Bí quyết hữu ích giúp bạn vượt qua cuộc phỏng vấn vòng hai một cách thật dễ dàng

Nhà tuyển dụng tổ chức phỏng vấn vòng hai để quyết định tuyển dụng ai và xem xét lại các ứng viên. Cuộc phỏng vấn vòng hai là cơ hội để họ hiểu kỹ ứng viên. Hoặc có thể vòng phỏng vấn thứ nhất là của hội đồng tuyển dụng, còn đây là cuộc phỏng vấn của ông chủ với bạn. Dù trong trường hợp nào thì cuộc phỏng vấn vòng hai cũng không lặp lại hoàn toàn cuộc phỏng vấn vòng một.

Trong cuộc phỏng vấn vòng hai, bạn có thể phải làm các bài kiểm tra tinh thần, các bài tập của trung tâm đánh giá hoặc phỏng vấn chuyên môn, tất cả đều rất chính quy. Mặc khác, cuộc phỏng vấn với một đồng nghiệp hoặc một nhà quản lý có thâm niên và kinh nghiệm hơn người phỏng vấn vòng một có thể diễn ra khá thân mật, bởi đơn giản là họ chỉ cần khẳng định xem người phỏng vấn đầu tiên đã có những đánh giá chính xác hay chưa.

phong-van

Nếu còn có những băn khoăn chưa được giải đáp từ cuộc phỏng vấn vòng một, nhà tuyển dụng sẽ tranh thủ tìm hiểu trong cuộc phỏng vấn vòng hai. Họ có thể băn khoăn bạn thiếu kinh nghiệm hơn các ứng viên khác, hoặc bạn có khác nhiều so với họ theo cách đánh giá khác không, hoặc bạn thừa khả năng làm công việc đó. Các nhà tuyển dụng thường đưa một ứng viên “kỳ quặc” vào danh sách sơ tuyển, và ứng viên đó có thể là bạn. Vì vậy, họ phải khẳng định lại bạn là người phù hợp với công việc và thực tế, tất cả những điều còn băn khoăn trong hồ sơ xin việc của bạn đều là điểm mạnh.

Rất có thể người phỏng vấn vòng hai sẽ thẳng thắn đưa ra những băn khoăn này với bạn. Nếu không đưa ra, họ cũng sẽ nêu lên những điều họ cần khẳng định lại. Hãy nhớ rằng, họ đã mời bạn đến phỏng vấn vòng hai có nghĩa là họ không coi sự thiếu kinh nghiệm hoặc bất kỳ điều gì mà họ băn khoăn khiến bạn không thể được tuyển dụng. Và chắc chắn họ cho rằng bạn có những điểm mạnh hữu ích dù còn chút nghi ngờ. Nói cách khác, họ cần khẳng định lại rằng, bạn có thể làm được công việc mà họ đang tuyển dụng.

Trong cuộc phỏng vấn vòng hai, bạn có thể gặp rất nhiều câu hỏi liên quan trực tiếp đến những gì bạn đã thể hiện trước đó. Do đó, hãy chuẩn bị cho những câu hỏi như:

  • Bạn đưa những cải tiến gì vào công việc hiện nay?
  • Bạn đã làm gì để tăng năng suất lao động?
  • Thành công lớn nhất của bạn là gì?
  • Sai lầm lớn nhất của bạn là gì?
  • Bạn làm tăng lợi nhuận cho công ty bằng cách nào?

Nếu bạn có kinh nghiệm quản lý, nhà tuyển dụng có thể hỏi kỹ điều đó, như đã bao giờ bạn đào tạo hay tuyển dụng nhân sự chưa, v.v… Nếu công việc yêu cầu bạn phải đi xa, họ cũng có thể hỏi bạn cảm thấy như thế nào về điều đó và điều đó ảnh hưởng đến gia đình bạn như thế nào.

phong-van-2

Uống một ly rượu

Một số cuộc phỏng vấn lần hai có thể diễn ra rất thân mật trong bữa trưa, bữa tối, thậm chí ở một quán rượu. Trong trường hợp này, nhà tuyển dụng muốn xem bạn có phù hợp với công việc và có làm việc ăn ý với mọi người không.

Mặc dù cuộc phỏng vấn diễn ra trong bầu không khí rất thoải mái, nhưng đừng bao giờ quên bạn đang bị thử thách. Hãy xử sự đúng mực và chuyện trò thoải mái, đừng để lộ bất kỳ điều gì về bản thân mà bạn đã không nêu ra trong cuộc phỏng vấn vòng một. Việc bạn để lộ ra rằng, bạn cảm thấy thành công lớn gần đây hoàn toàn nhờ may mắn là điều không thể chấp nhận được.

Điều quan trọng nhất là bạn không được uống quá nhiều. Hãy chứng tỏ mình biết uống rượu, nhưng không nên uống đến mức ảnh hưởng đến hành vi hoặc giọng nói của bạn. Nếu bạn không biết uống rượu thì cũng không cần uống. Nhưng đừng để nhà tuyển dụng có ấn tượng bạn vừa mới cai rượu, điều đó không có lợi cho bạn mặc dù bạn đã bỏ rượu từ rất lâu rồi.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *