Làm cách nào để cung cấp đầy đủ thông tin liên lạc của bạn cho nhà tuyển dụng

Thông tin liên lạc trong sơ yếu lý lịch cần phải chi tiết rõ ràng. Mục đích nhắm giúp cho nhà tuyển dụng không thấy quá khó khăn với việc tiếp cận với bạn. Những thông tin này rất quan trọng trong trường hợp nhà tuyển dụng quyết định liên lạc để mời bạn đi phỏng vấn. Trên thực tế, có những bộ hồ sơ cực kỳ ấn tượng và dường như nhà tuyển dụng cũng hoàn toàn bị thuyết phục với những kinh nghiệm và kỹ năng của ứng viên. Xét theo nhu cầu tuyển dụng của công ty thì hồ sơ của ứng viên này hoàn toàn phù hợp.

cong-viec-1

Nếu như những nội dung mà ứng viên trình bày trong bộ hồ sơ này là hoàn toàn đúng thì chắc chắn họ sẽ được mời vào làm việc tại công ty. Ánh mắt sáng lên của chuyên viên tuyển dụng có thể cho thấy sự hài lòng khi gặp một bộ bồ sơ hết sức tiềm năng. Cuối cùng, người này bắt đầu tìm thông tin như địa chỉ email hoặc số điện thoại của ứng viên. Đọc đi đọc lại năm lần, tìm đi tìm lại cũng với số lần tương tự trong phong bì đựng hồ sơ, một tiếng thở dài phát ra kèm theo đó là sự thất vọng thật sự của nhà tuyể n dụng. Đôi khi bạn đã tự đánh mất cơ hội của mình chỉ vì những điểm nhỏ như thế này thôi.

Hãy cung cấp đầy đủ thông tin như địa chỉ nhà, địa chỉ email, số điện thoại di động và cố định để nhà tuyển dụng có thể liên lạc với bạn. Tôi khuyên bạn nên cung cấp đầy đủ những thông tin ở trên. Đặc biệt là số điện thoại cố định. Bạn biết không, có những lúc điện thoại di động của bạn hết pin, hoặc ngoài vùng phủ sóng, hoặc vì một lý do nào đó mà nhà tuyển dụng không thể liên lạc được với bạn thì ít ra họ cũng còn có những phương án khác. Đừng bao giờ làm khó nhà tuyển dụng vì những điều hết sức đơn giản nhưng cực kỳ quan trọng đó. Bởi vì họ còn nhiều ứng viên khác để lựa chọn chứ không chỉ có duy nhất một mình bạn.

cong-viec-2

Thêm vào đó, các nhà tuyển dụng hiện nay rất giỏi trong việc tra cứu thông tin cá nhân của ứng viên thông qua địa chỉ email. Hiện nay, có quá nhiều phương tiện và cách thức để giúp họ làm điều đó. Nhà tuyển dụng chỉ việc sử dụng các công cụ tìm kiếm là có thể biết được khá nhiều thông tin liên quan đến bạn thông qua email và số điện thoại của bạn. Hoặc cách khác đó là các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Google+ hay Yahoo 360. Nếu bạn là một người khôn ngoan, hãy tạo các trang cá nhân trên mạng xã hội đúng như những gì bạn đề cập trong sơ yếu lý lịch của bạn. Hãy tận dụng nó như là một phương tiện để chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy một phần nào bạn thành thật torng bộ hồ sơ.

Ngoài ra, bạn có thể dùng chúng để truyền một thông điệp tới nhà tuyển dụng là bạn có khả năng, bạn là một ứng viên phù hợp với họ. Còn nếu bạn không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nhà tuyển dụng vào các trang cá nhân của bạn và họ tìm hiểu được những thông tin hay những câu “status” bộc lộ “bản chất thật” của bạn thì coi như bạn “tiêu đời”. Trong các buổi nói chuyện của tôi với những người đi tìm việc, tôi thường khuyên họ rằng hãy sở hữu hai địa chỉ email. Trong đó, một dành cho công việc và một dành cho việc kết nối bạn bè, gia đình và xã hội. Còn trong những trường hợp mà bạn tự tin những thông tin về cá nhân và những mối quan hệ của bạn là tốt và không có ảnh hưởng xấu đến kết quả tìm việc của bạn thì hãy sử dụng một địa chỉ email cho nhiều mục địch khác nhau.cong-viec-3

Câu hỏi có lẽ bạn sẽ đặt ra cho tôi là như thế nào là một địa chỉ email chuyên nghiệp phải không? Tôi hoàn toàn đồng cảm với bạn về thắc mắc đó vì hầu như trong buổi diễn thuyết nào của tôi với các bạn sinh viên và những người đi tìm việc thì đây là câu hỏi mà tôi thường nhận được nhất. Trước hết, một địa chỉ email tốt thường gắn với sự đơn giản và có độ nhớ cao. Thứ hai, không có các con số hay các dấu gạch ngang bên dưới. Thứ ba, địa chỉ email nên là họ và tên của bạn. Ví dụ tên của bạn là Nguyễn Văn Hiếu thì bạn nên lấy địa chỉ email là nguyenvanhieu@yahoo.com hoặc là hieunguyen@gmail.com (gồm tên và họ của bạn) hoặc là hieunv@hotmail.com (lấy tên của bạn cộng lại với họ và chữ lót viết tắt). Trong trường hợp địa chỉ email đã bị trùng, bạn có thể thêm dấu chấm vào để có được email mong muốn. Ví dụ nguyen.vanhieu@yahoo.com hoặc hieu.nguyen@gmail.com. Chỉ cần tuân theo nguyên tắc như tôi chia sẻ với bạn thì bạn có thể ghi thêm điểm trong mắt nhà tuyển dụng hoặc chí ít là nhà tuyển dụng không phải cảm thấy khó chịu với nó.

Bên cạnh đó, hãy để một tấm hình chân dung của bạn ở phía bên trái. Có rất nhiều người chụp hình chân dung với khuôn mặt khá hình sự vì họ cho rằng như thế mới thể hiện sự nghiêm túc và chuyên nghiệp của mình. Tôi hoàn toàn đồng ý về điều đó nhưng bạn cũng cần phải hiểu những gì bạn cần phải làm ở đây là làm cho người đọc hồ sơ của bạn có thiện cảm với nó. Do đó, bạn đừng ngần ngại cười thật tươi. Không có nhà tuyển dụng nào đánh rớt bạn chỉ vì bạn sở hữu một nụ cười thân thiên và dễ thương hết cả. Thậm chí họ còn nghĩ bạn là một người vui vẻ, thân thiện và dễ hoà đồng nữa là đằng khác. Mẫu người như thế này thì bất kỳ tổ chức nào cũng cần. Do đó, hãy cười thật tươi bạn nhé.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *