ giống như nam giới. Đồng thời, hướng dẫn họ làm thế nào để phát huy nặng lục tiềm tàng của bản thân. Tôi tin rằng, đa số phụ nữ có đủ năng lực để đảm nhận những công việc quan trọng không thua gì nam giới. Tất nhiên cũng có trường hợp không đảm nhiệm được, khi đó bạn có thể căn cứ vào năng lực riêng của họ để phân công công việc cho phù hợp. Như thế, tốt hơn nhiều so với việc từ chối họ ngay từ đầu.

Còn có một vấn đề nữa là người quản lý nam thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc quản lý nhân viên nữ. Đối với việc này, cách giải quyết tốt nhất là lập một quản lý nữ, để nữ giới kiểm soát nữ giới, như thế xử lý công việc sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, trái lại, nữ giới có lẽ sẽ làm giảm sự đam mê trong công việc của nhân viên nam, nhưng có người cho rằng, điều này cũng không vấn đề gì.

3. Lấy lại niềm tin cho nhân viên

Đối với nhân viên thiếu ý chí, là người quản lý, bạn phải luôn nghĩ đến việc làm sao để nâng cao tinh hần, và sự nhiệt tình khi làm việc cho anh ta. Tiến hành việc này, bạn phải chú ý đến “yếu tố trở ngại” lớn nhất, đó là “cảm giác thất bại của nhân viên”.

Cảm giác thất bại là tâm lý tự ti khi có một người nào đó thất bại, lòng tự trọng bị tổn thương. Thông thường, do bị tác động từ bên ngoài, như thất bại hoặc bị xa lánh v.v… từ đó họ mất đi lòng tự tin, trở nên thiếu ý chí, thay đổi cá tính và cố chấp, không dễ tin vào ý tốt của người khác.

Loại người này về cơ bản đã mất đi ý chí phấn đấu, dù giao cho công việc hay nhiệm vụ gì anh ta cũng không có biểu hiện tích cực. Đối phó với họ chỉ có một phương pháp, tìm cách lấy lại lòng tự tin cho anh ta, thường xuyên khích lệ và khen ngợi anh ta, tìm ra những sở trường mà họ không dễ tự mình phát hiện.

4. Rèn luyện kỹ năng viết

Người trẻ tuổi thường có rất nhiều phiền não, nhưng lại không muốn thổ lộ với người khác, thường một mình âm thầm chịu đựng.

Lúc này, nếu có một cấp trên tốt, có thể trở thành đối tượng để anh ta thổ lộ hoặc trao đổi thì nhân viên trẻ sẽ được cứu. Thế nhưng theo điều tra, thường thì đối tượng để người trẻ tuổi nói chuyện lại chủ yếu là đồng nghiệp cùng lứa tuổi, bạn cùng học hoặc bạn bè khác, thứ hai là anh em, người lớn trong nhà, thứ 3 là cha mẹ hoặc người thân thích, còn cấp trên hoặc người quản lý ở đơn vị công tác thì xếp sau cùng.

Khi trao đổi phải áp dụng phương thức một đối một, đối với nhân viên có tính cách hướng nội thì áp dụng phương thức viết thư sẽ hiệu quả hơn. Vì trong thư, họ sẽ có thể thổ lộ hết tâm sự mà không cảm thấy ngượng ngùng, khi đặt bút cũng cân nhắc kỹ chứ không viết lung tung. Nhưng điều này đòi hỏi họ phải có khả năng viết.

Do đó, cần cố gắng tạo cơ hội cho họ viết văn, tăng cường năng lực diễn đại để họ bày tỏ được nỗi lòng.

5. Vấn đề tâm lý

Câu “nghe 1 biết 10″ nghĩa là khi biết được một việc thì lập tức liên tưởng đến rất nhiều sự việc liên quan khác, những người như vậy thường được quản lý quý mến.

Một người quản lý có kinh nghiệm sống phong phú, có học thức, có rèn luyện tất rất dễ quan sát thấy những khó khăn của nhân viên.

“Tôi hiểu, điều cậu muốn nói là… Tôi đồng ý với cậu”. Người quản lý có khả năng hiểu được khó khăn của viên mới thật sự là một quản lý tốt.

Members of a community welcoming a new member.

Members of a community welcoming a new member.

6. Có tấm lòng độ lượng

Thời gian lâu dần, bạn sẽ luôn cảm thấy nhất cử nhất động của nhân viên có rất nhiều khuyết điểm, với tư cách là người quản lý, bạn phải kiên nhẫn chỉ bảo, vì đó là trách nhiệm của bạn.

Nếu nhân viên làm việc với sự e dè thận trọng, thỉnh thoảng mới mắc sai sót, bạn cũng nên coi như không thấy gì, đừng luôn trách mắng, phải đứng trên lập trường của nhân viên để giúp đỡ họ vượt qua chướng ngại. Khi họ đã vượt qua được, hãy chọn thời điểm thích hợp để khuyên nhủ họ, như thế họ sẽ dễ tiếp thu hơn.

7. Cải thiện môi trường

Cải thiện môi trường làm việc, làm cho nó trở nên hấp dẫn hơn – Lọc bỏ những gì cũ kỹ, thối nát, để nhân viên mở rộng tầm mắt, đồng thời tham gia vào việc cải thiện không khí làm việc, tạo ra môi trường mới.

Làm cho bản thân mình trở nên hấp dẫn – Tìm cơ hội gần gũi với nhân viên, khuyên bảo nhau, cùng nhau nỗ lực.

Thường xuyên liên hệ với bên ngoài – Thu thập thông tin từ nhiều phía.

8. Đừng nản lòng trước nghịch cảnh

Trong kinh doanh, đứng trước tình trạng kinh tế khó khăn, vượt qua nguy cơ phá sản, thì khi kinh tế khôi phục, tất sẽ phát triển nhanh chóng.

Người quản lý phải luôn tự đổi mới mình, vì việc đó sẽ khích lệ nhân viên hơn bất kỳ điều gì, họ sẽ noi gương bạn để từ đó hăng hái hơn, nỗ lực hơn.

9. Truy cứu nguyên nhân xin nghỉ phép

Do lý do xin nghỉ phép thường không đúng với thực tế, nên những người làm quản lý phải đậc biệt đề cao cảnh giác với những nhân viên hay xin nghỉ phép, nếu không rất có thể họ sẽ gây ra phiền phức lớn. Điều này không có nghĩa là bạn hoài nghi hay theo dõi hành vi của anh ta, mà là lưu ý đến hoạt động của nhân viên với một sự quan tâm chân thánh, tránh để anh ta vô tình đi chệch đường, dẫn đến kết cục không thể cứu vãn.

10. Biết cách hóa giải tâm lý bất mãn của nhân viên

Việc nảy sinh bất mãn phần lớn là do tâm trạng nhân viên không ổn đinh, không thể công khai trao đổi, tìm hiểu cùng cấp trên, nên sinh ra mâu thuẫn với công ty. Do đó, cách tốt nhất để dẹp tan bất mãn là ổn định tâm lý cho họ, tìm và giải quyết nguyên nhân, lắng nghe ý kiến, đáp ứng nhu cầu của họ trong phạm vi có thể.

Điều tối kỵ là thờ ơ, không quan tâm. Mới bắt đầu, có lẽ nhân viên chỉ đơn thuần bất mãn với cá nhân cấp trên, sau đó dần dần biến thành bất mãn với công ty. Cuối cùng, rất có thể mở rộng sự bất mãn đến từng ngóc ngách công ty, thậm chí nảy sinh các hành động phá hoại, làm tổn hại v.v… Khi đó, hối hận thì đã muộn.

11. Hòa đồng với nhân viên

Người làm quản lý thường mong nhân viên có cùng sở thích với mình, nhưng ngược lại, họ rất ít tham gia vào hoạt động của nhân viên, ví dụ như hoạt động thể thao chẳng hạn. Do đó, giữa nhân viên trẻ và người qunr lý thường không có sự thấu hiểu lẫn nhau một cách sâu sắc, nên việc xuất hiện khoảng cách thế hệ là điều ngẫu nhiên.

Thực ra, dù bạn chơi thể thao không giỏi nhưng cũng nên nhân cơ hội đó để gần gũi với nhân viên trẻ. Nếu bạn nhiệt tình tham gia thì những nhân viên trẻ này sẽ mở lòng, chân thành chào đón bạn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *