Giữ tinh thần bạn ổn định hơn bằng việc đến dự phỏng vấn sớm hơn

Cách để bạn thoát khỏi cảm giác lúng túng trước một cái gì đó. Cũng giống như trong cuộc sống chúng ta thường có câu nói “Trăm hay không bằng tay quen” mà. Có thể tự tin và giỏi giang nhưng nếu không có thời gian để thực hành thường xuyên thì khi bạn bắt đầu làm công việc đó kết quả sẻ không cao bằng những người làm hằng ngày.

Một ví dụ đơn giản bạn có thể thấy ngay tại gia đình mình. Với những thành viên thường xuyên đảm trách nhiệm công việc bếp núc thì đối họ khi nấu một nồi canh hoặc kho một nồi thịt thật dễ dàng. Nhiều khi họ chỉ cần thêm gia vị vào nồi mà không cần phải nêm nếm hoặc thử lại để xem đã vừa ăn chưa. Hoặc đối với công việc gõ bàn phím máy tính cũng vậy.

cong-viec-1

Khi còn là một cậu học trò ngồi trên ghế nhà trường tôi thường xuyên đi đến các địa điểm cà phê internet để đọc báo. Điều khiến tôi ngạc nhiên nhất đó là hầu hết người nước ngoài nào cũng gõ bàn phím thoan thoắt mà không cần phài nhìn vào nó. Tôi thầm nghĩ, chắc có rèn luyện cả đời thì minh cũng không được vậy đâu. Công việc của tôi hằng ngày đều yêu cầu phải tiếp xúc với máy tính và thật bất ngờ sau 2 năm đi làm từ khi rời khỏi giảng đường đại học, tôi đã có thể gõ bàn phím một cách chính xác và rất nhanh mà không cần phải nhìn vào nó nữa. Bạn thấy đó, chẳng phải những người nội trợ hay tôi giỏi giang gì trong những ví dụ tôi vừa nêu ra ở trên đầu. Chằng qua là chúng tôi tiếp xúc với chúng hằng ngày, làm hằng ngày và biến nó thành thói quen thôi.

Nhà tuyển dụng sẽ không quan tâm đến việc bạn chuẩn bị cho buổi phỏng vấn như thế nào, họ cũng không hề nghĩ đến việc bạn gặp phải điều kiện thời tiết tồi tệ hay bị rơi vào tình trạng kẹt xe. Nhà tuyển dụng cũng không “cộng” thêm điểm cho các ứng viên đến sớm hoặc đúng giờ đã hẹn cho buổi phỏng vấn vì hầu hết ứng viên nào hay phút được làm điều này. Tuy nhiên, chỉ cần bạn đến trẻ một hay hai phút đã làm cho bạn bị mất điểm ghê gớm trong mắt rồi. Do đó, việc đến buổi phỏng vấn sớm hơn khoảng 15 phút sẽ giúp bạn làm quen với môi trường làm việc của công ty mà bạn đang ứng tuyển. Một khi bạn thấy đã quen thuộc với mình rồi thì bạn sẽ bớt đi gánh nặng về mặt tâm lý và tinh thân sẽ dần ổn định hơn. Mặt khác, khi đến sớm, bạn sẽ có thời gian để chăm chút lại “sắc đẹp”.

Đừng mang một đầu tóc bù xù hoặc vương mùi nắng, mùi xăng xe và bụi đường vào phòng phỏng vấn. Bạn sẽ để lại ấn tượng chẳng đẹp mấy trong mắt nhà tuyển dụng đâu. Hãy đến sớm và dành ra 5 phút để “tút” lại vẻ bề ngoài tự đầu tóc tới trang phục và thậm chí đôi giày nữa. Việc mang theo mình một chiếc lược là hữu ích nhất cho bạn trong lúc này. Khi tiếp xúc với bạn, người phỏng vấn sẽ nhìn vào khuôn mặt của bạn trước tiên. Do đó, tóc tai gọn gàng là một điểm cộng cho bạn. Đối với các bạn nam thì tôi khuyên nên mang theo một ống gel chải tóc nhằm mục đích cho tóc vào đúng vị trí và tạo cho mình một tác phong chuyên nghiệp hơn. Ngoài ra, hãy nhớ đừng chải chuốt quá trông bạn giống như một ngôi sao ca nhạc thực thụ đấy.

Businessman arriving at reception desk

Businessman arriving at reception desk

Bên cạnh đó, bạn cẩn phải thể hiện sự chuyên nghiệp của mình trong các buổi phỏng vấn thông qua “văn hoá” sử dụng điện thoại. Bạn sẽ cảm thấy như thế nào như bạn đang trao đổi với nhà tuyển dụng và tiếng chuông điện thoại của bạn vang lên. Bạn sẽ cảm thấy thật bối rối trong tình huống này, còn nhà tuyển dụng thì thật sự không đánh giá một ứng viên có một tác phong thiếu chuyên nghiệp như vậy. Điện thoại cũng là một trong những tác nhân gây mất tập trung cho nhiều ứng viên trong các buổi phỏng vấn.

Trong trường hợp để điện thoại ở chế độ rung, bạn chắc chắn sẽ bị mất tập trung vào câu chuyện với nhà tuyển dụng khi điện thoại có cuộc gọi đến. Do vậy, cách tốt nhất để bạn tập trung 100% khi trao đổi với nhà tuyển dụng là hãy để điện thoại ở chế độ im lặng và không rung hoặc nếu cẩn thận hơn bạn có thể tắt nguồn “thiết bị có thể gây rắc rối” tiềm ẩn này. Việc kiểm tra lại chế độ của chiếc điện thoại chỉ khiến bạn mất khoảng 10 giây đồng hồ và bạn sẽ có được sự tập trung tối đa cho buổi phỏng vấn.

cong-viec-3

Trong trường hợp ngược lại, sự lười biếng hoặc bất cẩn sẽ khiến bạn phải trả giá với một kết quá phỏng vấn tệ hại. Ngoài ra, để thể hiện sự tôn trọng đối với nhà tuyển dụng và có thể ghi chú lại đầy đủ thông tin cũng như câu hỏi từ họ, bạn hãy chuẩn bị một quyển sổ tay nhỏ và một cây viết để làm điều này. Đôi khi trong các buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ đặt cho bạn nhiều câu hỏi một lúc và lúc này quyển sổ sẽ đóng vai trò là một người “nhắc tuồng” tuyệt vời.

Càng chuẩn bị thật kỹ cho buổi phỏng vấn, bạn càng có nhiều cơ hội để chinh phục nhà tuyển dụng. Hãy thức dậy tập thể dục nhẹ và ăn sáng đầy đủ chuẩn bị năng lượng cho một ngày đầy hy vọng ở phía trước bạn nhé. Hãy ghi nhớ bạn chỉ có thể toả sáng khi bạn tự tin và ngược lại khi tự tin bạn sẽ dễ dàng bị lu mờ. Cái giá phải trả cho sự tự ti là thất bại trong khi cái kết cho sự tự tin là thành công.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *