Dấu hiệu gì mà bạn nên chú ý để thay đổi công việc ngay lập tức?

Đây thực sự là những dấu hiệu cần thiết để bạn có thể cứu vãn cho cuộc phỏng vấn sắp sửa đi vào ngõ cụt. Nếu không phải là người tinh ý, bạn sẽ khôn g thể “vực dậy” chính mình để tạo hứng thú cho nhà tuyển dụng tiếp tục phỏng vấn bạn và kết quả thất bại là điều khó tránh khỏi. Khi nhận thấy những dấu hiệu này trong một buổi phỏng vấn, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hết sức thất vọng và không còn một chút động lực nào nữa.

Do đó để vượt qua được cảm giác này, bạn hãy đặt bản thân mình vào vị trí của nhà  tuyển dụng để có thể hiểu lý do vì sao họ lại có những dấu hiệu đó khi gặp một ứng viên không vừa ý. Hãy nghĩ đến khoảng thời gian bạn đã “vất vả” như thế nào để được có mặt trong buổi phỏng vấn ngày hôm nay, Quả thật, nếu bạn dành ra khoảng 15 giây để suy nghĩ  về điều này, bạn sẽ thấy mình không thể bỏ cuộc và cần phải cố gắng hơn nữa để thuyết phục nhà tuyển dụng có cái nhìn chính xác hơn về bạn. Hãy mạnh mẽ lên vì tôi tin bạn đủ sức mạnh và có đủ khả năng để làm điều đó.

cong-ty-1

Dấu hiệu thứ nhất: Nhà tuyển dụng nói với bạn về những ứng viên khác

Trước tiên, hãy nói về chuyện tình cảm của một người con trai và một người con gái để chúng ta phân tích tâm lý của con người nhé. Giả sử bạn thích một bạn nữ xinh đẹp và bạn muốn chinh phục người con gái đó. Vậy điều bạn cần làm là phải tiếp xúc và tạo thiện cảm. Tuy nhiên, trong khi chinh phục, cô ấy nói rằng có rất nhiều người con trai khác tốt hơn bạn cũng đang theo đuổi cô ấy. Lúc này, bạn sẽ cảm thấy hơi  ngạc nhiên và cảm giác “quê quê” cộng với sự tự ái khi bạn không thể so sánh với những người con trai khác. Đó là những dấu hiệu mà người con gái này muốn thử thách hoặc từ chối khéo bạn. Đây là chuyện tình cảm còn trong buổi phỏng vấn thì nó khác đi một chút. Khi đang phỏng vấn bạn nhưng nhà tuyển dụng lại cho bạn biết rằng có rất nhiều ứng viên đã ứng tuyển vào vị trí này và nhiều người trong số họ đều là du học sinh và có nhiều kinh nghiệm hơn bạn. Bạn đừng nghĩ rằng nhà tuyển dụng đang thử mức độ tự tin về bản thân của chính bạn khi cung cấp cho bạn thông tin này. Đây là một cách nói khéo của những nhà tuyển dụng  và thông qua cách nói này, họ giống như đang đóng cánh cửa cơ hội  vào làm việc tại công ty này của bạn.

Dấu hiệu thứ hai: Làm những việc khác hoặc tỏ vẻ hững hờ khi đang trao đổi với bạn

Thông thường, con người ta nhận được một điều gì không như ý thì họ có xu hướng  đổ lỗi cho người khác chứ không dám đối mặt với chính bản thân mình. Nếu buổi phỏng vấn đi theo chiều hướng xấu đi thì bạn nên xem mình đã thực sự thể hiện tốt bản thân để nhà tuyển dụng  nhận thấy bạn là một ứng viên sáng giá chưa. Hãy bắt đầu thay đổi theo hướng tích cực và “bắt” nhà tuyển dụng phải làm việc nhiều hơn bằng cách đặt câu hỏi lại cho họ. Khi đó, họ không còn cách nào khác là phải tập trung để nói chuyện với bạn và lúc này, cơ hội lại đến với bạn. Hãy tận dụng nó thật hiệu quả nhé!

Dấu hiệu thứ ba: không nói rõ cho bạn biết những bước tiếp theo

Thông thường nhà tuyển dụng sẽ kết thúc bằng những câu đại loại như: “cảm ơn anh/chị , chúng tôi sẽ liên lạc với anh/chị trong thời gian sớm nhất có thể”. Nếu bạn là một ứng viên tiềm năng chắc hẳn bạn sẽ nhận được nhưng thông tin chi tiết tiếp theo cho các buổi phỏng vấn hoặc những thủ tục tiếp theo. Còn trong trường hợp ngược lại, bạn hãy chuẩn bị cho mình tâm lý là bạn đã không thành công trong buổi phỏng vấn nhé. Nếu bạn là một ứng viên ưng ý, nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn thời gian để bạn có thể đảm nhận công việc sớm nhất là khi nào hoặc những thông tin như bạn sẽ có thêm một buổi phỏng vấn với ai đó vào thời điểm cụ thể nào đó. Trong trường hợp bạn cần phải được phỏng vấn bởi một người nữa và nhà tuyển dụng  thấy bạn là một ứng viên tốt, đôi khi họ sẽ “nhắc bài” giúp bạn.

Thậm chí nhà tuyển dụng sẽ giới thiệu với bạn trước những đồng nghiệp tương lai trong công ty. Như vậy, khi không nhận được bất kỳ thông tin gì cho buổi phỏng vấn tiếp theo thì bạn cũng đừng quá lo lắng và tỏ vẻ rụt rè. Thay vào đó, hãy cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian cho bạn và hãy hỏi họ để biết kết quả cho buổi phỏng vấn ngày hôm nay. Trong trường hợp nhận được kết quả không như mong đợi thì hãy tận dụng cơ hội này để xin lời khuyên của nhà tuyển dụng để bạn có thể có những kết quả khả quan hơn ở các buổi phỏng vấn khác.

cong-ty-2

Dấu hiệu thứ tư: đưa ra lời khuyên nghề nghiệp dành cho bạn

Đây là một dấu hiệu rõ ràng nhất từ  nhà tuyển dụng. Họ chỉ cho bạn thấy rằng bạn nên chọn công việc khác sẽ thích hợp hơn với chuyên môn và kinh nghiệm cũng như niềm đam mê của bạn. Bạn đừng cảm thấy tự ái khi n hận được một lời khuyên mà thông qua đó là một sự từ chối rõ ràng. Đây là lời khuyên của những nhà tuyển dụng chuyên nghiệp. Do đó, bạn hãy lắng nghe một cách chăm chú và rút kinh nghiệm cho những đợt phỏng vấn sau ở các công ty khác.  Nếu nhận thấy nhà tuyển dụng có thời gian dành cho bạn, hãy tranh thủ hỏi họ về những điểm yếu của bạn mà họ không đánh giá cao trong buổi phỏng vấn này. Không có nhà tuyển dụng nào mà không muốn chia sẻ với những người ham học hỏi và có tinh thần cầu tiến như vậy.

Nói tóm lại, một khi bạn nhận được những dấu hiệu “từ chối” từ nhà tuyển dung, bạn nên “xốc” lại tinh thần và cách trao đổi của mình với họ. Đâu đó trong khi phỏng vấn, bạn chưa làm nhà tuyển dụng thật sự hài lòng và xem bạn là ứng viên sáng giá. Hãy cố gắng thể hiện mình tốt hơn. Trong trường hợp bạn không còn cơ hội làm việc đó thì hãy cảm ơn nhà tuyển dụng và nhờ họ chỉ giúp bạn những điểm yếu cần khắc phục. Đừng nản chí và thất vọng. Bởi khi một cánh cửa khép lại, sẽ có một cánh cửa khác mở ra. Biết đâu đằng sau cánh cửa mới đó sẽ có những vườn hoa đẹp và ngào ngạt hương thơm đang chờ đón bạn thì sao.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *