Cách nào để tạo ấn tượng khi mở đầu phỏng vấn?

Để cho buổi phỏng vấn suôn sẽ và nhà tuyển dụng có ấn tượng ban đầu thật tốt về bạn thì cách “xuất hiện” là điều mà bạn cần phải quan tâm. Khi được mời vào phòng phỏng vấn, bạn hãy cười thật tươi và cảm ơn người đã mời bạn. Thông thường bạn sẽ được dẫn đi một đoạn để tới được phòng tuyển dụng. Đa phần các ứng viên không để ý đến việc phải thế hiện bản thân trước một tập thể của bộ phận tuyển dụng vì họ nghĩ chỉ khi nào bắt đầu gặp người phỏng vấn trực tiếp thì họ mới là thời điểm cần phải “hành động”.

Trong các buổi phỏng vấn, nếu nhà tuyển dụng nhân viên khi có quá nhiều ứng viên đáp ứng được các tiêu chí vào họ không phải biết lựa chọn ai thì lúc này các nhân viên trong bộ phận tuyển dụng đã được “lên kế hoạch” để đánh giá ban đầu các ứng viên. Lúc này, ứng viên nào gây được ấn tượng tốt với những nhân viên còn lại sẽ có nhiều cơ hội hơn.

cong-viec-1

Do vậy, bạn hãy cố gắng gây ấn tượng cho những nhân viên còn lại trong phòng tuyển dụng bằng cách đi thật nhanh nhẹn, dứt khoát và cách đánh tay của bạn phải thể hiện khoan thai và tự tin. Đi quá nhanh hoặc quá chậm và tay chân đánh qua lại lung tung sẽ làm bạn trông như một con rối. Hãy tranh thủ những giây phút này để tạo ấn tượng với người hướng dẫn bạn bằng cách trả lời một cách tự tin những câu hỏi thường gặp như: “Anh/chị có bị kẹt xe hoặc tìm đường tới đây có khó không?”. Với những câu hỏi này, hãy thể hiện bạn là một người năng động và tích cực bằng những câu trả lời như: “Tôi không gặp rắc rối gì cả, đường đi khá thoáng và chỗ để xe của công ty cũng thật tuyệt vời”. Trong trường hợp, những người hướng dẫn “cố tình” im lặng để đánh giá khả năng giao tiếp của bạn như thế nào thì bạn hãy cho họ thấy bạn là một người năng động và thân thiện thông qua những lời nhận xét hoặc những câu hỏi thể hiện sự quan tâm. Ví dụ như: “Công ty chị thật chuyên nghiệp, văn phòng làm việc thật đẹp,…” hoặc “Tôi có thể biết tên của anh/chị?, Chị công tác ở công ty này bao lâu rồi?”.

Trong khi di chuyển, bạn hãy chú ý đến tác phong của mình, đặc biết là cách đánh tay. Nếu bạn không tự tin vào cách đánh tay thì hãy trang bị cho mình một cái gì đó để bạn mang theo. Ví dụ như một chiếc cặp đựng hồ sơ dành cho những người đi làm là phù hợp nhất. Nó sẽ giúp cho bạn định vị được một cách tay.

Bạn nên cầm bằng tay nào mà bạn thấy không được tự nhiên nhất. Bạn không nên đi tới tham dự một buổi phỏng vấn bằng tay không. Điều đó sẽ khiến cho bạn không có chỗ nào để mang theo những vật dụng cần thiết như lược chải đầu, sổ tay, danh thiếp,… Và không thể hiện được một tác phong luôn sẵn sàng ở những người chuyên nghiệp thường có. Thông thường người ta khuyên bạn nên mang theo một chiếc ba lô để cho nhà tuyển dụng thấy được sự năng động của bạn. Bạn nghĩ sao nếu như bạn mắc áo vest mà mang ba lô nhỉ? Có lẽ là không phù hợp và chiếc ba lô sẽ bị lạc lõng khá nhiều so với những gì mà bạn đang mặc trên người.

Bạn cũng nên chú ý tối cách mở cửa để tiến vào căn phòng của nhà tuyển dụng. Hãy mở cửa một cách tự tin và sau đó, hãy mở một nụ cười thật tươi đồng thời gật đầu chào nhà tuyển dụng bằng tên. Do vậy, để biết được tên của người phỏng vấn, bạn hãy tận dụng hỏi thăm người hướng dẫn bạn vào khu vực phỏng vấn để biết được. Việc chào người khác bằng tên sẽ khiến cho họ rất vui mà thường cảm giác vui sẽ khiến cho người ta dễ chịu hơn. Trong khoảng thời gian này, tác phong của bạn sẽ thể hiện ra rất rõ trước mắt nhà tuyển dụng. Không phải ngẫu nhiên mà các nhà tuyển dụng để cho bạn mở cửa bước vào. Tất cả đều có dụng ý hết cả. Thông thương những ứng viên không có nhiều kinh nghiệm sẽ bước vào phòng người khác theo kiểu thụt thò và dáng người khom xuống thể hiện sự nhút nhát và sợ trước cái uy của người ngồi trong phòng. Còn những người có bản lĩnh sẽ mờ cửa phòng rộng ra, sau đó bước vào phòng một cách nhẹ nhàng và đóng cửa lại. Bạn hãy tập luyện tình huống này cho thật kỹ nhé.cong-viec-2

Sau đó, hãy tiến gần đến nhà tuyển dụng và thực hiện một cái bắt tay chắc chắn. Cái bắt tay ở đây thể hiện được sự tự tin và là một lời chào của bạn đối với nhà tuyển dụng và với công ty của họ. Trong khi bạn thực hiện cái bắt tay, hãy mỉm cười thật tươi và duy trì cử chỉ ánh mắt thân thiện với họ. Và đặc biệt, hãy sử dụng tên của họ một lần nữa. Đừng bắt tay một cách … ủ rũ. Trong một số môi trường chuyên nghiệp, cái bắt tay có thể nói rất nhiều về một con người. Hãy chắc là cái bắt tay của bạn đủ mạnh mẽ, không rụt rẻ… ẻo lả! Cũng đừng bắt tay quá trớn. Hẳn bạn cũng không muốn bị “ghi sổ” như một người làm hỏng cuộc phỏng vấn chỉ vì những ngón tay.

Sau khi được nhà tuyển dụng mời ngồi, bạn hãy cảm ơn họ và bắt đầu ngồi xuống một cách nhẹ nhàng. Trong trường hợp ngược lại, vì một điều gì đó mà nhà tuyển dụng “quên” mời bạn ngồi thì bạn cũng đừng vội vàng kéo ghế ra ngồi mà hãy thể hiện sự chủ động của mình bằng một câu hỏi đơn giản như: “Tôi có thể ngồi được chứ?” Và khi ngồi vào ghế, bạn phải chú ý đến tư thế của mình để bạn có thể ngồi một cách thoải mái nhất và có được hình ảnh đẹp nhất trong mắt nhà tuyển dụng. Trước tiên, hãy cố gắng ngồi thẳng người và hướng về phía nhà tuyển dụng một chút để thể hiện sự chăm chú lắng nghe của bạn. Tránh ngồi dựa lưng vào ghế. Thậm chí có nhiều bạn ngồi nghiêng hẳn về một bên và tay tựa vào thành ghế. Một tư tế quá xấu và thông thường khi không tự tin về bản thân mình thì con người ta có xu hướng tìm một vật gì đó để dựa dẫm vào. Hãy giữ tư thế ngồi của mình thật chuyên nghiệp. Điều này nói với người đang phỏng vấn bạn rằng bạn là một người tự tin và có cá tính. Ngược lại, dáng vẻ lừ dừ sẽ vẽ nên một chân dung lười biếng và yếu kém về bạn.

Trong các buổi phỏng vấn nhà tuyển dụng có xu hướng nhìn vào đôi tay các ứng viên khá nhiều. Đôi tay của bạn sẽ nói lên nhiều điều với nhà tuyển dụng. Do vậy việc bạn tận dụng nó để ghi điểm hoặc chính nó sẽ tố cáo một điều không hay về bạn đấy. Trong giao tiếp và đặc biệt là trong các cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng luôn mong muốn được trao đổi một cách cởi mở và thẳng thắn với những ứng viên. Do đó, điều họ mong muốn ngược lại ở bạn cũng là một tinh thần tương tự như vậy. Bởi lẽ, nếu bạn không cởi mở để lắng nghe và đón nhận thông tin từ hai phía thì chắc chắn cả hai không thể hiểu được cặn kẽ nhu cầu với nhau. Mà mục đích của các phỏng vấn là hai bên trao đổi để xác định xem bạn có phải là người phù hợp với công ty mà họ đang cần tuyển dụng hay không. Cũng từ những cuộc trao đổi đó, có thể những gì bạn nói, những nội dung bạn chia sẻ, những thông điệp mà bạn gửi gắm tới nhà tuyển dụng có thể làm hài lòng về những mặt nội dung. Nhưng liệu nhà tuyển dụng có tin hoàn toàn vào những gì bạn nói hay không, đó mới là vấn đề. Vậy, chúng ta phải làm sao để nhà tuyển dụng tin vào những gì bạn nói hoặc chí ít bạn cũng phải có cái gì để đảm bảo cho họ biết rằng bạn có thể đáng tin cậy.

Bạn có tin một ai nói với bạn rằng nhà họ mới vừa bị thiêu rụi cách đây khoảng 2 phút với nét mặt vui vẻ và thản nhiên hay không? Chắc chắn là không rồi. Bởi vì khi rơi vào trường hợp đó thì con người ta thường hoảng loạn, lo âu, buồn phiền và thường không kiếm chế được cảm xúc cho dù họ vô tình hay cố ý làm điều đó đi chăng nữa. Do vậy, khi nói chuyện với nhà tuyển dụng, hãy cho họ thấy được sự tự tin của bạn, sự cởi mở của bạn, sự trung thực của bạn và chăm chú lắng nghe qua những cử chỉ đôi tay chuyên nghiệp của bạn.

Hãy sử dụng đôi tay để diễn tả những gì bạn nói. Nguyên tắc trong giao tiếp là bạn sẽ giữ đôi tay nằm trong khoảng từ trên thắt lưng cho tới dưới cằm của bạn. Nếu bạn đưa tay quá cao thì sẽ khiến cho người nghe không nhìn thấy rõ mặt bạn hoặc thể hiện một cử chỉ hơi phô trương và mang tính khoe khoang thái quá. Bên cạnh đó, việc đưa tay lên quá cao sẽ khiến cho bạn phát âm không rõ. Để tay ở trong khoảng từ trên thắt lưng đến dưới cằm sẽ khiến bạn không phải gồng mình lên, giúp bạn có thể kiểm soát và sử dụng đôi tay bạn một cách hiệu quả nhất, linh động nhất, tự nhiên nhất và thoải mái nhất.

Việc diễn ta những gì bạn nói kèm theo cử chỉ của đôi bàn tay phải tuân theo quy tắc “trong ra, dưới lên”. Có nghĩa là khi bạn muốn nói với ai một điều gì đó để thuyết phục được người nghe tin những gì bạn nói là chân thành thì bạn phải thể hiện được những điều đó là xuất phát từ đáy lòng, thâm tâm và bằng cả trái tim của bạn. Hành động đưa tay từ phía trong ra bao hàm ý nghĩa là tôi đang nói những gì chân thật và chân thành nhất với bạn. “Dưới lên” có nghĩa là cách đưa tay theo hướng từ dưới đi lên và khi bạn diễn tả ý của bạn, hãy khép các ngón tay lại với nhau một cách tự nhiên. Đừng sử dụng quá nhiều lực, khiến bạn trông rất giả tạo. Bên cạnh đó, các ngón tay khép lại bày tỏ sự nhiêm túc. Trong khi đó, các ngón tay mở mang lại cho người nghe một cảm giác thiếu sinh lực, thiếu nhiệt tình, cảm giác ta đang vơ vét, thu nạp một cái gì đó từ bên ngoài vào.

cong-viec-3

Trong trường hợp bạn lắng nghe nhà tuyển dụng nói, hãy tránh tư thế khoanh tay trước ngược và ngả người về phía sau. Khi khoanh tay hoặc bắt chéo tay điều đó có nghĩa là bạn đang muốn phòng thủ, thiếu sự cởi mở để đón nhận thông tin và chuẩn bị công kích một ai đó hoặc một điều gì đó. Cho nêm khi nhà tuyển dụng nói, bạn nên đặt đôi bàn tay vào lòng, thoải mái với đôi cánh tay dựa vào ghế. Đồng thời, hãy hướng thân người bạn về phía nhà tuyển dụng để thể hiện sự chăm chú lắng nghe. Bên cạnh đó, hãy sử dụng những cái gật đầu một cách nhẹ nhàng hoặc những từ thể hiện sự chăm chú lắng nghe. Bên cạnh đó, hãy sử dụng những cái gật đầu một cách nhẹ nhàng hoặc những từ thể hiện sự đồng thuận như “Dạ, vâng, tôi cũng đồng ý,…” hoặc đôi khi bạn đặt những câu hỏi dạng xác nhận thông qua việc lặp lại ý của nhà tuyển dụng nhằm mục đích cho người nghe thấy bạn đang hoà mình vào chuyện của họ và thê hiện sự tôn trọng của bạn đối với người nó. Đừng bao giờ để người nói cảm thấy bạn lơ là hoặc xem nhẹ những gì họ trao đổi với bạn trong buổi phỏng vấn bởi vì khi nhà tuyển dụng thấy bạn hứng thú với những thông tin họ trao đổi thì họ sẽ tiếp tục cung cấp cho bạn những thông tin cũng như nhu cầu khác mà họ đang cần ở một ứng viên. Nếu nhà tuyển dụng cảm thấy bạn không quan tâm tới những gì họ nói thì cách tốt nhất để tiết kiệm thời gian cho cả hai là gạch tên bạn ra trong cuộc đua vào vị trí này và kết thúc cuộc phỏng vấn tại đây.

Khi bạn ngồi vào ghế để bắt đầu cuộc phỏng vấn thì nhà tuyển dụng chỉ nhìn thấy được phần thân trên của bạn. Nhưng điều đó không có nghĩa là đôi chân của bạn được tự do muốn làm gì thì làm. Đừng để chân tự do rung rung một cách thoải mái. Chân luôn gắn với thân mình,do vậy, khi bạn rung chân, rung đùi thì phần thân trên của bạn cũng bắt đầu cộng hưởng và bị rung theo như nhịp điệu của đôi chân. Điều đó sẽ khiến cho nhà tuyển dụng thấy sự không nghiêm túc của bạn cũng như khiến bạn dễ bị mất tập trung vào nội dung câu chuyện trong buổi phỏng vấn. Hãy đặt chân xuống sàn nhà và lúc này bạn sẽ dễ dàng thể hiện được tư thế đang hướng về phía một cách tự nhiên nhất.

Bên cạnh đó, những hành động như gãi đầu, sờ tai hay xoắn vài cọng tóc lại với nhau hoặc vặn vẹo các ngón tay lại với nhau là những điều hết sức tối kỵ. Những hành động đó thể hiện một tâm trạng bối rối, bồn chồn, thiếu sự tự tin và hoàn toàn có thể “phản bội” lại những nội dung mà bạn đang nói. Thay vì tự “đốt nhà” của mình bằng những hành động đó, bạn hãy chăm chú lắng nghe và hồi đáp lại bằng những câu trả lời thông minh, nhắm trúng được tâm lý của họ.

Nội dung tiếp heo mà bạn cần phải lưu ý là kỹ năng giao tiếp bằng mắt. Không phải ngẫu nhiên mà con người ta gọi ánh mắt là cửa sổ của tâm hồn. Tâm hồn tượng trưng cho những điều tốt đẹp nằm ẩn sâu bên trong bạn. Và thông qua ánh mắt người ta có thể phần nào hiểu được con người bạn. Nếu bạn là một người hiền lành, bạn sẽ thể hiện nó thông qua ánh mắt hiền hậu và từ tốn. Và trong phim ảnh cũng vậy, đạo diễn sẽ tạo hình diễn viên thiện và ác của mình bằng hai kiểu ánh mắt trái ngược nhau. Nhìn vào đôi mắt sắc lạnh của một diễn viên bạn có thể phần nào đoán ra họ là nhân vật phản diện và ngược lại. Bạn có thể che giấu được những thứ thông qua việc ăn mặc, thay đổi một số cử chỉ, hành động nhưng ánh mắt là điều mà bạn khó có thể che giấu nhất.

cong-viec

Khi trao đổi với nhà tuyển dụng, hãy tự tin nhìn thẳng vào mắt họ. Nếu vì một lý do gì đó mà bạn không thể nhìn vào mắt người khác thì tôi cũng có một giải pháp dành cho bạn. Hãy nhìn thẳng vào trọng tâm của hình tam giác ở hình trên. Khi bạn nhìn vào “khu vực” này, trông bạn như đang nhìn vào mắt người khác vậy. Bạn nên tránh nhìn theo kiểu chăm chăm như muốn ăn tươi nuốt sống người khác hoặc theo kiểu soi mói. Điều này sẽ khiến cho người khác không có thiện cảm với bạn. Ngoài ra, bạn cũng không nên duy trì cử chỉ ánh mắt quá lâu với nhà tuyển dụng. Bạn cũng đừng miễn cưởng đải mắt liên tục mà hãy cố gắng tạo ra ánh nhìn thân thiện và tự nhiên. Trong trường hợp có nhiều nhà tuyển dụng phỏng vấn bạn cùng một lúc, hãy cố gắng nhìn từng người khi trả lời các câu hỏi thay vì chỉ tập trung ánh mắt vào một người.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *