Bí quyết giúp bạn viết một bản sơ yếu lý lịch mà không phải vội vã

 Như tôi đã đề cập, nội dung của một sơ yếu lý lịch sẽ quyết định nhiều đến cơ hội thành công của bạn. Do vậy, bạn cần phải cân nhắc những nội dung mà bạn sẽ trình bày trong phần này. Trước hết, một bộ hồ sơ tìm việc nói chung và một sơ yếu lý lịch nó riêng, bạn phải có sự thống nhất về kiểu chữ và kích cỡ chữ phù hợp.

cong-viec-1

Những điểm nào cần nhấn mạnh, bạn hãy in đậm để gây sự chú ý.  Đừng bao giờ in nghiêng những thông tin mà bạn muốn người khác chú ý. Trông nó thật lạc lõng và kỳ quặc phải không? Thông thường, những dòng chữ in nghiêng luôn làm cho người ta cảm thấy khó ghi nhớ được những nội dung đó. Hãy in đậm nếu bạn cần nhấn mạnh. Bạn cũng đừng chọn theo kiểu loè loẹt, màu mè, hoa cá cành cũng như sử dụng kiểu định dạng, canh lề lộn xộn. Không có nhà tuyển dụng nào đánh giá cao những sơ yếu lý lịch như vậy

Bên cạnh đó, bạn đừng để cái sơ yếu lý lịch  của bạn trống trơn như một cây xương rồng giữa sa mạc vậy. Thay vào đó, bạn hãy đóng khung trang của nó. Như vậy, bạn sẽ làm cho nội dung trình bày  trông gọn gàng hơn và điều đó  sẽ gây ra được thiện cảm với người đọc nhiều hơn. Việc đóng khung trang cho phần trình bày của mình cũng được một số ứng viên áp dụng và phần đông trong số họ luôn chọn cho mình kiểu đóng khung hình chữ nhật.

Nếu bạn cũng đóng khung theo kiểu này thì bạn cũng không khác gì mấy so với những ứng viên khác. Để gây được sự chú ý với nhà tuyển dụng thì bạn phải có sự khác. Do đó, bạn hãy chọn cho mình kiểu bo tròn các góc của khung trang. Tôi sẽ cho bạn biết lý do vì sao bên nên đóng khung bo tròn những góc như vậy. Thứ nhất, để tạo được sự khác biệt và thứ hai là để đạt được hiệu quả về phần nhìn.cong-viec-2

Trong thực tế, cách đây khoảng 10 năm về trước, khi nhắc đến hãng điện thoại nổi tiếng nhất thế giới thì chúng ta phải nói ngay đến Nokia. Đó là công ty sản xuất điện thoại và điện thoại thông minh hàng đầu thế giới. Còn bây giờ, vào thời điểm của năm 2012 thì công ty sản xuất điện thoại vào cho cả thế giới “phát điên” lên thì phải nói tới Apple với sản phẩm Iphone. Với thiết kế của iphone, Apple đã làm cho cả thế giới sốt lên và kéo theo là doanh số của sản phẩm này luôn đứng top đầu những điện thoại bán chạy nhất. Và điều này làm nên sự khác biệt của iphone so với các sản phẩm khác là iphone nhìn rất đơn giản và được thiết kế theo kiểu nguyên khối. Với Apple, đơn giản luôn luôn là đẹp.

cong-viec-3

Từ chiếc iphone với thiết kế bo tròn bốn góc và giao diện của nó bên trong cũng bao gồm các biểu tượng hình vuông bo tròn các góc. Lý do Steve Jobs – Cố CEO của tập đoàn Apple quyết định chọn kiểu bo tròn bốn góc là vì ông cho rằng trong cuộc sống chúng ta bắt gặp rất nhiều thiết kế tuy đơn giản, quen thuộc nhưng rất ấn tượng như vậy. Cho nên, giữa một “rừng” sơ yếu lý lịch của ứng viên với kiểu đóng khung vuông vắn thì kiểu bo tròn các góc là một cách để bạn tạo nên sự khác biệt. Quan điểm của tôi vẫn là làm sao cho các bản sơ yếu lý lịch đơn giản nhất và tạo điều kiện thuận lợi cho nhà tuyển dụng có thể tìm được những thông tin họ cần.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *