Có nên viết lại những gì mà nhà tuyển dụng trao đổi không?

Không biết bạn đã từng rơi vào trường hợp này chưa. Bạn gọi điện tới một nơi nào đó để tìm hiểu một thông tin về sản phẩm của công ty mà họ đang rao bán. Bạn gặp nhân viên tư vấn bán hàng qua điện thoại. Bạn hỏi giá của sản phẩm này bao nhiêu và tính năng của nó như thế nào. Kỹ năng nhân viên bán hàng giọng nhẹ nhàng và nói “Anh đợi em một chút, em kiểm tra trong bảng báo giá nhé”! Bạn chờ khoảng tầm năm phút, bạn nghe tiếng xì xào của nhân viên lật từng trang trong bảng bảo giá nhưng vẫn chưa thấy câu trả lời. Bạn thất vọng và gác máy luôn. Chắc hẳn bạn sẽ không bao giờ gọi lại cho công ty này nữa vì bạn cho rằng chất lượng dịch vụ quá tệ. Đã là một nhân viên bán hàng thì ít ra họ phải chuẩn bị mọi thứ trước mặt để có thể trả lời cho khách hàng chứ không phải để khách hàng chờ đợi lâu như vậy.

cong-viec-1

Thường thì nội dung cuộc gọi của nhà tuyển dụng chỉ nhằm mục đích chính là mời bạn đi phỏng vấn và để dò xét xem thái độ cũng như mức độ hứng thú của bạn như thế nào đối với công việc mà bạn đang ứng tuyển. Do đó, hãy chuẩn bị sẵn cho mình một tờ giấy hoặc một quyển sổ tay nhỏ để ghi chú lại những gì mà nhà tuyển dụng trao đổi với bạn. Ví dụ như thời gian, địa điểm của buổi phỏng vấn và bạn sẽ gặp ai trong buổi phỏng vấn sắp tới. Bạn cứ tưởng tượng đi, nếu bạn nộp hồ sơ tìm việc và nhận được cuộc gọi từ nhà tuyển dụng chắc hẳn bạn sẽ sung sướng đến dường nào vì bạn cho rằng mình đã thành công bước đầu.

Và thông thường con người ta đang có cảm giác bay bổng trên mây thì họ sẽ quên hết những gì người khác vừa nói với họ. Do đó, sẽ thật mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng nếu sau khi kết thúc cuộc gị thì bạn gọi lại và nói “Chị ơi, lúc nãy chị nói về thời gian và địa điểm nhưng tôi quên mất rồi, chị có thể vui lòng cung cấp lại không ạ?” Do đó, đừng để mình rơi vào những tình huống như vậy chỉ vì sự thiếu chuẩn bị.

Chúng ta hãy nói về tâm lý chung của con người một chút. Đối với phụ nữ, họ thường thích được nói chuyện với các chủ đề như mua sắm, trang điểm, làm đẹp và việc bếp núc. Còn đàn ông thì có xu hướng trao đổi về bóng đá, các môn thể thao và các tin tức công nghệ nói chung. Nếu bạn không tin điều này thì bạn hãy lấy chiếc điện thoại thông minh mà bạn đang sử dụng và trao đổi với mẹ của bạn ở nhà thử xem. Sau đó, bạn hãy đánh giá thử xem có đúng hay không nhé.

cong-viec-2

Bạn sẽ cảm thấy như thế nào nếu như kể cho ai đó về một câu chuyện mà họ có vẻ như không quan tâm tới? Chắc chăn là bạn sẽ không vui rồi. Trong giao tiếp, nếu bạn muốn được người khác yêu mến thì có nhiều cách lắm. Cách dễ làm nhất là bạn hãy thành thật quan tấm tới những gì mà người khác nói với bạn. Bởi vì cách bạn quan tâm đến câu chuyện của họ sẽ khiến cho bạn trở thành một người luôn luôn biết cách lắng nghe trong mắt của họ. Trong cuộc sống, không dễ tìm được một người bạn luôn luôn biết lắng nghe và chia sẻ những tâm sự vui buồn cho riêng mình. Bởi vì đặc tính con người của chúng ta là thích nói nhiều hơn nghe. Mà đặc biệt là chỉ nói về những gì mà chúng ta hoặc là chúng ta biết rõ về nó. Vậy nên, khi có một người nào đó lắng nghe những gì mình nói, bạn sẽ có thiện cảm với người đó hơn.

Một nguồi có kỹ năng giao tiếp giỏi không phải chỉ khéo léo trong việc ăn nói mà còn phải biết rằng nghe một cách hiệu quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và chú ý điều này để nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình. Và đặc biệt  là giao tiếp qua điện thoại thì điều này thể hiện rõ hơn nữa. Mặc dù khi giao tiếp qua điện thoại, chúng ta không thể nhìn được khuôn mặt của người nghe để xem thử họ có lắng nghe mình một cách chăm chú hay không. Rất nhiều người trong số chúng ta, có thói quen vừa nghe điện thoại và vừa làm những công việc khác như đọc báo, xem internet và tệ hơn là ăn uống nữa bởi vì họ nghĩ rằng ngưởi ở đầu dây bên kia không thấy được họ. Mặc dù, đúng là không thấy được chúng ta nhưng họ có thể cảm nhận được thông qua những gì chúng ta nói.

Cho nên, khi bạn nhận được một cuộc gọi từ nhà tuyển dụng, hãy tạm dừng tất cả những công việc khác để chăm chú lắng nghe và ghi chú lại những gì họ đang trao đổi với bạn. Lúc này, điều bạn cần phải chú ý đó là giọng nói, ngữ điệu và tâm trạng của bạn. Hãy thể hiện tâm lý vững vàng, thái độ đầy thiện chím giọng nói và cảm xúc vui vẻ. Nhà tuyển dụng sẽ cảm nhận được những điều này và họ sẽ đánh giá bạn là một ứng viên chuyên nghiệp, vui vẻ và có hứng thú đến vị trí mà họ đang cần. Hãy mỉm cười khi đang nói chuyện, cho dù đó chỉ là một cuộc trao đổi để mời bạn đi phỏng vấn. Nói chậm và rõ ràng sẽ giúp bạn tiếp thu thông tin một cách chính xác va dễ dàng thành công hơn. Hỏi tên người đang trao đổi trước khi bắt đầu cũng là một cách giúp bạn ghi điểm tích cực. Đó chính là những yếu tố đầu tiên mà nhà tuyển dụng đánh giá cao khi họ liên lạc với ứng viên.

cong-viec-3

Bên cạnh đó, bạn cần phải chú ý khi nhận cuộc gọi từ nhà tuyển dụng đó là sức mạnh của lời cảm ơn. Đừng quên cảm ơn sau khi trao đổi xong với họ. Lời cảm ơn cũng là một cách hành xử văn minh và văn hoá trong mỗi cuộc nói chuyện. Nếu có thể, bạn cũng nên xin địa chỉ email của nhà tuyển dụng. Một lá thư cảm ơn ngay sau cuộc nói chuyện sẽ nhắc họ nhớ nhiều đến bạn hơn những ứng viên còn lại. Ngoài ra, lời cảm ơn có sức mạnh duy trí ấn tượng tốt đẹp của bạn trong mắt nhà tuyển dụng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *