Những điều bạn cần phải có để chuẩn bị tốt cho quá trình phỏng vấn

Tìm hiểu và chuẩn bị đầy đủ thông tin cần thiết là bước đầu tiên trên con đường tìm được một việc làm như mình mong muốn. Tiếp đến là tham gia vào buổi phỏng vấn – một giai đoạn mà bất cứ người lao động nào cũng cảm thấy “nôn nao” và “hồi hộp” khi giai đoạn này chiếm tới 90% quyết định tuyển dụng hay không. Xin đưa ra một số điểm lưu ý để bạn tham khảo, hy vọng có thể giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất để vượt qua thời điểm quan trọng này.

phong-van-xin-viec

Kỹ năng giao tiếp

Có thể nói, kỹ năng này là một trong những kỹ năng sống “sống còn” trong suốt quá trình phỏng vấn. Nhà tuyển dụng sẽ dựa trên cách bạn ứng xử trong các tình huống bất kỳ để có thể đưa ra được những nhận xét sơ bộ về bạn, nhưng đôi lúc, chính những nhận xét này lại được đưa ra sau cả quá trình.

Kỹ năng này giúp bạn nhanh nhạy ứng đối trong suốt buổi phỏng vấn. Cách bạn mở lời chào, phương thức giới thiệu bản thân, những lời đối đáp trong suốt quá trình phỏng vấn, câu trả lời cho những câu hỏi khó đưa ra từ phía nhà tuyển dụng, câu hỏi ngược lại từ phía bạn đến nhà tuyển dụng, tất cả đều sẽ được ghi nhận và sẽ là tiêu chí để nhà tuyển dụng đánh giá về bạn trong các giai đoạn của buổi phỏng vấn.

Tuy nhiên, kỹ năng giao tiếp ở đây không chỉ đơn thuần là những lời nói “sáo rỗng”, mà là cách bạn trình bày và trả lời câu hỏi phỏng vấn một cách rõ ràng, mạch lạc; cách bạn lắng nghe câu hỏi và cách trả lời những nội dung bên trong.

5abjob-201210-11

Phong thái bên ngoài

Bạn cần phải biết rằng, những gì bạn thể hiện ra bên ngoài là những gì người khác thấy và là căn cứ để đưa ra nhận xét. Do vậy, vẻ bề ngoài tự tin và phong cách ăn mặc chỉn chu, trong mọi trường hợp điều sẽ giúp bạn “ghi điểm” với nhà tuyển dụng.

Việc chuẩn bị kỹ trước buổi phỏng vấn là đòn bẩy tốt nhất để có được một phong thái bên ngoài tự tin. Bạn chỉ có thể thật sự tự tin khi bạn biết bạn biết mình đang nói gì. Những nhà tuyển dụng chuyên nghiệp sẽ dễ dàng nhận ra bạn có đang thật sự tự tin hay chỉ “cố thể hiện” là mình tự tin.

Trang phục cũng là một vấn đề cần quan tâm trong tiêu chí này. Hãy nhớ đến những lần bạn đi tham dự hội thảo lớn, bạn có cảm giác thế nào nếu như bạn là người duy nhất mặc quần jean áo thun, trong lúc những người khác mặc vest. Vấn đề được đặt ra là, hãy tìm hiểu và lựa chọn trang phục phù hợp khi đi phỏng vấn, không cầu kỳ, nhưng cũng không thiếu tôn trọng và chỉn chu.

minh-hoavl-ok_b8720

Khả năng chuyên môn

Việc chứng minh khả năng và năng lực của bạn trong lĩnh vực đang ứng tuyển là điều hết sức quan trọng. Những kinh nghiệm thực tiễn bạn tích lũy trong quá khứ đều hữu ích nếu bạn có thể đưa ra những ví dụ sinh động giúp nhà tuyển dụng thấy được tiềm năng và sự phù hợp của bạn đối với công việc đó.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *