Muốn biết được điểm mạnh của bản thân, bạn nên làm gì?

Bạn có biết lý do vì sao bạn cần phải trả lời câu hỏi này không? Đơn giản là vì khi bạn biết mạnh cái gì, mình giỏi cái gì bà mình là chuyên gia về lĩnh vực gì thì bạn có xu hướng làm công việc đó tốt hơn những công việc “sở đoản” của bạn. Một ví dụ rất đơn giản mà bạn có thể tìm thấy trong quá trình học. Với những môn học sở trường, bạn thường thích thú hơn và có kết quả cuối kỳ cao hơn so với những môn khác. Bên cạnh đó, biết được điểm mạnh của mình là gì sẽ giúp cho bạn thêm sự tự tin và niềm vui khi làm những công việc liên quan.

Ví dụ: Bạn là một người đam mê bóng đá thì bạn sẽ có xu hướng tìm hiểu thông tin về bóng đá, những cầu thủ, đội bóng, đội tuyển quốc gia mà bạn yêu thích và bạn cũng rất có hứng thú khi bàn luận về đề tài này. Và nếu gửi bạn đi thi một cuộc thi về kiến thức bóng đá thì chắc hẳn bạn không hề lúng túng và lo sợ bởi vì bạn tin vào những kiến thức của mình, bạn tin vào khả năng và niềm đam mê của mình.

diem-manh

Do đó, việc xác định được điểm mạnh sẽ giúp bạn nhận biết được công việc nào phù hợp nhất với mình. Để cụ thể hoá việc này, bạn nên tìm hiểu những vị trí mà bạn định nộp hồ sơ. Hãy xem họ yêu cầu những gì, cân nhắc điểm mạnh, điểm yếu của mình cũng như mức độ hứng thú của bạn với công việc đó như thế nào. Trong quá trình làm việc, bạn sẽ gặp nhiều tình huống khác nhau và sẽ bị giao động giữa việc chọn cho mình một công việc phù hợp.

Lựa chọn những công việc liên quan đến điểm mạnh và sở trường của bản thân không bao giờ là một lựa chọn tồi. Hãy luôn ghi nhớm khi làm tốt bạn sẽ nhận được nhiều lời khen từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp và đặc biệt là cấp trên. Từ những lời khen đó, bạn sẽ cố gắng để có được thêm nhiều lời khen hơn và kết quả là, thông qua những nỗ lực đó bạn ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn nữa. Khi đó, cơ hội và con đường nghề nghiệp của bạn thật tươi sáng và lúc này bạn có thể tự hào và cảm thấy mình dúng đắn khi chọn cho mình một công việc mà bạn có thể làm tốt hơn là những công việc thời thượng mà xã hội và những người xung quanh “áp đặt” vào suy nghĩ của bạn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *