Không gian nào để nói chuyện với nhà tuyển dụng là thích hợp?

Hãy tưởng tượng, bạn đang ở trong một nhà hàng và đang dùng bữa trưa cùng với một số người bạn. Đang trong lúc cả nhóm kể chuyện vui và mọi người cùng phá lên cười. Chắc bạn cũng biết được không khí của nhà hàng lúc đó là như thế nào rồi ổn chứ? Chắc chắn là rất ồn àn và náo nhiệt. Bỗng nhiên, bạn cảm thấy có cái gì đó trong túi quần chuyển động và khiến cho bạn cảm thấy nhột nhột. Đồng thời nhạc vang lên, lúc này bạn mới biết là mình đang có một cuộc gọi đến.

cong-viec-1

Ôi một số điện thoại lạ và bạn đoán chắc là của một công ty nào gọi bạn đây. Ở đây ồn ào quá nhưng bạn vẫn quyết định nhấn nút trả lời. Ở đầu dây bên kia là một người gọi từ phòng tuyển dụng của công ty Sao Tỷ Phú. Bạn chỉ nghe loáng thoáng và vừa nghe vừa đoán nữa. Bạn cho rằng mình đã đúng vì đã không trì hoãn cuộc nói chuyện với nhà tuyển  dụng phải không?

Tôi thành thật chúc mừng vì bạn đã được nhà tuyển dụng liên lạc. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng bắt lấy cơ hội theo cái kiểu này. Thật bất lịch sử với người gọi bạn khi họ nghe những âm thanh ồn ào, chói tai ở đầu dây bên kia. Còn tồi tệ hơn, bạn không nghe rõ những gì nhà tuyển dụng nói thế là bạn có những câu trả lời không chính xác với những gì họ đưa ra. Thật buồn cười khi ông nói gà, bà nói vịt trong những trường hợp này. Thậm chí, còn tệ hơn khi bạn cứ liên tục hỏi lại nhà tuyển dụng đang nói gì. Điều đó sẽ gây ấn tượng rất xấu đấy. Thay vào đó, bạn hãy chạy thật nhanh tìm cho mình một chỗ nào đó yên tĩnh, ví dụ như một góc phòng trống nào đó hoặc trong khu vực nhà vệ sinh cũng có thể là một lựa chọn không tồi so với cái không gian ồn ào mà bạn đang đứng.

Nếu trong những trường hợp mà bạn không tìm ra được chỗ não yên tĩnh thì bạn sẽ làm gì? Ví dụ như bạn đang đi ở ngoài đường chẳng hạn. Đừng ngần ngại, vui vẻ trả lời cuộc gọi và cho nhà tuyển dụng biết bạn đang ở ngoài đường và bạn sẽ gọi lại cho họ trong vòng bao nhiêu phút nữa nhé. Tôi nhấn mạnh là hãy cho nhà tuyển dụng biết “trong vòng” chứ không phải là khoảng bao nhiêu phút nữa nhé. Điều này thật sự giúp bạn thể hiện sự chuyên  nghiệp của mình.

cong-viec-2

Thông thường trong những nhà hàng, khi bạn yêu cầu gọi món thì nhân viên phục vụ họ sẽ nói bạn những gì? 80% nhân viên phục vụ sẽ không nói gì với bạn cả, chỉ cảm ơn rồi chạy đâu mất dạng. 19% những nhân viên ở các nhà hàng chuyên nghiệp khác sẽ nói với bạn “ Anh chị vui lòng chờ đợi khoảng 20 phút nữa sẽ có món này.” Và kết quả là bạn vui vẻ chờ đợi. 10 phút trôi qua, rồi tối 20 phút, rồi cả nửa tiếng trôi qua, vẫn không có món ăn nào được mang ra. Bạn bắt đầu cảm thấy sốt ruột và khó chịu phần vì đói, phần vì chờ đợi lâu. Bạn tính gọi nhân viên phục vụ ra để phàn nàn nhưng sau một phút đi tính lại, người nhân viên này nói “Vui lòng đợi khoảng 20 phút”. Cái từ”khoảng” có nghĩa là có thể sớm hơn hoặc có thể trễ hơn. Vì thế bạn nghĩ lại là nhân viên phục vụ đó không nói gì “sai” với bạn cả. Đó là xét về khía cạnh ngôn ngữ còn nếu về phương diện phục vụ thì có thể nói là tệ.

Do đó, bạn đừng bao giờ nói với nhà tuyển dụng khoảng 20 phút nữa bạn sẽ gọi lại nhé. Nhân cơ hội này, bạn hãy thể hiện tác phong chuyên nghiệp và chính xác về mặt giờ giấc với họ. Hãy nói với họ rằng bạn đang đi ngoài đường và bạn sẽ gọi lại cho họ trong phòng 19 phút. Đó cũng là cách mà chỉ có 1% nhân viên còn lại ở các nhà hàng trả lời khi họ nhận được yêu cầu gọi món. Bạn hãy lưu ý “trong vòng” chứ không phải “khoảng” nhé bạn. “Trong vòng” có nghĩa là thời gian chờ đợi tối đa là 19 phút, nếu hơn 19 phút là bạn không giữ đúng cam kết của mình. Chắc hẳn bạn sẽ ngạc nhiên khi tự hỏi tại sao là 19 mà không phải là 20 phải không? Cá mẹo là nằm ở chỗ đó. Khi người khác nghe 19 phút, thứ nhất nó đã ít hơn 20 phút rồi. Bạn có thể thấy điều này tương tự như việc bạn mua một món hàng mà người ta để giá là 1 triệu đồng so với cái giá là 999,000 ngàn đồng. Mặc dù cái giá 999,000 chỉ rẻ hơn 1000 đồng nhưng vấn là người tiêu dùng thích thú hơn. Thứ hai, khi bạn nói 19 phút, bạn phát đi một thông điệp cho nhà tuyển dụng biết bạn là người rất quý trọng thời gian và là một người đúng giờ đến từng phút.

cong-viec-3

Hãy tận dụng từng chi tiết nhỏ để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và tạo cho bạn nhiều cơ hội hơn để lọt vào mắt xanh của họ. Bạn hãy ghi nhớ đừng bao giờ trao đổi  với nhà tuyển dụng ở một không gian ồn ào. Hãy chọn một không gian yên tĩnh để nói chuyện với họ và trong trường hợp không tìm được một nơi như vậy thì cảm ơn họ vì đã quan tâm đến hồ sơ tìm việc của bạn và cho họ biết bạn sẽ gọi điện thoại lại trong vòng một khoảng thời gian nhất định.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *