Có nên tìm hiểu kỹ thông tin về công ty và vị trí bạn đang ứng tuyển hay không?

Khi đã nắm vững những thông tin về công ty và tổ chức bạn đang ứng tuyển, bạn sẽ không còn nhiều cảm giác lo lắng trong buổi phỏng vấn nữa. Bạn hãy hình dung lại thời còn là sinh viên trên giảng đường đại học.

Đa số sinh viên thường có xu hướng học dồn khi kỳ thi cuối kỳ sắp đến. Lượng kiến thức bạn học trong vòng sáu tháng mà chỉ được ôn trong một tháng thì khó lòng mà nhồi nhét vào hết được. Thế là tình trạng “học tủ” xảy ra. Một khi “học tủ” thì bạn luôn luôn có tâm trạng lo lắng và bất an. Bạn cũng không biết đề thi ra như thế nào nhưng bạn luôn cầu mong sẽ không có những câu mình không để mắt tới.

cong-viec-1

Bạn lo lắng và hậu quả là dù có ra đúng câu bạn đã học đi chăng nữa thì bạn cũng chưa chắc làm tốt vì quãng thời gian mà bạn lo lắng trước khi đề thi được phát ra đã ảnh hưởng phần nào đến việc ghi nhớ những kiến thức mà bạn đã ôn tập trước đó. Chỉ có một cách giúp bạn trách khỏi tình trạng lo lắng là hãy ôn và học thuộc lòng tất cả các kiến thức mà thầy cô đã truyền đạt cho bạn.

Chuẩn bị tốt những thông tin này, bạn sẽ tự tai cho mình nhiều cơ hội hơn trong buổi phỏng vấn. Chắc hẳn bạn đang tò mò về lợi ích của nó ra sao. Con người ta khi làm bất cứ điều gì cũng đều có mục đích và việc mà tôi khuyên bạn nên tìm hiểu những thông tin về công ty mà bạn đang ứng tuyển cũng có lý do riêng của tôi.

Lý do thứ nhất là vì bản thân bạn. Khi tìm hiểu thông tin của một công ty, nó sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi tại sao bạn lại ứng tuyển vào đây. Có nhiều lý do để bạn quyết định tìm cơ hội việc làm tại công ty này mà không phải là công ty khác. Có thể liệt kê ra một vài yếu tố như: môi trường làm việc, sự thăng tiến, và uy tín của công ty trên thị trường. Với một ứng viên khi họ nhận ra được rằng đây là nơi họ có thể cống hiến, có thể thể hiện năng lực bản thân và được đền đáp xứng đáng với những gì mà họ đóng góp thì nó càng thêm thôi thúc chính ứng viên đó cố gắng hơn, quyết tâm hơn để có được kết quả phỏng vấn thành công. Còn trong trường hợp ngược lại, bạn sẽ cảm thấy thật sự thất vọng và chán nản đến mức bạn muốn rời bỏ ngay công việc mà bạn vừa mới được tuyển vào chỉ vì môi trường làm việc không được như bạn kỳ vọng trước đó.

Lý do thứ hai là để bạn nhìn nhận lại những điểm mạnh và điểm yếu của mình. Từ đó, bạn có thể tự tin hơn với những điểm mạnh đồng thời rèn luyện và khắc phúc những điểm mà bạn cần phải cải thiện. Bởi vì khi bạn hiểu rõ về công ty này, bạn sẽ biết họ cần những gì ở bạn và bạn có thể đáp ứng được những gì. Nếu những ưu điểm của bạn không đủ để bạn đạt được kỳ vọng của công ty đang tuyển dụng thì cách tốt nhất để bạn phấn đấu là tự rèn luyện mình nhiều hơn nữa, chuẩn bị và thực hành nhiều hơn nữa để tới thời điểm phỏng vấn bạn sẽ tự tin mình là một ứng viên phù hợp nhất trong số các ứng viên dự tuyển.

Và cuối cùng là để bạn xử lý các tình huống và câu hỏi của nhà tuyển dụng trong các buổi phỏng vấn. Một khi nắm rõ những thông tin về công ty hoặc tổ chức đang tuyển dụng thì bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn và chắc chắn bạn sẽ làm họ hài lòng về bạn hơn. Trong thuật giao tiếp, khi chúng ta nói về những điều mà người khác quan tâm thì sẽ đạt hiệu quả cao hơn là chúng ta nói về chính bản thân mình. Trong một cuộc phỏng vấn. Việc bạn thể hiện sự hiểu biết về công ty mà bạn đang ứng tuyển sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt đẹp ban đầu với nhà tuyển dụng. Sau khi biết được lý do vì sao bạn nên tìm hiểu thông tin của công ty bạn ứng tuyển thì hãy bắt tay vào ngay và hãy cố gắng ghi nhớ những thông tin mà bạn tìm được.

cong-viec-2

Vậy bạn cần tìm hiểu gì về công ty và trang bị cho mình những thông tin như thế nào? Đây là câu hỏi mà bạn cần phải tìm được đáp án. Thứ nhất, hãy tìm hiểu về ngành nghề và lĩnh vực công ty đang hoạt động. Bạn cũng đừng quên tìm hiểu về vị thế mà công ty đang có được trên thị trường. Bạn tìm hiểu những thông tin này ở đâu? Đơn giản và dễ dàng nhất là bạn hãy truy cấp vào trang web của công ty đó. Trong trường hợp công ty không có trang web thì bạn hãy sử dụng Google như một công cụ tìm kiếm hiệu quả nhất. Chỉ cần bạn gõ công ty vào mục tìm kiếm là bạn có thể nhận được hàng triệu thông tin về nó kể ca tốt hoặc xấu.

Bên cạnh đó, bạn hãy tim hiểu thêm thông tin và trang bị cho mình những kiến thức liên quan đến lĩnh vực mà công ty đang kinh doanh. Khi tìm được những thông tin dạng này, bạn sẻ dùng nó để thể hiện sự am hiểu của mình với nhà tuyển dụng qua đó bạn chứng minh với họ rằng bạn rất am hiểu về lĩnh vực mà công ty họ đang kinh doanh. Chắc chắn sẽ không có nhà tuyển dụng náo đánh giá thấp những ứng viên có những hiểu biết nhu vậy và vì thế bạn càng lý do dành thời gian để đầu tư vào việc này.

Tiếp đến, hãy tìm hiểu về những thông tin mà khoảng 90% nhân viên của một công ty cũng không hề biết. Đó là nhiệm vụ, tầm nhìn, sứ mệnh và cam kết của công ty. Những thông tin này bạn có thể tìm kiếm trang web của công ty. Bạn sẽ dùng chúng để trả lời câu hỏi “Bạn biết gì về công ty chúng tôi?” hoặc “Bạn biết gì về vị trí bạn đang ứng tuyển”. Bạn sẽ cho nhà tuyển dụng biết về những thông tin có đồng thời hãy khôn khéo lồng vào việc mình có thể đóng góp một phần cho sự phát triển của công ty.

Những thông tin mà bạn cẩn phải tìm hiểu thêm như là các sản phẩm mang tính chiến lược của công ty. Nếu có thể trước buổi phỏng vấn bạn hãy sử dụng thử một trong số các sản phẩm này để có được những trải nghiệm thực tế và hãy cho nhà tuyển dụng biết điều đó trong buổi phỏng vấn. Bạn sẽ làm nhà tuyển dụng hết sức ngạc nhiên và có ấn tượng với bạn đấy. Đây cũng chính là cảm giác của tôi trước một ứng viên mà tôi từng phỏng vấn cho vị trí chuyên viên tư vấn tài chính cả nhân cho một ngân hàng mà tôi công tác. Bạn đã trả lời rành rọt về những thông tin mà bạn biết về ngân hàng chúng tôi.

cong-viec-3

 

Bên cạnh đóm bạn còn cho tôi xem thẻ ATM mà bạn đã sở hữu. Bạn cảm thấy rất hài lòng về sản phẩm của chúng tôi và nêu ra hàng tá những tiện ích mà bạn có được trên sản phẩm này. Thật sự thuyết phục phải không? Ứng viên này đã đánh trúng được tâm lý của tôi. Đó là sự hiểu biết về sản phẩm của một chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân tiềm năng. Bởi công việc chính của vị trí này là tư vấn và thuyết phục khách hàng sử dụng những sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng. Họ chỉ tư vấn tốt khi họ thấy được sản phẩm của chính ngân hàng mang lại lợi ích và đặc biệt là họ phải yêu thích của những sản phẩm đó. Có như vậy thì hiệu quả của việc tư vấn bán hàng mới có được như mong muốn. Một khi bạn tìm hiểu sản phẩm nào đó của công ty mà bạn đang ứng tuyển, bạn nên tìm hiểu một cách cặn kẽ về những tiện ích mà nó mang lại cho khách hàng cũng như thể hiện sự yêu thích về chính sản phẩm đó khi trao đổi với nhà tuyển dụng.

Tìm hiểu thật kỹ thông tin về công ty là một việc cần thiết nhưng vẫn chưa đủ, bạn cần phải thể hiện mình hiểu được những gì mà nhà tuyển dụng đang cần ở vị trí đó. Hãy tìm hiểu về vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Bạn hãy đọc cho thật kỹ bản mô tả công việc của nhà tuyển dụng khi đăng quảng cáo. Đồng thời bạn tìm hiểu thêm những thông tin khác thông qua các công cụ tìm kiến như Google hoặc Bing. Chúng sẽ giúp bạn có thêm thông tin và sự am hiểu về vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Hãy tìm hiểu xem vị trí bạn đang ứng tuyển có vai trò như thế nào sẽ cảm thấy không hài lòng khi ứng viên quá mơ hồ về nó. Và khi bạn không cho nhà tuyển dụng thấy được sự am hiểu về nhưng công việc và vai trò của vị trí đó, họ sẽ đánh giá bạn không quan tâm và hứng thú lắm với vị trí công việc đang tuyển. Kết quả là, không có nhà tuyển dụng nào lại chọn một ứng viên như thế.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *