Đừng ẩu tả, hãy thận trọng xử lý yêu cầu nếu bạn không muốn nhân viên oán hận

Đôi khi, nhân viên lại nói những lời không cân nhắc hoặc xúc phạm cấp trên. Lúc đó, bạn không được quá kích động hoặc tức giận, cũng đừng coi những lời đó như “gió thoảng qua tai”, phải tìm ra động cơ và hoàn cảnh khiến anh ta nói như vậy. Có thể do hiểu lầm hoặc thiên khiến, hoặc mình có chỗ sơ sót, bạn phải điều tra rõ ràng những điều này. Đó là bước đầu tiên mà người quản lý nên thực hiện để làm rõ thị phi.

Khi làm người quản lý thì khó tránh khỏi việc cấp dưới đề xuất yêu cầu với bạn, có một số yêu cầu hợp lý, nhưng có những yêu cầu lại rất khó chấp nhận. Khi đó, bạn phải làm sáng tỏ, đừng đồng ý một cách hàm hố, nếu không khi bạn không thực hiện được, khó tránh khỏi bị cấp dưới bàn tán.

“Một cấp trên khác trước kia cũng từng nói vậy, nhưng ông ấy thực hiện được lời hứa, còn người quản lý này thì…”

“Chúng tôi không còn tin công ty nữa, chúng tôi luôn bị lừa…”

Bị cấp dưới phê bình như vậy, người quản lý tất nhiên cảm thấy rất khó chịu, nhưng nếu đúng như họ nói thì cũng khó trách sao họ oán hận trong lòng.

Đối với những lời trách móc này, điều duy nhất bạn làm được là tính cách thực hiện lời hứa, nếu không làm được thì phải cho cấp dưới hiểu khó khăn của bạn.

“Đây là một vấn đề rất khó xử lý, tôi đang tìm cách giải quyết, cậu đợi thêm một thời gian được chứ?”. Thành thật nói rõ, cấp dưới sẽ thông cảm cho bạn

 

Có nhiều nhân viên cấp dưới muốn thể hiện mình, nhưng lại không có cơ hội, nên mượn cớ gây chuyện, hoặc đề xuất yêu cầu vô lý với quản lý để gây phiền phức cho công ty. Đối với loại người này, bạn phải cảnh cáo anh ta, không được để anh ra tự tung tự tác. Chẳng hạn, có thể nhờ người khác chuyển lời: than-trong-xu-ly-yeu-cau-cua-nhan-vien“Nếu có gì bất mãn, hãy trực tiếp nói với tôi”. Hoặc “Nếu cậu còn tùy tiện phê bình công ty, tôi sẽ không khách khí với cậu đâu”. Như thế anh ta sẽ phải tự biết giữ miệng.

Đôi khi, nhân viên lại nói những lời không cân nhắc hoặc xúc phạm cấp trên. Lúc đó, bạn không được quá kích động hoặ tức giận, cũng đừng coi những lời đó như “gió thoảng qua tai”, phải tìm ra động cơ và hoàn cảnh khiến anh ta nói như vậy. Có thể do hiểu lầm hoặc thiên khiến, hoặc mình có chỗ sơ sót, bạn phải điều tra rõ ràng những điều này. Đó là bước đầu tiên mà người quản lý nên thực hiện để làm rõ thị phi.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *