Nắm bắt các kiểu câu hỏi phỏng vấn nhà tuyển dụng thường làm khó ứng viên

Trước khi đi phỏng vấn, bạn hãy nắm bắt các kiểu câu hỏi phỏng vấn nhà tuyển dụng thường làm khó ứng viên.

Câu hỏi về bản thân bạn

Không phải bạn sẽ gặp tất cả các câu hỏi trong dạng này. Nếu ứng tuyển vào công việc không cần làm việc nhóm, bạn sẽ không gặp những câu hỏi về kỹ năng làm việc nhóm. Nếu công việc mà bạn đang ứng tuyển không phải là quản lý, bạn sẽ không gặp các câu hỏi về phong cách quản lý của bạn. Nhưng dù bạn ứng tuyển cho công việc nào thì bạn cũng sẽ nhận thấy. Một số câu hỏi thuộc dạng này có thể được đặt ra cho bạn và bạn cần chuẩn bị trước câu trả lời.

Câu hỏi về sự nghiệp của bạn

Nhà tuyển dụng cần biết liệu bạn đã ở vị trí mong muốn trên nấc thang sự nghiệp của bạn hay chưa, và họ cũng cần biết mục tiêu của bạn. Bạn có kế hoạch chung sức giúp công ty này phát triển nhanh hơn hay chậm hơn những gì họ hy vọng trong công việc này? Do đó, tất cả những câu hỏi thuộc dạng này đều nhằm mục đích để bạn nói về sự phù hợp của bạn với công việc này như thế nào trong bối cảnh tương lai xa.

cau-hoi-phong-van-2

Đây cũng là dạng câu hỏi mà câu trả lời trung thực là yếu tố quan trọng, không chỉ bởi các nhà tuyển dụng luôn đỏi hỏi sự trung thực mà còn có một thực tế là nếu bạn lừa dối nhà tuyển dụng, bạn có thể được tuyển dụng cho một công việc sẽ tác động xấu đến sự nghiệp của bạn. Nhà tuyển dụng sẽ biết được liệu công việc này có phù hợp với các mục tiêu lâu dài của bạn hay không, nhưng chỉ với điều kiện bạn nói thật mục tiêu của bạn với họ.

Tuy nhiên, bạn muốn có công việc này, vì vậy, các câu trả lời của bạn phải đúng nhất có thể. Nhưng không nên lừa dối nhà tuyển dụng.

Câu hỏi về công việc bạn đang ứng tuyển

Nhà tuyển dụng biết rất rõ rằng, hàng ngày, có hàng nghìn công việc được quảng cáo. Vậy tại sao bạn lại nộp đơn cho công việc này? Họ muốn tìm một bằng chứng để chứng tỏ công việc này thật sự phù hợp với bạn, với khả năng, mục tiêu lâu dài của bạn và niềm đam mê của bạn.

Đó là lý do tại sao họ sẽ đưa ra những câu hỏi dưới đây để tìm hiểu kỹ lưỡng về những cảm nhận, lòng nhiệt tình, niềm yêu thích và khả năng cống hiến cho công ty của bạn.

Câu hỏi yêu cầu bạn tự phê bình bản thân

Các câu hỏi này đòi hỏi phải trả lời khéo léo và thận trọng. Bạn có một chút khó xử: một mặt, bạn không muốn thú nhận bất kỳ sai lầm hoặc khuyết điểm nào, nhưng mặt khác, sự ngạo mạn lại là yếu tố mà hầu hết các nhà tuyển dụng đều cho là nhằm chọc tức họ. Vậy làm thế nào để bạn vừa có thể tránh thừa nhận lỗi vừa không thể hiện tính tự phụ và sự quá hoàn hảo?

Câu hỏi kinh điển nhất thuộc dạng này là: “Điểm yếu nhất của bạn là gì?” một câu hỏi rất phổ biến mà chúng ta đã đề cập ở chương trước. Và cách trả lời được giới thiệu ở chương đó có thể áp dụng với tất cả các câu hỏi thuộc dạng này.

cau-hoi-phong-van

Câu hỏi mà bạn phải từ chối trả lời

Các câu hỏi này nhằm mục đích tìm hiểu xem bạn có biết cách từ chối, thậm chí là từ chối thẳng thừng hay không. Vì vậy, hãy cẩn thận kẻo mắc bẫy. Hãy từ chối bình phẩm hoặc phủ nhận người khác, công ty khác.

Câu hỏi về lương bổng

Một nguyên tắc chung cho các câu hỏi về lương bổng là hãy để họ nói rõ mức lương chứ không nên để họ đá bóng sang sân của bạn. Nếu bạn đưa ra một mức lương, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ được nhận mức lương cao hơn mức lương đó. Vì vậy, nếu bạn không biết chính xác họ sẽ trả mình bao nhiêu, bạn cũng không nên thẳng thắn đưa ra ý kiến của mình về một mức lương cụ thể.

Các câu hỏi dưới đây nhằm mục đích giúp bạn xác định giá trị của mình. Các câu trả lời được giới thiệu giúp bạn né tránh vấn đề mà không làm mếch lòng nhà tuyển dụng. Khi được tuyển dụng, bạn có thể đàm phán mức lương các nguyên tắc đàm phán sẽ được đề cập sau.

Câu hỏi bất ngờ

Một số nhà tuyển dụng thích làm bạn mất cảnh giác, và một số câu hỏi dưới đây nhằm phục vụ cho mục đích đó. Họ hài lòng về hiệu quả mà các câu hỏi đó mang lại. Họ hoặc có lý do hợp lý để muốn biết câu trả lời, hoặc muốn biết bạn sẽ ứng phó với áp lực của một câu hỏi bất ngờ như thế nào.

Bài viết liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *