Những kỹ năng cần thiết phù hợp với công việc hiện tại của bạn là gì?

Những kỹ năng này bao gồm: mức độ thông thạo ngoại ngữ, kỹ năng sử dụng các thiết bị văn phòng và các kỹ năng mềm. Về phần này, không cần phải quá thật thà khai báo những khả năng thực mà bạn có thể tăng thêm mức độ am hiểu và thành thạo lên một chút xíu cũng không sao. Nhà tuyển dụng cũng không có đủ thời gian để kiểm chứng hết các kỹ năng này của bạn đâu.

cong-viec-1

Tuy nhiên, nếu ứng tuyển vào những vị trí mà nhà tuyển dụng cần phải kiểm tra thực tế trước khi phỏng vấn thì bạn cần phải lưu ý. Ví dụ: các vị trí như kỹ thì đòi khả năng đánh máy và xử lý văn bản phải nhanh và chính xác. Do đó, chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ mời bạn làm một bài kiểm tra về khả năng đánh máy và xử lý văn bản.

Khả năng sử dụng thành thạo các thiết bị văn phòng là một lợi thế lớn mà không phải ai cũng có. Thông thường những bạn sinh viên mới ra trường không hề biết sử dụng máy in, máy scan, máy photocopy hoặc máy đóng gáy tài liệu chẳng hạn. Cũng dễ hiểu thôi, ở trường đâu có ai dạy cho bạn cách sử dụng những trang thiết bị này. Tuy nhiên, bạn có thể học những cái mà người ta không dạy bạn ở trường đại học ở những nơi khác. Ví dụ như bạn chỉ cần tìm một công việc bán thời gian tại các cửa hàng photocopy là bạn có thể học được cách sử dụng của các loại máy móc trong văn phòng rồi.

cong-viec-2

Nếu bạn là một tín đồ của một bộ phim Hollywood thì bạn sẽ thấy cái cách mà những nhân vật trong phim giao tiếp và cư xử với nhau rất hay và có nhiều điều đáng để cho chúng ta phải học hỏi.

Chẳng hạn trong bộ phim Real Steal với tựa đề tiếng Việt là “Cú đấm thép” thì bạn có thể thấy cách tranh luận tay đôi rất hợp lý và sòng phẳng giữa hai cha con con nhân vật chính. Và cuối cùng người cha cũng phải nghe theo lời của con mình bởi vì anh thấy đúng. Bạn thấy đó, trong xã hội phương Tây, con cái của họ được giáo dục theo một cách hợp lý. Hầu như ở mọi độ tuổi, người ta đều được đào tạo các kỹ năng mềm và các kỹ năng sống rất bài bản. Ở Việt Nam chúng ta thì đào tạo về các kỹ năng này là một điều rất hy hữu. Thậm chí đến đại học, các bạn sinh viên mới được tiếp xúc với những kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý  vấn đề,… Ở cấp độ vỡ lòng, cơ bản nhất. Mà thông thường thì đạo tạo cũng chỉ mang tính chất qua loa, cho có chứ chưa có mang tính thực tiễn lắm. Như tôi đã đề cập ở các phần trước, những người bạn làm quản lý của tôi hết sức khổ sở với người lao động mới vào công ty vì họ không hề được trang bị các kỹ năng này.

cong-viec-3

Do đó, việc sở hữu các kỹ năng cần thiết  cho công việc này là một lợi thế lớn dành cho bạn. Vậy những gì bạn nên làm là hãy cho nhà tuyển dụng thấy được chúng bằng việc trình bày rõ ràng và chi tiết. Đừng xem thường lợi ích của nó.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *