Không biết những nguyên tắc này, khó lòng quản lý được nhân viên!

 Khó khăn lắm bạn mới lập được kế hoạch để cải thiện công việc hoặc môi trường làm việc, nhưng nếu vận dụng không tốt cũng sẽ phí công vô ích. Tương tự như vậy, kế hoạch tuy giống nhau nhưng người thực hiện lại khác nhau sẽ thu được những kết quả hoàn toàn khác nhau. Muốn làm cho một kế hoạch phát huy tác dụng tối đa thì lòng chân thành là quan trọng hơn cả.

1. Hiểu nhân viên

Là người quản lý, cần phải luôn nhắc nhở mình đừng “không biết gì cả” về nhân viên, có thái độ cảnh giác, khiêm tốn này thì mới không quên luôn quan sát lời nói, hành vi cử chỉ của nhân viên, đó mới là con đường ngắn nhất để hiểu nhân viên.

Thật sự hiểu nhân viên, trở thành “tri kỷ” của anh ta sẽ có thể làm cho nhân viên hết mình vì công ty. Đạt đến mức độ “tri kỷ” này không phải là chuyện dễ dàng nhưng nếu thành công, thì bạn sẽ trở thành một người quản lý hàng đầu cả về công việc lẫn mối quan hệ nhân sự.

2. Xét theo năng lực mà sử dụng

Quản lý nhân viên trước hết phải tìm hiểu đặc điểm của anh ta. 10 nhân viên là 10 sự khác biệt: người thì làm việc rất nhanh nhẹn, người thì lại rất cẩn thận, người giỏi xử lý các mối quan hệ xã hội, còn có người thì lại thích một mình vùi đầu vào làm việc với đống số liệu thống kê.

Việc quan sát tình hình công tác của một người trên bảng sát hạch nhân sự, sau đó, cộng dồn số điểm các mục đánh giá là điều không có ý nghĩa gì lớn. Người quản lý cần quan sát thực tế và giao cho nhân viên làm nhiều loại công việc, khi đó, người quản lý xem xét thái độ xử sự, tốc độ, sự chính xác, kết ủa dạt được trong suốt quá trình làm việc của anh ta, như thế mới thật sự đo được tiềm năng nhân viên.

3. Nhắc nhở ý nghĩa của công việc

Rất ít nhân viên khi đột ngột bị hỏi đến ý nghĩa của công việc mà có thể nhanh chóng nói ra một cách rõ ràng mục đích hay phương pháp xử lý công việc mình đang đảm nhận. Nếu có thể đó chính là may mắn của bạn. Phần lớn đáp án mà nhân viên đưa ra ít khi khiến chúng ta vừa lòng, đó là hiện tượng rất phổ biến.

Càng truy vấn nhân viên thì càng dễ biết được suy nghĩ về công việc và năng lực làm việc của anh ta. Từ đó, thông qua các nhận định này để đưa ra các hướng dẫn cụ thể hơn. Đây chính là phương pháp tốt nhất để giáo dục nhân viên.

4. Chú ý đến môi trường làm việc

Một người quản lý phải biết sắp xếp môi trường làm việc như thế nào để nhân viên làm việc việc vui vẻ và thuận lợi hơn. Xây dựng môi trường làm việc giàu sức hấp dẫn, đó là nhân tố quan trọng để nhân viên chuyên tâm làm việc.

5. Tự quản lý

Một người quản lý, phẩm chất quan trọng nhất là “tự quản lý”. Bạn đòi hỏi ở mình có nhiều hơn so với nhân viên hay không? Có đứng ở địa vị đối phương để suy nghĩ với lập trường khách quan hay không? Thái độ và việc trau dồi học tập là điều cần phải có ở một người quản lý. Một người suốt ngày chỉ biết tính toán cho mình thì không phải là một người quản lý ưu tú.

Nguyên tăc này không phải một sớm một chiều mà thực hiện được mà đòi hỏi sự quyết tâm và nghị lực, tự rèn luyện mình từ sự nỗ lực không ngừng kết hợp với kinh nghiệm thực tế, thúc đẩy mình tiến thêm một bước trên con đường của một người quản lý thành công. Trong quá trình nỗ lực đó, nhất cử nhất đọng của bạn đều không tránh được sự quan sát của nhân viên, họ sẽ nghĩ rằng: “người quản lý này đáng tin cậy”, “xem ra, anh ấy rất đáng kính trọng”. Như vậy, mọi nỗ lực ban đầu sẽ không là vô ích.

nguyen-tac-quan-ly-nhan-vien

6. Xây dựng khẩu hiệu làm việc

Niềm tin là một khái niệm trừu tượng, ý nghĩa của nó là xác định khảu hiệu làm việc. Có công ty liệt kê trong khẩu hiệu làm việc của mình là “tôn trọng người khác” hoặc “dành thêm tâm sức” v.v… Những khẩu hiểu này phải rất cụ thể, hơn nữa phải thiết thực và khả thi thì mơi giúp cho nhân viên hiểu rõ ràng.

Việc xây dựng khẩu hiệu phải được thực hiện dựa trên công việc thực tế, nếu không khẩu hiệu dù hay đến mấy cũng chỉ là sáo rỗng, chẳng có ích gì, ngược lại sẽ khiến nhân viên thầm chê cười. Cho nên, hãy nhớ, thông qua thực tiễn, khẩu hiệu mới phát huy được hiệu quả lớn nhất của nó trong việc tạo niềm tin và động lực cho nhân viên khi làm việc.

7. Truyền đạt quan niệm đúng đắn

Những người thuộc giới doanh nhân luôn tuân thủ nghiêm túc câu cách ngôn: “Phải luôn chú ý đến 4 phía”. Bởi lẽ nhiều tổ chức hay công ty phần lớn đều có chế độ, bộ phận riêng biệt rất chặt chẽ, nên dễ hiểu thành quan niệm “ăn cây nào rào cây nấy”. Là người quản lý, đứng trước vấn đề tiêu cực này, cần phải có phương pháp giải quyết thích đáng. Do đó, truyền đạt quan niệm rõ ràng cho nhân viên là rất quan trọng

8. Hãy lắng nghe và biết chia sẻ

Nếu nhân viên không còn nhiệt tình hoặc nhụt chí, thì sẽ không thể nào thực hiện được nhiệm vụ cấp trên giao cho, khi đó, bạn sẽ khích lệ anh ta như thế nào?

Thế nhưng, đáng tiếc là không phải nhân viên nào cũng cho bạn biết nguyên nhân thực sự, cho nên đừng tin hết những điều họ nói. Khi hỏi nhân viên, họ hoặc bồn chồn không yên, hay tâm thần bất định, thậm chí thở dài… Có những trường hợp khi phản ứng phải quan sát thật kỹ, để nhận ra bản chất của vấn đề, sau đó có thể tiến thêm một bước hỏi anh ta xem có phải như thế không, nếu đối phương bị bạn nhìn thấu tam can, sẽ nói: “Đúng! Thực tế đúng như vậy”. Cuối cùng, họ sẽ nói ra hết mọi khó khăn của mình.

9. Đừng bông đùa khiến người khác phản cảm

10. Lòng chân thành chính là chìa khóa

Khó khăn lắm bạn mới lập được kế hoạch để cải thiện công việc hoặc môi trường làm việc, nhưng nếu vận dụng không tốt cũng sẽ phí công vô ích. Tương tự như vậy, kế hoạch tuy giống nhau nhưng người thực hiện lại khác nhau sẽ thu được những kết quả hoàn toàn khác nhau. Muốn làm cho một kế hoạch phát huy tác dụng tối đa thì lòng chân thành là quan trọng hơn cả.

11. Đừng trồng hoa trong nhà kính

Có một câu nói như thế này, “Đừng để đứa trẻ thơ trở thành hoa trong nhà kính”. Cùng ý nghĩa đó, bạn nên để cho nhân viên tiếp xúc với những biến đổi bên ngoài, từ những biến đổi đó, họ sẽ dần dần học tập và bồi dưỡng khả năng ứng phó.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *