Hãy xác định rõ ràng mục tiêu nghề nghiệp của bạn trước khi đi phỏng vấn

Hãy làm theo những hướng dẫn sau của tôi, chắc chắn bạn sẽ thấy một điều kỳ diệu. Đừng đánh dấu trang bạn đang đọc và hãy gập quyển sách này lại. Sau khi gập lại nó, bạn hãy mở ra và tìm đúng tới trang gần nhất mà bạn đang đọc. Sau đó, hãy gập lại và mở ra thêm 10 lần nữa nhé.

Bạn cảm thấy như thế nào khi bạn phải lặp đi lặp lại như vậy? Tôi chắc bạn sẽ mệt mỏi và than vãn về một hành động kỳ quặc và vô ích. Tôi hoàn toàn đồng ý với bạn đó là một việc làm vô bổ, nó chẳng đem lại cho bạn sức mạnh hay sự tự tin đáng kể nào hết cả. Nhưng điều mà bạn học được sau những chuổi “hành động kỳ quặc” này là: Bạn sẽ không có hứng thú khi làm một công việc mà bạn không biết mục đích của nó là gì.

cong-viec-1

Bạn hãy nhớ lại khoảng thời gian còn lại là học sinh hay sinh viên. Có bao giờ bạn vào lốp với tâm trạng chán chường và mong sao cho tiết học đó trôi nhau mau chưa? Chắc hẳn là có phải không? Cũng dễ hiểu thôi, bởi vì lúc đó bạn không biết bạn phải học môn đó để làm gì. Điều mà tôi muốn nhấn mạnh ở đây chính là mục đích của những định hướng của bạn. Còn trong những lúc bạn chơi các môn thể thao hoặc trò chơi điện tử mà bạn yêu thích, chắc hẳn bạn sẽ tập trung hết sức mình để có thể về đích trước tiên. Sở dĩ, bạn có tâm trạng như vậy là do bạn có mục đích cho riêng mình và bạn tự tin vào khả năng bạn có thể chinh phục được những mục tiêu đó.

Vậy mục tiêu là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về các kỹ năng. Mục tiêu chính là đích mà bạn muốn hướng đến và mong đạt được nó. Khi có mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ biết cần phải làm gì. Việc xác định được mục tiêu càng cụ thể, càng rõ ràng bao nhiêu thì mức độ thành công càng cao bấy nhiêu. Khi có mục tiêu cụ thể, bạn sẽ phấn đấu và nỗ lực hết mình vì mục tiêu đó. Nó sẽ giúp cho bạn vượt qua những trở ngại để đạt được điều mình mong muốn.

cong-viec-2

Nếu lúc này mục tiêu của bạn là: “Tìm được việc mới” thì đây có lẽ lúc ngồi lại để suy nghĩ và đưa ra mục tiêu cụ thể hơn. Có rất nhiều người cho rằng đừng quá mất thời gian vào việc đặt mục tiêu mà hãy dành thời gian cho hành động để đạt được những gì bạn mong muốn. Đó mới là quan điểm sai lầm và chúng ta có thể thấy rất nhiều người không có mục tiêu cụ thể đều dẫn đến kết quả hết sức thê thảm. Nếu bạn không vạch ra mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ không biết cần phải làm gì, những bước nào để đạt được nó.

Cũng như bạn cũng sẽ không biết phải ứng phó ra sao khi gặp những trở ngại, khó khăn vì nó không nằm trong những gì bạn dự tính. Và kết quả cuối cùng là bạn thất bại. Bạn hãy ghi nhớ mục tiêu cụ thể và rõ ràng thì bạn càng có cơ hội thành công cao. Ví dụ như: “Đạt được vị trí chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân bằng cách cho nhà tuyển dụng thấy được bạn có kinh nghiệm, khả năng bán hàng cũng với một kế hoạch cụ thể cho năm”.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *