Liệu bạn đã biết cách để hiểu hết nhân viên của mình?

Có câu: “Kẻ sĩ chết vì tri kỷ”. Thật sự hiểu nhân viên, trở thành “tri kỷ” của anh ta sẽ có thể làm cho nhân viên hết mình vì công ty. Đạt đến mức độ “tri” này không phải là chuyện dễ dàng nhưng nếu thành công, thì bạn sẽ trở thành một người quản lý hàng đầu cả về công việc lẫn mối quan hệ nhân sự.

Là người quản lý, bạn hiểu nhân viên của mình sâu sắc đến mức nào?

Cùng một đơn vị, công tác với nhau đến năm sáu năm nhưng đôi khi cũng chợt phát hiện ra rằng mình vẫn chưa thật sự hiểu được đối phương. Nhất là nhân viên của mình suy nghĩ như thế nào về công việc, những dự định sắp tới hay anh ta đang gặp khó khăn gì trong quá trình làm việc,… những điều này chắc chắn bạn không thật sự biết rõ. Dù là vợ chồng, sống với nhau đã lâu nhưng đôi hki cũng khó tránh khỏi hiểu lầm. Do đó, việc một người quản lý không thật hiểu rõ nhân viên của mình cũng là chuyện bình thường.

Là người quản lý, cần phải luôn nhắc nhở mình đừng “Không biết gì cả” về nhân viên, có thái độ cảnh giác, khiêm tốn này thì mới không quên luôn quan sát lời nói, hành vi cử chỉ của nhân viên, đó mới là con đường ngắn nhất để hiểu nhân viên.

Có câu: “Kẻ sĩ chết vì tri lỷ”. Thật sự hiểu nhân viên, trở thành “tri kỷ” của anh ta sẽ có thể làm cho nhân viên hết mình vì công ty. Đạt đến mức độ “tri” này không phải là chuyện dễ dàng nhưng nếu thành công, thì bạn sẽ trở thành một người quản lý hàng đầu cả về công việc lẫn mối quan hệ nhân sự.

thau-hieu-nhan-vien

Việc hiểu nhân viên được phân theo cấp độ từ sơ đến cao.

(1) Nếu bạn tự cho rằng đã hiểu tất cả về nhân viên, thì trên thực tế bạn chỉ mới ở giai đoạn sơ cấp mà thôi.

Việc tìm hiểu xuất thân, trình độ văn hóa, kinh nghiệm, hoàn cảnh gia đình, sở thích, sở trường, v.v… của nhân viên rất quan trọng đối với người quản lý. Ý nghĩa thực sự của việc hiểu nhân viên không chỉ dừng lại ở đó, bạn còn phải hiểu cả điều anh ta nghĩ trong lòng, tinh thần hăng say, sự nhiệt tình, thành ý và tấm lòng chính trực của anh ra nữa. Nếu người quản lý có chung tiếng nói với nhân viên về những phương diện này, thì nhân viên sẽ cảm thấy đồng cảm với bạn thêm nhiều vấn đề, trong đó có công việc.

(2) Bí quyết thành công trong giai đoạn này chính là mức độ nhạy cảm của người quản lý đối với những vấn dề khó khăn mà nhân viên đang gặp phải. Nếu dự đoán được trước và hỗ trợ kịp thời những biện pháp để anh ta khắc phục tình hình thì mới được coi là hiểu nhân viên sâu thêm một cấp.

(3) Giai đoạn thứ 3 là nhận biết khả năng làm việc của nhân viên để anh ta phát huy hết tiềm năng của mình. Tục ngữ có câu: “Ở vào chỗ chết mới mong sống”, hãy thử thách năng lực anh ta bằng những công việc khó khăn, nếu anh ta vấp ngã, hãy đư ra chỉ thị thích hợp, hướng dẫn anh ta làm thế nào để trở về từ cõi chết.

Tóm lại, giữa người quản lý và nhân viên nên có sự hiểu biết lẫn nhau trên nhiều phương diện. Như thế, công việc của cả 2 bên sẽ trở nên thuận lợi hơn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *