Làm sao để trấn áp được nhân viên của mình mà không lạm dụng quyền lực

Trưởng phòng trở về, cảm thấy rất có lỗi với nhân viên, nhưng lại không tiện nói rõ với họ. Từ đó, nhân viên không nghe theo chỉ thị của anh ta nữa, thậm chí còn nói sau lưng là anh bất tài.

“Đây là mệnh lệnh nghiệp vụ, cậu cứ làm theo cách đó, không thì tôi sẽ sa thải cậu đấy”.

Phương thức dừng mệnh lệnh để cưỡng chế như vậy là điều mà người làm quản lý phải tránh. Vì thế chỉ tăng thêm tâm lý phản kháng của nhân viên, tạo “hiệu quả ngược” mà thôi.

Người quản lý của một công ty nọ ra lệnh cho trưởng phòng cấp dưới xây thêm một văn phòng, phải lập tức thiết kế bản vẽ. Thế là trường phòng và nhân viên dưới quyền phải hy sinh ngày nghỉ cuối tuần để đưa ra một bản thiết kế chi tiết. Sáng thứ hai giao đến tay người quản lý đúng thời hạn, không ngờ quản lý lại nói: “Việc này cậu không phải làm, vì thứ sáu tuần trước tôi đã làm rồi”.

Trưởng phòng trở về, cảm thấy rất có lỗi với nhân viên, nhưng lại không tiện nói rõ với họ. Từ đó, nhân viên không nghe theo chỉ thị của anh ta nữa, thậm chí còn nói sau lưng là anh bất tài.

 

Một người quản lý ưu tú thực sự không bao giờ hành xử dựa vào quyền lực của mình. Mặt khác, bản thân nhân viên cũng biết rằng phải kính trọng cấp trên, vậy tại sao cấp trên phải thê hiện quyền lực của kẻ bề trên?

Với nhiều người quản lý, khi nhân viên không thực hiện theo ý của mình thườntran-ap-nhan-vien-dung-cachg không chịu bỏ thời gian để nói chuyện với nhân viên, mà lập tức lôi quyền lực ra để thao túng thuộc cấp. Dù anh ta không dùng thái độ cứng rắn, nhưng hành vi đó thể hiện rất rõ là anh ta không tin vào năng lực của nhân viên.

Muốn nhân viên có biểu hiện tốt, điều đầu tiên là phải tin và năng lực của anh ta.

Dù nhân viên không đáng tin cậy, bất tài đến mức nào, nhưng khi đã giao việc cũng không được xem thường năng lực của anh ta. Cần phải hết lòng giúp đỡ những nỗ lực của nhân viên, dù mình có ý tưởng hay cũng nên để trong lòng. Nếu nhân viên chưa đề xuất được phương án tốt hơn, thì phải nhẫn nại giúp đỡ, góp ý và khuyên bảo họ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *