Bạn vừa trở thành người quản lý? Bài viết này dành cho bạn!

Khi nhân viên lần đầu tiên không hoàn thành nhiệm vụ, người quản lý có thể cảnh cáo miệng. Lần thứ hai nếu tái phạm cùng một lỗi thì cần trừng phạt. Thế nhưng, đối với bản thân nhân viên, trừng phạt là điều rất không hay. Do đó, tốt nhất khi phạm lỗi lần đầu, hãy để anh ta viết báo cáo, lập kế hoạch cải thiện sau này, đó là biện pháp tốt nhất để tránh cho anh ta tái phạm sai lầm.

1. Phải có dũng khí làm kẻ ngốc nghếch

Khi ban vừa được điều đến một đơn vị cong tác mới, đối với những việc không quen thuộc, bạn nên hỏi ý kiến của nhân viên hoặc đề nghị anh ta nói rõ hơn, khi đó có mấy điểm cần chú ý vài điều. Mỗi người là một cá thể riêng biệt, trình độ tri thức hoặc phẩm cách khác nhau, nên bạn không thể hoàn toàn làm theo ý kiến hoặc sự giải thích của nhân viên được. Bạn phải suy nghĩ chắ lọc, với những chỗ còn nghi vấn hoặc lhos lý giải thì nên đặc biệt lưu tâm.

Lần hỏi thứ nhất, nhân viên có thể sẽ rất vui vẻ trả lời, nhưng nếu hỏi lập lại đến lần thứ 2 nhân viên sẽ thấy phiền phức, do vayak, khi hỏi bạn phải chú ý lắng nghe.

Cho dù bị coi là ngốc nghếch cũng được, nếu gặp nghi vấn bạn phải hỏi đến cùng. Thậm chí có bị chê cười sau lưng cũng coi như không có chuyện gì. Bởi vì như thế tốt hơn nhiều so với việc không dám hỏi mà thật sự biến thành ngốc nghếch, đần độn.

Phải có dũng khí làm kẻ ngốc nghếch – Đó chính là bước đầu tiên mà người quản lý mới nên làm được.

2. Mưa dầm thấm lâu

Trong trường hợp dù có làm rõ được nguyên nhân vì sao xảy ra vấn đềtrong công biệc, cũng đừng công bố ngay. Nếu người quản lý mới nhậm chức thẳng thắn phê bình nhân viên cũ lười biếng hoặc bất tài, họ sẽ rất bất mãn, hơn nữa sẽ việt hàng loạt lý do, để không cải thiện tình hình, như thế chẳng có ích lợi gì cho công việc.

Người quản lý mới đừng tưởng rằng chỉ cần một mình sẽ thay đổi được hiện trạng, phải biết rằng “băng đóng dày 3 thước không phải do rét một ngày tạp nên”. Bạn cẩn từ thuyết phục nhân viên cũ cải thiện, mặt khác dùng phương pháp “mưa dầm thấm lâu” xem phản ứng của họ để có cách khuyến dụ. Đương nhiên phương pháp này sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức thì mới khiến họ tự nguyện tự giác, tuy không dễ dàng thực hiện được nhưng vẫn đáng để thử. Bạn nền biết rằng: muốn hạ được một tòa thành, tấn công chính diện không dễ bằng tấn công bên sườn.

3. Coi trọng nhân viên mới

Nhân viên cũ hay bỏ thủ, ít có ý tưởng mới. họ thường đưa ra những lý do cũ để phản đối các biện pháp cải cách. Ngược lại, nhân viên mới không có hiện tượng này, họ hay phát hiện ra những điều mà nhân viên cũ không thấy được. Có thể nhân viên mới ít kinh nghiệm hơn, nhưng tuyệt đối không bảo thủ, cố chấp mà do các nguyên nhân như tính toán chưa đủ, e ngại hoặc tuy phát hiện lại tránh nói ra.

Khi được điều đến một đơn vị mới để làm người quản lý, ngoài việc hỏi ý kiến những nhân viên cũ, cũng đừng coi nhẹ những nhân viên mới, họ sẽ đóng góp những ý kiến quý báu mà bạn không ngờ đấy.

4. Quen với môi trường mới

Khi được điều đến đơn vị mới, nếu bạn quen thuộc lịch sử và địa lý của địa phương sẽ rất lợi ích cho việc nắm bắt quản lý nhân viên. Bạn cũng cần tìm hiểu rõ tình hinh biến đổi nhân sự trong côn ty. Hiểu được một cách hệ thống tình hình địa lý và lịch sử địa phương thì mới thật sự là một người quản lý giỏi.

5. Từ bỏ thái độ làm việc “không làm thì không sai”

Người mới được thăng chức làm quản lý thường cảm thấy ngạc nhiên về đống hồ sơ chất như núi. Và không biết phân biệt hồ sơ nào quan trọng, hồ sơ nào không, thường tạm thời để đó không xử lý. Một thời gian sau lại quên đi, nên hồ sơ ứ đọng ngày càng nhiều khiến không gian làm việc bị thu nhỏ, gây cản trở công việc, cũng là thái độ bảo thủ phương pháp làm việc cũ. Hoàn cảnh thời gian ngày càng biến đổi, dù việc đã xảy ra năm năm hay mười năm trước cũng khong thể giải quyết theo phương pháp cũ được, vì các điều kiện và yếu tố đã không còn như trước nữa. Do đó, phải bỏ thái độ làm việc “không làm thì không sai” và bắt đầu dọn dẹp, thanh lý hồ sơ bởi thực tế hồ sơ cần lưu trữ vĩnh viễn không nhiều.

meo-cho-nha-quan-ly

6. Chân thật, thẳng thắn và cởi mở

Khi được điều đến đơn vị mới, đối với những nhân viên tiếp xúc hàng ngày, tất nhiên phải lưu ý. Còn đối với những nhân viên khó tiếp xúc, có lẽ họ đang chờ đợi sự chỉ huy và phát hiện của bản đấy!

Do đó, cần phải tổ chức một cuộc họp thẳng thắn và cởi mở. Thế nhưng, khi tôt chức cuộc họp đó, bạn nên suy nghĩ cẩn thận. Việc tạo ra baaif không khí là quan trọng nhất, đừng quá nghiêm túc, hãy để họ tự do bàn luận, như thế mới có thể thật sự trao đổi ý kiến được với nhau.

7. Đừng bao giờ hứa suông

Có nhiều người thích thuận miệng hứa với người khác làm việc gì đó, nhưng trong thực tế lại không làm được, như thế gọi là “hứa suông”. Là người quản lý, bạn cần phải tránh điều này. Có nhiều người quản lý mới nhậm chức, do quá tin tưởng vào thực lực của mình nên dễ dàng hứa với nhân viên: “…tôi có thể giúp cậu làm như vậy”. Tuy nhiên thường họ không làm được. Như thế sẽ rất dễ để lại ấn tượng “không giữ chữ tín” trong lòng nhân viên.

Nếu vô tình hoặc không cố ý khiến tình trạng này xảy ra, cách tốt nhất và duy nhất là nên xin lỗi. Hãy dũng cảm nói với nhân viên: “Xin lỗi tôi đã tính toán sau, thật sự tôi rất muốn giúp anh, nhưng tình hình không cho phép”. Như thế nhân viên có thể yên lòng. Đáng tiếc là phần lớn người quản lý không chịu nhận lỗi mà lại giả vờ như không biết. Cứ như thế, nhân viên càng coi thường anh ta nên việc họ làm việc không hết lòng, thậm chí bất hợp tác cũng là điều đương nhiên.

8. Trói buộc nhân viên

Khi nhân viên lần đầu tiên không hoàn thành nhiệm vụ, người quản lý có thể cảnh cáo miệng. Lần thứ hai nếu tái phạm cùng một lỗi thì cần trừng phạt. Thế nhưng, đối với bản thân nhân viên, trừng phạt là điều rất không hay. Do đó, tốt nhất khi phạm lỗi lần đầu, hãy để anh ta viết báo cáo, lập kế hoạch cải thiện sau này, đó là biện pháp tốt nhất để tránh cho anh ta tái phạm sai lầm.

9. Công việc mới cần có phương pháp mới

Khi làm công việc mới, tốt nhất bạn hãy từ bỏ những phương pháp cũ và áp dụng ý tưởng mới, phương pháp mới, cho dù phải đầu tư thêm thời gian. Như thế mới gây được hứng thú và sự quan tâm của nhân viên đói với công việc, nâng cao hiệu suất làm việc. Về phương pháp xử lý công việc, có vài bước cơ bản cho bạn tham khảo như sau:

(1) Tìm ra mục tiêu công việc

(2) Tìm ra nguyên nhân có thể thất bại

(3) Liệt kê từng phương pháp xử lý

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *