Bí quyết trả lời hoàn hảo khi giải quyết vấn đề khó về câu hỏi yêu cầu bạn tự phê bình bản thân

Các câu hỏi này đòi hỏi phải trả lời khéo léo và thận trọng. Bạn có một chút khó xử: một mặt, bạn không muốn thú nhận bất kỳ sai lầm hoặc khuyết điểm nào, nhưng mặt khác, sự ngạo mạn lại là yếu tố mà hầu hết các nhà tuyển dụng đều cho là nhằm chọc tức họ. Vậy làm thế nào để bạn vừa có thể tránh thừa nhận lỗi vừa không thể hiện tính tự phụ và sự quá hoàn hảo?

Câu hỏi kinh điển nhất thuộc dạng này là: “Điểm yếu nhất của bạn là gì?” một câu hỏi rất phổ biến mà chúng ta đã đề cập ở chương trước. Và cách trả lời được giới thiệu ở chương đó có thể áp dụng với tất cả các câu hỏi thuộc dạng này. Dưới đây là bốn phương pháp tự phê bình mà không phải thừa nhận bất kỳ điều gì có thể gây hại cho bạn:

  • Sử dụng tính hài hước, nhưng hãy thận trọng. Đây không phải là cách tốt nhất nếu bạn nhận thấy nhà tuyển dụng không có tính hài hước. Nhưng nếu họ dường như luôn mỉm cười và bạn cũng có tính hài hước thì bạn có thể sử dụng phương pháp này. Tuy nhiên, nếu bạn đều trả lời như thế trong mỗi vòng phỏng vấn, người ta sẽ nghĩ rằng bạn như vừa thoát khỏi một trách nhiệm không muốn làm.
  • Đưa ra ví dụ trong cuộc sống riêng của bạn chứ không phải trong công việc. Ví dụ: “Trước đây, tôi thấy việc dậy sớm thật sự là một thách thức, nhưng kể từ khi tôi bắt đầu dắt chó đi dạo trước bữa sáng, tôi đã rèn luyện được thói quen thức dậy sớm”.
  • Nêu ra một sự việc đã xảy ra từ rất lâu nhưng bạn đã rút ra một bài học từ đó. Ví dụ: “Trước đây, quyết định một vấn đề không có thời hạn cuối cùng là một thách thức đối với tôi. Sau đó, tôi xác định thời hạn cho chính mình rồi đưa ra quyết định. Bây giờ, tôi không bao giờ vô cớ trì hoãn quyết định”.
  • Trả lời những gì mà bạn cho là khuyết điểm hoặc điểm yếu, nhưng nhà tuyển dụng lại cho rằng đó là điểm mạnh. Ví dụ: “Tôi là người khá cầu toàn. Tôi không thể dứt khỏi công việc khi cảm thấy nó chưa thành công như tôi có thể làm”.

phong-van-2

Hãy miêu tả một tình huống khó khăn mà sau đó bạn mới nhận ra mình có thể xử lý nó tốt hơn

Một lần nữa, bạn phải thể hiện sự khéo léo bằng cách sẵn sàng đưa ra một tình huống cụ thể đã xảy ra từ lâu và cố gắng chuẩn bị một ví dụ mà bạn xử lý tình huống không được như ý nhưng không phải do lỗi của bạn. Ví dụ: “Sau này tôi mới nhận ra việc sơ tán mọi người theo lối cầu thang chính nhanh hơn là lối thoát hiểm, nhưng vì điện thoại bị hỏng nên tôi không có cách nào để biết được lối cầu thang chính vẫn an toàn”.

Bạn cảm thấy khó đưa ra những quyết định nào?

Tất nhiên, bạn chưa bao giờ cảm thấy khó đưa ra một quyết định nào. Mối nguy hiểm với kiểu câu hỏi này là ở chỗ, nếu bạn thể hiện mình quá hoàn hảo, người ta sẽ cho rằng bạn kiêu căng, tự phụ. Vì vậy, bạn phải thừa nhận một vài nhược điểm nhỏ, nhưng phải đảm bảo sẽ khắc phục hoặc nhược điểm đó không liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển hoặc nhược điểm đã giúp giúp bạn hoàn thiện mình hơn. Bạn có thể nói: “Những quyết định mà tôi khó đưa ra nhất là những quyết định mà người khác không thích. Chúng không hẳn là những quyết định khó, nhưng tôi không thích đưa ra quyết định như sa thải một nhân viên”. Nếu bạn chưa bao giờ phải đưa ra quyết định sa thải một người, hãy tìm một ví dụ khác về một điều gì đó mà người khác không thích.

Hãy kể lại một tình huống mà bạn bị phê bình

phong-van

Nếu bạn kể lại một tình huống trong đó bạn đúng nhưng lại bị phê bình, nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn đang tận dụng cơ hội để giãi bày tâm sự – có thể bạn phải chịu ấm ức (nhà tuyển dụng sẽ nghĩ như vậy). Vì vậy, bạn cần tìm một ví dụ “quá cũ”.

Nhà tuyển dụng rất có thể hỏi bạn câu hỏi này hoặc câu hỏi kiểu như thế nếu họ muốn biết bạn sẽ ứng phó với câu hỏi khó thế nào. Vì vậy, hãy chắn chắn rằng bạn đã chuẩn bị một câu trả lời chu đáo. Bạn nên trả lời hai điều:

  1. Miêu tả ngắn gọn công việc và những lời phê bình.
  2. Giải thích rằng bạn đã rút ra bài học từ tình huống đó như thế nào và từ đó, bạn không bao giờ mắc những lỗi tương tự nữa.

Cách trả lời đó không những giúp bạn thể hiện mình đã hoàn thiện hơn mà nhờ đó bạn không còn bị phê bình nữa, còn chứng tỏ bạn có thể tiếp thu những lời phê bình mang tính xây dựng và rút ra những bài học từ đó.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *