Nếu bạn luôn cho rằng “dục tốc bất đạt”, có thể đó là lý do bạn chưa thành công

Trưởng phòng kế hoạch nói tiếp: “Nếu muốn thực hiên hoàn chỉnh, thì sẽ có một số bộ phận nảy sinh hiện tượng không thích ứng. Còn nếu làm lâu dài, lại dễ nảy sinh khó khăn…”.

Khi nhân viên đè xuất ý tưởng hay, nên nhanh chóng thực hiện. Đừng cho rằng đó là ý tường của nhân viên, sẽ làm tổn hại đến sĩ diện người quản lý, hoặc để sau mới thực hiện. Như thế sẽ mất đi cơ hội tốt.

“Nếu tôi không làm thì ai làm? Bây giờ không làm đến bao giờ mới làm?”.

Người quản lý một chi nhánh công ty sản xuất máy móc đã xem những câu hỏi trên là phương châm làm việc của mình. Hai câu hỏi này tuy không chứa đựng triết lý lớn lao, nhưng lại rất cụ thể và thực tế.

Mấy năm trước, người quản lý này từng muốn bàn bạc với bộ phận liên quan của tồng công ty để thực hiện một ý tưởng của mình. Khi đó trưởng phòng nhân sự lại nói: “Có thể ý tưởng đó sẽ bị phản đối, còn tôi thì không thể thuyết phục họ tin được”.

duc-toc-bat-dat

Trưởng phòng kế hoạch nói tiếp: “Nếu muốn thực hiên hoàn chỉnh, thì sẽ có một số bộ phận nảy sinh hiện tượng không thích ứng. Còn nếu làm lâu dài, lại dễ nảy sinh khó khăn…”.

Còn trưởng phòng kinh doanh thì nói: “Dự toán đã không có, quy định lại không đầy đủ, hơn nữa cũng chưa có tiền lệ nào. Tôi thấy nên xem lai ý của bên tổng công ty và phản ứng của khách hàng thế nào rồi hãy tính”.

Kết quả là ý tưởng này chưa được thực hiện bởi ý kiến chưa thống nhất. Không lâu sau bị công ty khác cùng ngành thực hiện, thế là lãng phí một ý tưởng. Sau bài học này, người quản lý trên đã nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của sự quyết đoán. “Khi cần, chỉ mình quyết định thôi là được, nếu ý kiến đúng đắn, thì không phải suy nghĩ quá nhiều. Phải quán triệt thực hiện, nếu không sẽ hối hận cả đời”.

Vì vậy, sau này khi cảm thấy do dự, anh lại nhìn lên hai câu viết trên tường và tự hỏi tự đáp. Kết quả, hầu hết vấn đề đều được giải quyết thỏa đáng.

“Dù không hoàn toàn thực hiện được hết tất cả vấn đề, nhưng những điều nghĩ trong lòng đều đã làm, nên sẽ cảm thấy thanh thản”.

Quả thực, đôi khi ý nguyện trong lòng không thể hoàn toàn được thực hiện, nhưng “nguyền rủa bóng tối, chi bằng thắp nến lên”, bước khởi đầu dù nhỏ cũng đáng để vui mừng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *