Bí quyết giúp cho bạn chuẩn bị thật tốt cho quá trình tìm việc (phần 1)

Hãy nhớ lại ngày đầu tiên hẹn gặp người yêu bạn thử xem. Bạn thường làm những gì? Có phải đối với các bạn nữ là phải chọn cho mình một bộ đầm hoặc váy thật đặc biệt và quyến rũ không? Có phải bạn cũng trang điểm nhẹ nhàng, chải tóc cho thật gọn gàng và cũng không quên chuẩn bị cho mình đôi giày thật đẹp phải không? Còn với các bạn nam thì sao? Tôi chắc chắn rằng cái vẻ  luộm thuộm, bê bối hoặc nhếch nhác hằng ngày của bạn sẽ được thay thế bởi một vẻ ngoài bóng loáng, áo quần tươm tất với gương mặt sạch sẽ và rạng ngời. Thậm chí bạn còn dùng nước hoa hoặc lăn khử mùi để có thể gây ấn tượng với người mà bạn đang hẹn hò nữa.

Một ca sĩ hát hay thì ngoài giọng hát ngọt ngào đầy sức truyền cảm của họ ra thì điều quan trọng khi họ trình bày một bài hát đó là họ phải thuộc lời. Bạn cứ tưởng tượng xem, nếu một ca sĩ đang hát trên sân khấu mà lại quên hoặc hát sai lời thì hậu quả sẽ ra sao? Chắc có lẽ không cần tôi nói, bạn cũng có thể hình dung ra được rồi. Như vậy để trình diễn một ca khúc trước hàng trăm, hàng nghìn khán giả thì một người ca sĩ cần phải dành thời gian để luyện giọng, tập luyện với vũ đoàn và điều quan trọng là phải học thuộc lời bài hát.

cong-viec-1

Tôi là một diễn giả và công việc của tôi là phải nói chuyện trước rất nhiều học viên và khán giả của tôi. Thông thường sau các buổi diễn thuyết, có nhiều người tham gia tới cảm ơn tôi vì đã có bài trình bày rất hay và ấn tượng. Đồng thời họ cũng không quên hỏi tôi bí quyết để có được những màn trình diễn xuất sắc như vậy. Câu trả lời của tôi lúc nào cũng là “bạn phải chuẩn bị thật kỹ”. Với các bài trình bày, tôi thường phải chuẩn bị nội dung trước đó một tháng trời và dành đúng một tuần để đứng trước gương và nói về những nội dung mà tôi đã chuẩn bị đó. Trong một tuần chuẩn bị, tôi đã chỉnh sửa lại khá nhiều những nội dung mà tôi cho là sẽ hay hơn nếu được phát triển theo hướng này hoặc hướng kia. Tôi nói đi nói lại nhiều lần cho tới khi thấy mình không còn bị vấp váp hoặc thiếu tự nhiên hoặc nói quá nhanh về những nội dung đó. Không có bí quyết nào cao siêu cả, chỉ cần bạn chuẩn bị thật kỹ nhữn gì bạn dự định sẽ làm chắc chắn bạn sẽ có được kết quả cao nhất.

Tuy nhiên không phải ai cũng nhận thức được điều này, đặc biệt là nhũng người đang tìm kiếm một việc làm mới. Họ không cố gắng, chịu khó và nỗ lực để vạch ra cho mình một lộ trình, một kế hoạch cụ thể về những việc họ cần phải làm để tìm kiếm một công việc. Tôi khuyên bạn, nếu bạn còn thói quen lập và giữ kế hoạch trong đầu bạn thì đó là một sai lầm. Với một kế hoạch bạn cần phải lên bao gồm: cái gì, ai, khi nào, ở đâu, tại sao và như thế nào. Có nghĩa là bạn cần phải vạch ra một kế hoạch cụ thể về những việc mà bạn cần làm, ai sẽ làm điều đó – bạn hay là người nào khác, khi nào bạn sẽ làm điều đó và dự định hoàn thành trong khoảng thời gian là khi nào, làm việc đó ở đâu, tại cơ quan nào, tổ chức nào, tại sao bạn phải làm như vậy, làm như vậy có hợp lý không và cách thực hiện điều đó như thế nào.

cong-viec-2

Khi bạn trả lời đầy đủ những câu hỏi này, bạn sẽ thấy rõ những việc mình cần phải làm và có khung thời gian hẳn hoi. Điều đó, khiến bạn bắt đầu phải hành động theo một danh sách công việc mà bạn đã vạch ra. Bạn sẽ dành thời gian để tìm hiểu chính bản thân thích và đam mê những công việc như thế nào. Bạn sẽ dành thời gian để tìm kiếm các cơ hội việc làm ở bất cứ nơi nào bạn nhận thấy có cơ hội. Bạn sẽ dành thời gian để nâng cao thêm các kỹ năng cần thiết. Bạn sẽ dành thời gian để chăm chút bộ hồ sơ tìm việc hiệu quả hơn và thu hút nhà tuyển dụng nhiều hơn. Mức độ chuẩn bị của bạn luôn luôn tỷ lệ thuận với thành công của bạn khi đi tìm việc. Vì mức độ quan trọng của nó nên tôi quyết định dành hẳn cho bạn một chương để phân tích, đánh giá, giúp bạn nhận ra tầm quan trọng và những việc cần phải làm cụ thể.

Hãy cùng xem một ví dụ cụ thể về việc tuyển dụng của các ngân hàng. Bạn sẽ thắc mắc tại sao tôi lại lấy nhiều ví dụ liên quan đến tìm việc trong ngành ngân hàng phải không? Lý do là vì đây là một lĩnh vực mà rất nhiều ứng viên tìm việc quan tâm. Trước hết, các kỳ thi tuyển vào ngân hàng luôn bắt đầu từ những bài kiểm tra. Nội dung của các bài kiểm tra trên giấy thường xoay quanh các chủ đề sau: tình hình kinh tế và tài chính ngân hàng tại Việt Nam, các kiến thức về nghiệp vụ ngân hàng, những câu hỏi liên quan đến thông tin mà ngân hàng bạn đang ứng tuyển vào, những câu hỏi mang tính logic và trắc nghiệm IQ, những câu hỏi mang tính trắc nghiệm tính cách (những câu hỏi loại này thường phụ thuộc vào vị trí ứng tuyển) và những câu luận về tình huống. Bạn hãy tìm đọc lại những gì bạn đã học cho thật kỹ và cố gắng ghi nhớ chúng.

Có rất nhiều nguồn để bạn tham khảo thêm các thông tin về tài  chính ngân hàng Việt Nam, đó là các trang báo mạng như Vnexpress, Dân trí, Vnmedia, hoặc các kênh truyền hình về kinh tế như FBNC,… Với các trang báo mạng thì chuyên mục cần đọc và sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm việc ở các ngân hàng là chuyên mục kinh doanh. Trong đó có đầy đủ bài viết, phân tích cụ thể tình hình tài chính ngân hàng tại Việt Nam. Một điều thật ngạc nhiên khi kết quả phần thi viết với những câu hỏi mang tính logic và trắc nhiệm IQ của ứng viên thường rất thấp. Đây là những bài thi cần phải luyện nhiều. Nếu không hình dung ra bài thi như thế nào thì chắc chắn bạn sẽ trượt. Tốt nhất, các ứng viên nên mua sách, tìm tài liệu trên mạng để tư duy và rèn luyện hàng ngày.

cong-viec-3

Hầu hết bài thi đầu vào các ngân hàng thường có hai phần: trắc nghiệm và tự luận. Phần tự luận thường bao gồm những câu hỏi liên quan đến cách xử lý tình huống. Tôi lấy ví dụ như tình huống sau: Bạn có nhận xét gì về câu nói: “Khách hàng là thượng đế”. Hãy cho biết định nghĩa mối về khách hàng trong thị trường cạnh tranh hiện nay. Hoặc: Một khách hàng lớn tuổi rất giàu có đến ngân hàng rút tiền để chuẩn bị cho chuyến du lịch xa. Có hai trường hợp giao dịch viên phục vụ khách hàng như sau. Thứ nhất: giao dịch viên ân cần thực hiện giao dịch cho khách hàng. Thứ hai: giao dịch viên ân cần hỏi thăm, và tư vấn một vài tiện tích để đảm bảo an toàn cho việc đi xa. Bạn hãy nhận xét hai trường hợp trên, nếu là bạn bạn sẽ làm thế nào?

cong-viec

Thông thường những câu hỏi tự luận phần nhiều sẽ xoáy sâu vào mảng phục vụ khách hàng. Bởi vì các ngân hàng luôn luôn lấy chất lượng dịch vụ làm mục tiêu sống còn để giữ chân khách hàng hiện tại cũng như thu hút những khách hàng mới. Cho nên, bạn hãy tìm đọc thêm nhiều thông tin về cách phục vụ khách hàng cũng như trang bị cho mình tư duy luôn hướng đến và nỗ lực hết mình để làm hài lòng khách hàng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *