Một số nguyên tắc cơ bản để trị các nhân viên mắc bệnh “tự đắc”

Đưa ra nhiều câu hỏi  – “Cậu làm như vậy có được không?”, “Xét tình hình hiện nay, như vậy có được không”?. Thường xuyên đưa ra những chất vấn có tính thách thức này với nhân viên thì mới nâng cap cảnh giác cho họ.

Khi đã vào công ty mấy năm,quen thuộc mọi thứ xung quanh, cũng có một vài thành tích trong công việc, những nhân viên trẻ sẽ bắt đầu phàn nàn “lương ít quá”, “công việc thật nhàm chán”, “chúng tôi bất mãn với cấp trên” v.v….

Những nhân viên có trình độ đại học trở lên, cảm thấy công việc thuận lợi và sắp được đề bạt làm quản lý gần như không bao giờ tránh được bệnh này, đó gọi là “bệnh tự đắc”. Để đối phó với loại người này, cách duy nhất là bức anh ta đến vực bờ thẳm không có đường lui, cho anh ta một bài học đúng lúc. Dùng biện pháp này, bạn phải chú ý đừng quá nóng vội, nếu không sẽ khó thu được hiệu quả như mong muốn. Dưới đây, tôi trình bày mấy nguyên tắc cơ bản:

Lấy mình làm gương – Khi nhân viên đưa ra yêu cầu, phải nêu gương trước, không chỉ giao nhiệm vụ mà còn phải đích thân tham gia.

Đưa ra nhiều câu hỏi – “Cậu làm như vậy có được không?”, “Xét tình hình hiện nay, như vậy có được không”?. Thường xuyên đưa ra những chất vấn có tính thách thức này với nhân viên thì mới nâng cao cảnh giác cho họ.

quan-ly-nhan-su-7

Đưa ra yêu cầu – Yêu cầu nhân viên đưa ra ý tưởng cụ thể và để anh ta quán triệt thực hiện. Khi gặp khó khăn, đừng để họ nản lòng, hãy giúp đỡ, khích lệ họ bằng thái độ nghiêm khắc, nhiệt tình nhất. Khi họ thành công, bạn đừng tiếc lời khen ngợi. Đối với những nhân viên hay phàn nàn oán trách, lười biếng, phương pháp này rất hữu hiệu.

Truy rõ ngọn ngành – “Sao cậu lại làm như vậy?”, “Suy nghĩ này của cậu có căn cứ gì không?”. Truy vấn thường xuyên như vậy sẽ dễ phát hiện điểm yếu của nhân viên, tăng thêm nhận thức của bạn về họ.

Chỉ thị nhiều mặt – “Cách nghĩ, cách làm của cậu đều quá đơn giản, cậu biết trước đây người ta làm như thế nào không?”. Hỏi như vậy để nhân viên chú ý đến các công ty khác, quốc gia khác, hoặc các nguyên lý tiền lệ, quy tắc, học thuyết, ý tưởng khác, từng bước tạo thói quen nghiên cứu, tìm tòi cho nhân viên.

Đừng tiếc lời khen – Nếu nhân viên hoàn thành tốt những yêu cầu trên, chứng tỏ anh ta là người có tài, khi đó, hãy khen thưởng anh ta.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *