Có nên cho nhà tuyển dụng biết kỹ năng chuyên môn của bạn không?

Đây là những yêu cầu bắt buộc về mặt bằng cấp của hầu hết các công ty. Trong thực tế, bạn sẽ thấy bạn rất phù hợp và có khả năng đảm nhiệm tốt vị trí mà công ty đăng tuyển. Tuy nhiên, sau nhưng khi xem qua phần yêu cầu về bằng cấp này thì bạn lại không thể đáp ứng được.

cong-viec-1

Vậy bạn cần phải làm gì? Thông thường, nhiều người khi được hỏi làm gì trong những tình huống này thì họ thường trả lời là “đi học, tôi phải đăng ký vào một khoá nào đó”. Rất nhiều người trong xã hội của chúng ta và chính cả những nhà tuyển dụng cũng vậy đều rơi vào cái mà tôi gọi là “bẫy kiến thức”. Cái bẫy này khiến cho con người ta  nghĩ muốn giỏi hơn họ phải đi học, đi học và đi học. Bạn hãy thử nhìn vào những người có bằng cấp thật hoành tráng và bạn sẽ thấy ngay ở họ có những kho kiến thức, một kho lý thuyết và một mớ điều không thể áp dụng trong thực tế.

Hầu hết những sinh viên khi mới ra trường và xin được công việc ở một công ty thì họ phải mất thời gian ít nhất là hai tháng để học những kiến thức thực tế. Những điều dường như quá lạ lẫm và không hề được trang bị khi họ còn ngồi trên ghế đại học. Tôi không hề phủ nhân trường cao đẳng hay đại học ngày nay cung cấp cho sinh viên rất nhiều kiến thức bổ ích và hướng họ theo hướng chân, thiên, mỹ rất tốt. Tuy nhiên, điều mà các trường đại học cần làm là nghiên cứu thật kỹ nhu cầu của thị trường lao động, nghiên cứu một cách nghiêm túc nhu cầu của các doanh nghiệp, công ty và tổ chức. Hãy nhìn xem họ đang cần những nhân viên như thế nào, cần những kiến thức và kỹ năng như thế nào. Bên cạnh đó, các trường đại học và cao đẳng nên mới nhiều hơn những giảng viên có kinh nghiệm đi làm thực tế ở các chuyên ngành, lĩnh vực mà sinh viên đang học tập để có thể cung cấp cho các em một lượng kiến thức mang tính thực tiễn hơn là dựa trên những gì mà sách vở và các nghiên cứu.

Tôi đã từng chứng kiến nhiều nhà quản lý khá vất vả với những sinh viên mới ra trường bởi vì họ thiếu kỹ năng cơ bản nhưng hết sức cần thiết để có thể thực hiện công việc một cách hiệu quả như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, các kỹ năng thích ứng và điều chỉnh bản thân với môi trường hoàn toàn mới.

Cho nên, khi bạn thấy nhà tuyển dụng đòi hỏi bằng cấp này, bằng cấp nọ thì bạn đừng vội bỏ cuộc mà không tự ứng tuyển vào. Hãy mạnh dạn va tự tin vì nếu bạn không có những bằng cấp như những gì họ mong đợi thì bạn có thể bù đắp lại bằng những kỹ năng khác mà chỉ có những người dày dặn kinh nghiệm mới có thể sở hữu được. Nếu rơi vào trường hợp này, bạn không cần phải đề cập đến kiến thức chuyên môn của bạn. Hãy để cho nhà tuyển dụng thấy bạn có những cái còn quý giá cho sự phát triển của doanh nghiệp của họ hơn là những giá trị đòi hỏi trên giấy tờ. Hãy cố gắng theo đuổi mục tiêu của mình tới cùng miễn là bạn có cơ hội.

cong-viec-2

Trình bày thêm vào những thành tích nổi bật của bạn trong quá trình học tập, để cho nhà tuyển dụng thấy bạn là một con người không chỉ giỏi trong học tập mà còn trong cả các mối quan hệ cộng đồng, xã hội và các hoạt động khác nữa. Hơn nữa, điều này cũng thể hiện trong giao tiếp bạn là người có khả năng, có tố chất lãnh đạo hoặc những điều tương tự như vậy. Thông thường, tôi khuyên ứng viên của mình nên đưa vào những thành tích như là ” giải thưởng của các môn thể thao, các hoạt động đoàn thể và các thành tích học tập “.

Điều đó sẽ giúp cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là một con người có sức khoẻ, năng động và có “tài lẻ” ngoài thành tích học tập. Ngoài ra, có thể thêm các “tài lẻ” của bạn vào mục đích như là ca hát, văn nghệ, ảo thuật, hoặc là dẫn chương trình chẳng hạn. Bất kỳ công tỳ nào cũng có những hoạt động tương tư như vậy hằng năm và biết đâu được họ cần những ứng viên vừa làm giỏi vừa “chơi” giỏi giống như bạn. Hãy làm tất cả những thứ mang lại điểm cộng cho bạn. Đừng chần chừ, bạn sẽ bị mất cơ hội nếu những người khác biết tận dụng đấy.

cong-viec-3

Một phần cũng quan trọng không kém đó là bạn nên tránh “làm phiền” nhà tuyển dụng bằng quá trình học tập từ mẫu giáo cho đến đại học của bạn. Hãy mô tả từ trung cấp cho đến đại học hoặc hơn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *