Chinh phục nhà tuyển dụng bằng việc đặt ra mục tiêu hướng đến rõ ràng

Mục tiêu là đích hướng đến. Nếu không biết chính xác mình đang tiến đến đâu thì bạn không thể đến đó nhanh chóng được. Cũng có thể là bạn không đến được đó. Bạn có thể cho rằng mục tiêu của mình đã rõ ràng: tìm kiếm việc. Mục tiêu đó cho bạn biết mình sẽ đi đâu, nhưng không cho biết phải làm thế nào để đến đó. Một hành trình được lên kế hoạch kỹ càng phải bao gồm cả lộ trình và đích đến. Một mục tiêu được lên kế hoạch chi tiết cần cho bạn biết bạn sẽ đi đâu và bằng cách nào đến đó?

Bạn làm thế nào để kiếm được việc làm? Đây là một mục tiêu cụ thể hơn dành cho bạn: có được việc làm bằng cách thể hiện trước nhà tuyển dụng rằng bạn là người phù hợp nhất với công việc đó.

phong-van-2

Hãy thử lại lần nữa: có được việc làm bằng cách thể hiện trước nhà tuyển dụng rằng bạn là người phù hợp nhất với công việc đó, xét cả về khả năng, kinh nghiệm và nhân cách. Nếu bạn có thêm thông tin, bạn có thể điền vào theo sự ưu tiên cụ thể của nhà tuyển dụng, bạn có thể bổ sung thông tin đó vào mục tiêu của bạn. Nếu bạn biết nhà tuyển dụng thật sự cần một người có kinh nghiệm đàm phán với nhà cung cấp thì mục tiêu của bạn sẽ là: có được việc làm bằng cách thể hiện trước nhà tuyển dụng rằng bạn là người phù hợp nhất với công việc đó, xét cả về khả năng, kinh nghiệm, nhân cách và đặc biệt là khả năng đàm phán với nhà cung cấp. Đó chính là một mục tiêu cụ thể, rõ ràng và thật sự hữu ích cho bạn.

Một mục tiêu hữu ích? Nó sẽ giúp bạn như thế nào? Chúng ta rất dễ rơi vào bẫy khi nghĩ rằng chỉ lãng phí thời gian để đặt ra mục tiêu. Rất nhiều người tiến hành công thức hóa các mục tiêu, rồi sau đó bỏ qua chúng. Là người thông minh, bạn sẽ đặt ra mục tiêu cho mình, sau đó tìm ra những giá trị của nó.

phong-van

Một mục tiêu rõ ràng, cụ thể chính là thước đo tiêu chuẩn cho tất cả những gì bạn làm. Nó giúp bạn luôn tập trung. Nếu bất kỳ hành động nào không đáp ứng mục tiêu, hãy ngừng ngay lại. Hãy dành thời gian làm những việc giúp hoàn thành mục tiêu của bạn, như tìm hiểu về cơ quan mà bạn ứng tuyển. Bạn cần tìm hiểu đủ để thể hiện bạn đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, ngoài ra bạn cần biết mình phải khám phá điều gì?

Câu trả lời là: bạn cần khám phá bất cứ điều gì đáp ứng mục tiêu của bạn. Bây giờ, hãy quay lại ví dụ trước: có được việc làm bằng cách thể hiện trước nhà tuyển dụng rằng bạn là người phù hợp nhất với công việc đó, xét cả về khả năng, kinh nghiệm, nhân cách và đặc biệt là khả năng đàm phán với nhà cung cấp, bạn cần tập trung mọi nỗ lực để tìm hiểu về các nhà cung cấp của họ: họ có bao nhiêu nhà cung cấp, những nhà cung cấp đó là ai, v.v…

Chọn câu trả lời “Không” nghĩa là bạn không thể đi đến kết luận, ví dụ về một vấn đề mà bạn nghiên cứu, nếu bạn không đặt ra mục tiêu cụ thể. Nhưng nếu bạn đặt ra mục tiêu và xem xét tỉ mỉ quy trình đặt mục tiêu đó thì nó sẽ giúp bạn tập trung vào những lĩnh vực cần thiết và quay trở lại xem xét các lĩnh vực đó. Nó sẽ giúp bạn không bị sao nhãng khỏi mục tiêu chính.

Bài viết liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *