“Lách luật” với nhà tuyển dụng với các kỹ nang phỏng vấn thông minh

Hãy phô tô đơn xin việc và CV của bạn trước khi gửi đi. Bằng cách này, bạn lưu lại chính xác những điều mình đã viết cho nhà tuyển dụng và đảm bảo sẵn sàng trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến đơn xin việc của bạn.

Mục tiêu của bạn có thể thay đổi trong mỗi một công việc nhất đinh, nhưng hãy xem xét kỹ lưỡng mỗi công việc mà bạn ứng tuyển để biết được khâu chuẩn bị của bạn cần tập trung vào đâu.

Không nên chỉ tìm hiểu những đặc điểm riêng biệt của công ty, hãy tìm hiểu nó trong tổng thể cả ngành. Hãy tìm hiểu xem công ty thuộc ngành nào, các đối thủ cạnh tranh và xu hướng chung của ngành, v.v… Bằng cách đó, bạn thể hiện với nhà tuyển dụng biết rằng bạn hiểu bức tranh toàn cảnh chung của cả ngành.

Bạn không nên chờ đợi nhà tuyển dụng hỏi bạn về công ty họ. Trong suốt cuộc phỏng vấn, nếu bạn có cơ hội để nói, ví dụ: “Tôi nói tiếng Tây Ban Nha trôi chảy và tôi biết công ty của anh có quan hệ buôn bán thường xuyên với các nước Nam Mỹ, vì vậy tôi cho rằng, vốn tiếng Tây Ban Nha của tôi sẽ rất có ích”. Bạn sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng những hiểu biết của bạn về công ty cũng như kỹ năng nổi trội của bạn. Trong cuộc phỏng vấn, bạn hãy nêu ra càng nhiều thông tin liên quan đến công ty càng tốt. Họ không cần hỏi bạn nếu biết bạn đã tìm hiểu kỹ càng.

phong-van-2

Khi tìm kiếm những ví dụ về kinh nghiệm trước đây để chứng tỏ mình có thể đảm đương những nhiệm vụ cơ bản, không nên chỉ giới hạn trong kinh nghiệm làm việc, bạn có thể thể hiện khả năng thúc đẩy của bạn bằng cách nêu ra cách bạn đã kêu gọi các sự tình nguyện cho một hội từ thiện tại nơi làm việc. Bạn có thể thể hiện khả năng đáp ứng tiến độ bằng cách kể về tạp chí của trường mà bạn biên tập, hoặc bạn có thể chứng minh sự năng động và tận tâm bằng việc nói về bằng đại học mở rộng của mình.

Nhà tuyển dụng có thể muốn giữ lại một số tài liệu mà bạn đã đưa ra để nghiên cứu kỹ lưỡng. Hãy để lại cho họ bản sao, không nên để lại bản chính bởi bạn còn cần đến nó trong những cuộc phỏng vấn khác. Nếu bạn không chuẩn bị bản sao, hãy ghi rõ ràng tên và địa chỉ của bạn lên tài liệu để họ có thể gửi trả nó cho bạn.

Bạn không nên mua một bộ đồ mới để diện trong cuộc phỏng vấn nếu không có thời gian mặc thử. Bạn cần thật sự thoải mái và thư giãn, tập trung vào cuộc đối thoại, chứ không phải chú ý đến cái phéc-mơ-tuya khiến bạn đau đớn, hoặc cái thắt lưng mà bạn thử vừa khi ở cửa hàng, nhưng giờ lại trở lên quá chật chội khi bạn ngồi. Hãy lựa chọn trang phục sạch sẽ, lịch sự và còn mới những trang phục mà bạn biết là sẽ tạo cảm giác thoải mái và không có vấn đề gì.

Nhiều nhà tuyển dụng muốn có sự đánh giá khách quan các ứng viên từ một hoặc nhiều thành viên trong nhóm (sau đó, họ sẽ xem xét là lựa chọn ai). Do đó, họ có thể yêu cầu một thành viên trong nhóm chào đón bạn ở bàn lễ tân, mời bạn một tách cà phê, hoặc hướng dẫn bạn đến phòng phỏng vấn và sau đó từ phòng phỏng vấn về bàn lễ tân. Nói cách khác, bạn cần gây ấn tượng ban đầu sâu sắc với bất kỳ người nào bạn gặp, trong đó có cả nhân viên lễ tân, bởi bạn không biết ai sẽ là người bỏ lá phiếu quyết định lựa chọn bạn.

Bạn sẽ làm gì nếu có một điều không mong đợi xảy ra? Bạn đánh đổ nước vào người hoặc đánh đổ một chồng giấy xuống sàn nhà, hay có thể vì quá căng thẳng mà bạn không thể nhớ nổi tên ông chủ hiện tại. Những điều này không thể xảy ra nếu bạn đã đọc chương này, nhưng hãy giả sử…

Câu trả lời là hãy cười nhạo chính mình và chấp nhận căng thẳng. Hãy nói: “Tôi cảm thấy hơi căng thẳng! Nó cho thấy công việc này thật sự quan trọng đối với tôi”. Trừ phi bạn ứng tuyển vào một vị trí mà bạn sẽ phải nỗ lực thể hiện hết mình hay mang lại cơ hội nổi tiếng cho bạn, thì không có lý do gì khiến nhà tuyển dụng lại loại bạn chỉ vì yếu tố tâm lý nếu bạn có thể phản ứng nhanh nhạy và hài hước.

Hãy thư giãn

Hãy chuẩn bị tinh thần tốt nhất cho cuộc phỏng vấn. Càng ôn luyện và chuẩn bị kỹ càng, bạn càng ít sợ hãi. Càng ít sợ hãi, bạn càng ít thấy căng thẳng. Do đó:

  • Hãy luyện tập phản xạ trước các câu hỏi.
  • Lên kế hoạch để hạn chế hoặc ứng phó với các tình huống căng thẳng nhất.
  • Sử dụng các phương pháp thư giãn đơn giản để hạn chế sự căng thẳng trong ngày phỏng vấn.

phong-van

Hút thuốc trong cuộc phỏng vấn làm xấu hình ảnh của bạn. Ngay cả khi nhà tuyển dụng mời bạn hút thuốc,hãy từ chối. Hút thuốc có thể tạo ra một không khí thân mật, thoải mái cho bạn, nhìn chung đó là điều tốt, nhưng xuất hiện và gây ấn tượng tốt trong cuộc phỏng vấn mới là điều quan trọng đối với bạn, mà một điếu thuốc có thể khiến bạn căng thẳng và dễ bị kích động. Đó không phải là cách bạn muốn thể hiện – tính cách của bạn, cách bạn thể hiện mình trong cuộc phỏng vấn.

Một số người không thích nói về mình. Điều đó nghe có vẻ ngạo mạn: “Tôi rất giỏi vấn đề này” hoặc “Dự án này lẽ ra đã bị thất bại nếu không có sự lường trước của tôi, tôi phát hiện ra những khó khăn không thể lường trước”. Bạn không phải nói như vậy. Chỉ cần kể rõ sự thật và nhà tuyển dụng sẽ rút ra những kết luận đúng. Hãy nêu ra những ví dụ điển hình về công việc, những công việc thể hiện điểm mạnh của bạn mà không phải giải thích bằng những từ ngữ mạnh

Nếu kết thúc cuộc phỏng vấn qua điện thoại, bạn được mời đến phỏng vấn trực tiếp, hãy ghi chép lại chi tiết này, sau đó ghi lại lịch hẹn phỏng vấn. Những điều gây ấn tượng mạnh đối với nhà tuyển dụng là khả năng và trình độ chuyên môn của bạn.

Bạn cần chuẩn bị trước câu trả lời, nhưng học thuộc lòng câu trả lời không phải là một ý kiến hay. Bạn không nên học thuộc lòng theo kiểu cứng nhắc. Chỉ cần vạch ra những điểm chính mà bạn muốn nói.

Nếu bạn vừa tốt nghiệp đại học và đang xin việc, nhà tuyển dụng sẽ muốn biết về quá trình học của bạn và nó giúp bạn đáp ứng công việc này như thế nào. Từ các cuốn sách bạn đọc cho đến các chương trình học ngoài giờ của bạn, các câu hỏi thường gặp là:

  • Tại sao bạn lựa chọn chuyên ngành đó?
  • Những kiến thức bạn thu được liên quan đến công việc này như thế nào?
  • Bạn đã tham gia những dự án nào?
  • Bạn đã tham gia những hoạt động ngoại khóa nào?

Bài viết liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *