Hồ sơ xin việc gồm những gì? Và sắp xếp mọi thứ như thế nào là hợp lý?

Một bộ hồ sơ tìm việc hoàn chỉnh luôn bao gồm: sơ yếu lí lịch, đơn ứng tuyển, giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu, bằng cấp và những chứng chỉ mà bạn đã đạt được cũng như thư giới thiệu hoặc xác nhận bạn đã từng làm việc tại một nơi nào đó. Thông thường những người đi tìm việc không bao giờ chuẩn bị đầy đủ cho mình những yếu tố trên và thường không sắp xếp nó theo một thứ tự hợp lý. Mà một khi bộ hồ sơ của bạn không tạo được ấn tượng về cái nhìn đầu tiên thì bạn đã bị mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng rồi.

cong-viec-1

Có những bộ hồ sơ, nhà tuyển dụng phải tìm mãi mới thấy được bản sơ yếu lí lịch của ứng viên hoặc đọc mãi mà không biết ứng tuyển vào vị trí gì. Như vậy, chính bạn đã vô tình làm khó nhà tuyển dụng và cho dù họ không có đủ ứng viên để lựa chọn thì bạn cũng không có nhiều cơ hội.

Thông thường nhà tuyển dụng nhìn vào hồ sơ của bạn, họ sẽ tìm ngay thông tin bạn ứng tuyển vào vị trí gì. Sau đó đến kinh nghiệm của bạn rồi mới đến những chi tiết khác. Do vậy, một bộ hồ sơ được sắp xếp hợp lý sẽ là đơn ứng tuyển nằm ở trên cùng.Tiếp theo đó là sơ yếu lý lịch, rồi những thông tin khác như bằng cấp, chứng chỉ rồi mới tới hộ khẩu và chứng minh nhân dân. Bạn cũng nên nhớ bấm hoặc dùng kim kẹp tất cả chúng lại với nhau để tránh trường hợp nó bị xáo trộn trong quá trình vận chuyển trước khi đến tay của nhà tuyển dụng (trong trường hợp bạn gửi bằng thư tay).

cong-viec-2

Thêm một chi tiết nhỏ nữa nhưng không mấy ai để ý đến. Đó là hãy tạo điều kiện thuận lợi nhất ở mức độ có thể cho nhà tuyển dụng ở việc bạn bỏ các loại giấy tờ vào phong bì. Hãy chắc rằng ở nắp mở ra của phong bì khi nhà tuyển dụng mở ra thì có thể đọc ngay được thông tin của bạn. Đừng để họ phải xoay đầu này, xoay đầu kia hoặc quay ngược lại bộ hồ sơ của bạn thì họ mới đọc được.

Bạn nên áp dụng việc để bộ hồ sơ vào phong bì theo cách tốt nhất mà người nhận có thể nhận được thông tin tương tự như cách bạn nhận danh thiếp từ người khác vậy. Thông thường khi bạn đưa danh thiếp cho một người khác thì bạn thường quay ngược lại để các nội dung trên đó người đọc chỉ cần nhận và đọc ngay. Đó là một chi tiết rất nhỏ trong giao tiếp nhưng ít người đi làm nào cũng biết được.

cong-viec-3

Sắp xếp hồ sơ theo thứ tự và theo chiều của nó so với chiếc phong bì không ít người để ý nhưng nó tạo thuận lợi cho người nhận rất nhiều. Và khi nhà tuyển dụng thấy được sự tiện lợi đó, họ cũng sẽ có cảm giác dễ chịu và có thiện cảm hơn đối với bộ hồ sơ của bạn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *