Cơ hội nghề nghiệp lớn của ngành Tài chính – Kế toán

Hầu hết các tổ chức đều phải có một bộ phận chuyên chịu trách nhiệm về các khoản thu chi, chính sách tài chính của chính tổ chức đó vậy nên người làm tài chính – kế toán bào giờ cũng có một vị trí đặc biệt quan trọng. Đây là bộ phận không thể thiếu trong cơ cấu tổ chức của một doanh nghiệp, góp phần không nhỏ vào chính sách phát triển của chính công ty đó.

tai-chinh-ke-toan

Công việc của Tài chính – Kế toán

Nghề tài chính – kế toán được chia thành 2 nhánh chính: kế toàn tài chính (Financial Accounting) và kế toán quản trị (Management Accounting). Hai nhánh này có vai trò và công việc khác nhau nhưng bổ trợ cho nhau.

Kế toán tài chính: Phụ trách công việc lưu lại các khoảng chi tiêu, thu nhập của doanh nghiệp. Họ tổng hợp tất cả mọi số liệu tài chính của công ty trong tháng, trong quý, trong năm và thường xuyên phải báo cáo hoạt động tài chính của công ty theo những cột mốc thời gian này. Dựa vào thông tin mà họ đưa ra, những nhà đầu tư, cơ quan thuế, ngân hàng…sẽ biết tình hình hoạt động của công ty trong một năm qua.

Kế toán quản trị: Những người làm kế toán quản trị sẽ dựa trên những số liệu từ kế toán tài chính, từ đó, họ sẽ phân tích và lên chiến lược tài chính cho công ty. Nói cách khác, kế toán quản trị sẽ phụ trách công việc đo lường và xử lý tất cả các thông tin tài chính, giúp ban lãnh đạo có một bức tranh tổng thể về hiệu quả kinh doanh của công ty, cân nhắc và đưa ra quyết định đúng đắn mang lại hiệu quả cao nhất và sử dụng hiệu quả các nguồn lực.

Tính cách

Kế toán tài chính: Phù hợp với công việc này là những người có tính cách thành thật, vô cùng cẩn thận, tỉ mỉ và kiên nhẫn vì công việc đồi hỏi sự chính xác và tỉnh táo rất cao. Bạn thích làm việc với con số hơn là phải giao tiếp, thảo luận với con người. Ngoài ra, một người giỏi sắp xếp, ngăn nắp cũng là một ứng cử viên sáng giá cho công việc này.

Kế toán quản trị: Khác với kế toán tài chính, nếu chọn kế toán quản trị, bạn phải là người năng động, hoạt bát hơn, có kiến thức tổng hợp, và tầm nhìn xa để có thể đưa ra những kế hoạch tài chính cho cấp trên.

Tuy nhiên, về cơ bản thì bạn phải là người có tính ổn định cáo, có thể cam kết sẽ làm việc tại tổ chức trong một thời gian dài. Mặc dù kế toán quản trị phù hợp với người năng động, hoạt bát nhưng nếu bạn thích bay nhảy, giao tiếp rộng rãi với xã hội thì bạn nên suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định chọn theo nghề kế toán – tài chính.

tai-chinh-ke-toan-2

Kỹ năng

Kế toán tài chính: Ngoài những kiến thức căn bản  về chuyên môn thì những kỹ năng xử lí số liệu, am hiểu pháp luật, sử dụng thành thạo những công thức tính toán, khả năng tư duy độc lập cũng chính là những trang bị cần thiết để bạn hoàn thành tốt công việc.

Kế toán quản trị: Một nhà kế toán quản trị phải có khả năng hoạch định những chính sách tài chính mang tính chiến lược cho công ty. Có nghĩa là bạn phải là người có khả năng phân tích tốt, có thể xây dựng và triển khai kế hoạch. Bên cạnh đó, kỹ năng làm việc nhóm và tính linh hoạt trong công việc cũng rất cần thiết. Quan trọng không kém, bạn còn phải là người rất nhạy bén về các khả năng kinh doanh vì kế toán quản trị chịu trách nhiệm trong việc tư vấn hướng kinh doanh hiệu quả cho ban lãnh đạo của doanh nghiệp.

Cơ hội nghề nghiệp

Sau khi trải qua vai trò kế toán quản trị hoặc kế toán tài chính, bạn sẽ có cơ hội cao để trở thành giám đốc tài chính (CFO – Chif Finance Officer).

Tuy nhiên, tại các công ty thuộc lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) thì kế toán quản trị có khả năng trở thành CFO cao hơn.

Nơi làm việc

Kế toán – tài chính là bộ phận không thể thiếu được của bất cứ công y nào, vì vây, địa điểm làm việc củ nghề này rất đa dạng. Hơn thế nữa, bạn cũng không nhất thiết phải làm việc tại một tổ chức kinh tế. Các đơn vị khác như bệnh viện, ngân hàng, thị trường làm việc còn đòi hỏi bạn phải có những chứng chỉ quốc tế chuyên nghiệp: ACCA, CPA, CIMA, CMA, CFA (dành cho những công ty chuyên về lĩnh vực đầu tư).

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *