Những kỹ năng nhận và trả lời cuộc gọi có phải là yếu tố mà nhà tuyển dụng cần?

Điện thoại là một phương tiện liên lạc rất phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng điện thoại vào đúng mục đích và có hiệu quả nhất. Sử dụng điện thoại xem như là một công cụ hữu hiệu để phục vụ cho mục đích tìm việc thì càng ít người làm được.

Tôi còn nhớ rất rõ cái thời mà tôi còn chập chừng vào đời và cũng phải tự tìm cho mình một công việc. Sau thời gian ngồi ở giảng đường đại học, tôi cũng dành dụm cho mình được một số vốn ít ỏi nhờ việc đi dạy kèm. Tôi quyết định sắm cho mình một chiếc điện thoại mà mọi người gọi là “đồ cùi bắp”. Tôi không cảm thấy bườn khi nghe điều đó. Bởi vì với tôi, điện thoại di động không phải là một món trang sức mà nó chính là công cụ để tôi có thể kết nối với bạn bè và đặc biệt là với nhà tuyển dụng.

cong-viec-1

Thời gian tôi ra trường, không được bất kỳ ai định hướng về việc làm và tôi cũng chẳng được trang bị cho mình bất kỳ kỹ năng gì để tìm cho mình được một việc làm tốt cả. Giống như mọi người nói là muốn có việc làm tốt thì bản phải “rải truyền dơn”, hãy cứ rải càng nhiều nơi càng tốt. Lúc này, việc làm với tôi là một điều gì đó rất quý báu và cấp thiết. Thế là, tôi làm theo lời khuyên của mọi người xung quanh va bắt đầu hành trình đi rải truyền đơn của mình. Tôi chuẩn bị cho mình 30 bộ hồ sơ và rải đến 30 công ty mà tôi đã nhắm đến. Và thời gian chờ đợi bắt đầu.

Ngày đầu tiên, khi điện thoại reng lên chỉ mới nhìn thấy số điện thoại lạ thôi là tôi hồi hộp và vui mừng khôn xiết. Tôi nghĩ và hy vọng đây là cuộc gọi của một nhà tuyển dụng mà tôi đã nộp hồ sơ tìm việc. Giọng run run, tôi bắt máy lên. Hy vọng càng nhiều, thất vọng càng lớn. Tiếng của thằng bạn thân tôi sảng ở đầu dây bên kia “Rãnh không, uống cà phê đi mày?”. Lúc này chẳng biết làm gì nên tôi đã ừ đại để tranh thủ giết thời gian chứ ngồi nhà một mình thì càng hồi hộp chờ đợi. Đi uống cà phê với bạn, tôi cũng đã an ủi phần nào vì nó cũng đã gửi đi gần 50 bộ hồ sơ, cũng đã chờ gần một tuần rồi mà chẳng thấy ai liên lạc cả. Hai thằng đang thất nghiệp và khá buồn bởi vì chúng tôi không phải là những thằng học hành bết bát.

Chúng tôi luôn luôn có mặt trong top 5 của khoa Quản trị nguồn nhân lực của trường. Mà không buồn sao được bởi thằng Quy – cái thằng lúc nào cũng bị thầy cô phê bình về tác phong và kết quả học tạp bết bát của hắn. Vậy mà bây giờ hắn đang ngồi chễm chệ làm việc trong phòng máy lạnh của một công ty nước ngoài. Đặc biệt hơn, hắn “săn” được vị trí chuyên viên tuyển dụng như hắn hòng mong muốn từ thời sinh viên. Nhớ lại thời đó, khi nói về ước mơ của hắn, chúng tôi thi nhau cười sặc sụa và “tổng sỉ vả” về giấc mộng hão huyền của hắn. “Mày hãy lo tốt nghiệp đi rồi mới tính tới chuyện khác”, là câu nói hắn thường hay nhận được. Có lẽ giờ này mà chúng tôi gặp mặt hắn, hắn phải vênh cái mặt lên phải biết.

Đồng hồ lúc này điểm 4 giờ 30 phút, sau một hồi bàn bạc, chúng tôi vẫn không tìm ra được cách tốt nhất để có được cho mình một công việc ưng ý. Tôi gợi ý: “hay là mình hẹn cái thằng Quy ra đây hỏi về bí quyết của nó đi”. Thằng bạn đang làm việc ở công ty quốc tế lúc nãy tôi nói với các bạn tên là Quy. Vừa mới dứt ời xong, thằng bạn thân tôi liền lắc đầu ngoạy ngoạy và nói:”Mày kêu nó ra đây để xem cái mặt vênh váo của nó hả?”. Dù tôi có thuyết phục cỡ nào thì thằng bạn tôi vẫn không đồng ý mới Quy ra uống cà phê chung. Trời cũng đã tối, đã đến lúc chúng tôi ai về nhà nấy rồi.

Trên đường đi, tôi vẫn nghe câu nói “Mày kêu nó ra đây để xem cái mặt vênh váo của nó hả” đâu đó. Tôi gạt bỏ lòng tự ái qua một bên và tự đặt cho mình câu hỏi vấn đề quan trọng nhất ở thời điếm này là gì? Công việc hay là lòng tự ái Tôi mạnh mẽ lựa chọn cho mình câu trả lời thứ nhất. Đó là công việc. Tôi quyết định dừng xe lại và gọi cho Quy. Đúng là tác phong của người đi làm có khác, giọng nói hắn điềm đạm, vừa phải và khiến cho tôi không có bất kỳ cảm giác một người vênh váo mà tôi từng tưởng tượng trước đó. Hắn vui vẻ nhận lời làm gia sư cho tôi và chúng tôi chọn quán cà phê Rita trên đường Nguyễn Văn Cừ để gặp mặt.

cong-viec-2

Hắn đến trước tôi khoảng 15 phút vì công ty hắn chỉ cách chỗ hẹn có 100 mét. Tôi gửi xe và vội vã chạy lên tầng một nơi hắn đang ngồi. Gặp tôi, hắn lịch sự đứng dậy bắt tay và cười rất tươi.Vì thế mà tôi cũng cảm thấy dễ chịu hơn. Đúng là phong cách của một đứa đi làm ở công ty quốc tế có khác. Mới có hai thằng không gặp kể từ ngày tốt nghiệp mà trông nó chững chạc và chuyên nghiệp hơn nhiều. Nhìn lại mình và thằng bạn thân lúc nãy, tôi mới thấy được lý do vì sao mà chúng tôi chưa có được việc làm. Còn nó tuy học hành bết bát nhưng nó có những cái mà những thằng học giỏi như chúng tôi không có. Chắc có lẽ, tôi nghĩ, nhà tuyển dụng không cần những thằng học giỏi mà không làm việc được đâu. Họ chỉ cần những người mang lại lợi ích cho công ty của họ thôi. Tôi tự rút ra cho mình một bài học đầu đời.

Sau năm mười phút hỏi thăm sức khoẻ, chúng tôi đi vào chủ đề chính. Tôi tò mò và chăm chú lắng nghe từng câu từng chữ của hắn. Hắn đúng là một người đại tài về các thủ thuật tìm việc. Chúng tôi đúng là những con mọt sách, chỉ biết chăm chăm vào việc học mà không quan tâm đến những điều khác. Hắn nói hay lắm và những gì hắn nói tôi thấy đều hợp lý và đầy tính thuyết phục. Bây giờ sau nhiều năm làm việc, tôi vẫn thấy những gì hắn khuyên tôi thời đó là chính xác. Chúng tôi ngồi tới tận 11 giờ đêm, quán cà phê lúc này chỉ còn lại mỗi chúng tôi, cô thu ngân và một nhân viên phục vụ.

Nhìn xuống dưới, tôi thấy mấy anh bảo vệ cũng đang sốt ruột nhìn lên để mong cho hai vị khách”lì lợm” này xuống nhân xe để họ còn về nhà nghỉ ngơi nữa. Chúng tôi đứng dậy ra về và tôi không quên cảm ơn Quy vì những lời khuyên quá hay và bổ ích dành cho tôi. Hắn còn nói với tôi là hắn còn có cơ hội tốt hơn nhưng vì không biết tận dụng cơ hội nên mới nhận lời mời làm ở vị trí hiện tại. Hắn kể, có một lần nhà tuyển dụng của tập đoàn chuyên về chuyển phát nhanh quốc tế gọi điện để mời hắn đi phỏng vấn nhưng hắn ợm ờ và thế là mất cơ hội trong việc gây ấn tượng đầu tiên. Thế là trong những lần tiếp xúc sau, nhà tuyển dụng có vè không đánh giá cao về sự nhiệt tình của hắn về vị trí hiện tại mà họ đang tuyển dụng cho dù hắn luôn miệng nói hắn rất hứng thú và yêu thích vị trí này. Chung quy lại, hắn nhìn nhận vì họ đã có “ác cảm trong lần gọi điện thoại đầu tiên”.

Hồ sơ tìm việc thì tôi cũng đã gửi đi rồi do đó việc tôi cần làm lúc này đó là chờ nhà tuyển dụng gọi điện thoại trong vòng bốn tới năm ngày tới. Và thật may mắn cho tôi, khoảng một ngày sau thì một ngân hàng mời tôi đi phỏng vấn. Lúc đó, tôi chẳng biết nói gì vối nhà tuyển dụng chỉ biết nói với giọng rất vui vẻ và cứ “dạ, dạ” liên tục. Chắc có lẽ lúc đó họ thấy tôi lễ phép hay sau mà cuối cũng tôi được nhân vào làm việc tại một ngân hàng với vị trí mà tôi rất thích – chuyên viên tuyển dụng. Trải qua bao nhiêu năm làm trong lĩnh vực nhân sự liên quan đến tuyển dụng và đào tạo, tôi đã đúc kết được kinh nghiệm để gây ấn tượng tốt với nhà tuyển  dụng trong lần gọi đầu tiên. Trường hợp mà tôi đề cập với bạn ở đây là nhà tuyển dụng chủ động gọi điện cho bạn chứ không phải là bạn chủ động để hỏi về tình trạng hồ sơ.

Trước tiên, bạn hãy đặt mình vào vị trí nhà tuyển dụng để hiểu được tâm lý của họ. Là một người phải gọi điện thoại cho khá nhiều ứng viên thì chắc chắn họ sẽ cảm thấy mệt mỏi. Mà khi con người ta mệt mỏi thì người ta có xu hướng tìm chỗ nào đó để nằm nghỉ ngơi nhằm phục hồi năng lượng và giúp cho tinh thần có thể tỉnh táo hơn. Tuy nhiên, đây là môi trường làm việc và họ cũng không được phép tìm chỗ nào để nghỉ ngơi. Do đó, khi họ cảm thấy mệt mỏi mà vẫn phải làm việc, vẫn phải gọi điện thoại cho nhiều ứng viên cho nhiều vị trí tuyển dụng khác nhau thì chắc hẳn họ sẽ cảm thấy rất dễ nổi nóng và cáu gắt.

Tôi đã trải nghiệm cái cảm giác này trong thời gian khá dài và chỉ cần liên lạc với ứng viên nhiều lần mà không được hoặc là ứng viên nói lí nhí hoặc ứng viên đang trong khu vực sóng yếu khiến bạn phải rào thét mà họ cũng chẳng nghe được tiếng nào cũng đã khiến cho bạn nổi cơn “tam bành” rồi. Có nhiều ứng viên rất ngây thơ, khi nhân cuộc gọi nhà tuyển dụng đang cần mình. Tuy nhiên, bản thân họ không biết thực tế đây là còng tuyển chọn đầu tiên và chưa có gì chắc chắn là họ sẽ mời vào vòng tiếp theo nữa chứ chưa nói gì đến việc trúng tuyển. Thậm chí có những bạn vui mừng quá mà quên mất đi ghi lại địa chỉ cũng như thời gian phỏng vấn để rồi đến sai giờ hoặc phải gọi lại cho nhà tuyển dụng để hỏi lại thông tin của buổi phỏng vấn. Do đó, bạn phải chuẩn bị cho mình một số thứ cần thiết sau đây để gây ấn tượng ban đầu.

cong-viec-3

Thứ nhất: Chuẩn bị tâm lý thật tốt

Bạn thấy đó, mặc dù đã chuẩn bị nội dung thật kỹ nhưng điều mà bạn không chịu rèn luyên đó là tập luyện cho mình đó là một tâm lý thoải mái và tự tin trước khi làm việc gì đó. Mà một khi tâm lý căng cứng thì bạn chẳng còn biết mình đang làm cái gì đâu. Nếu điều này xảy ra trong khi nhà tuyển dụng gọi điện cho bạn thì đó quả là điều không hay chút nào.

Do đó, hãy chuẩn bị tâm lý cho thật kỹ. Với tâm lý bạn sẽ nhận được cuộc gọi từ nhà tuyển dụng trong khoảng thời gian này sẽ giúp cho bạn không cảm thấy bất ngờ và không còn nói chuyện lắp bắp nữa. Thật sai lầm nếu bạn không bình tĩnh để xử lý những cuộc gọi kiểu này. Bạn hãy dành thời gian để rèn luyện tâm lý và tập trả lời với nhà tuyển dụng theo kiểu mường tượng ra họ nói gì và bạn sẽ đáp lại như thế nào. Tâm lý ổn định sẽ quyết định lời nói khôn ngoan và có hành động hợp lý. Bạn hãy nhớ thật kỹ điều này nhé.

Thứ hai: Hãy chọn không gian phù hợp để nghe điện thoại

Tôi thành thật chúc mừng vì bạn đã được nhà tuyển dụng liên lạc. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng bắt lấy cơ hội theo cái kiểu này. Thật bất lịch sử với người gọi bạn khi họ nghe những âm thanh ồn ào, chói tai ở đầu dây bên kia. Còn tồi tệ hơn, bạn không nghe rõ những gì nhà tuyển dụng nói thế là bạn có những câu trả lời không chính xác với những gì họ đưa ra. Thật buồn cười khi ông nói gà, bà nói vịt trong những trường hợp này. Thậm chí, còn tệ hơn khi bạn cứ liên tục hỏi lại nhà tuyển dụng đang nói gì. Điều đó sẽ gây ấn tượng rất xấu đấy. Thay vào đó, bạn hãy chạy thật nhanh tìm cho mình một chỗ nào đó yên tĩnh, ví dụ như một góc phòng trống nào đó hoặc trong khu vực nhà vệ sinh cũng có thể là một lựa chọn không tồi so với cái không gian ồn ào mà bạn đang đứng.

cong-viec

Thứ ba: Hãy chuẩn bị đầy đủ giấy viết ghi lại những thông tin mà nhà tuyển dụng trao đồi với bạn

Thường thì nội dung cuộc gọi của nhà tuyển dụng chỉ nhằm mục đích chính là mời bạn đi phỏng vấn và để dò xét xem thái độ cũng như mức độ hứng thú của bạn như thế nào đối với công việc mà bạn đang ứng tuyển. Do đó, hãy chuẩn bị sẵn cho mình một tờ giấy hoặc một quyển sổ tay nhỏ để ghi chú lại những gì mà nhà tuyển dụng trao đổi với bạn. Ví dụ như thời gian, địa điểm của buổi phỏng vấn và bạn sẽ gặp ai trong buổi phỏng vấn sắp tới. Bạn cứ tưởng tượng đi, nếu bạn nộp hồ sơ tìm việc và nhận được cuộc gọi từ nhà tuyển dụng chắc hẳn bạn sẽ sung sướng đến dường nào vì bạn cho rằng mình đã thành công bước đầu.

Và thông thường con người ta đang có cảm giác bay bổng trên mây thì họ sẽ quên hết những gì người khác vừa nói với họ. Do đó, sẽ thật mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng nếu sau khi kết thúc cuộc gị thì bạn gọi lại và nói “Chị ơi, lúc nãy chị nói về thời gian và địa điểm nhưng tôi quên mất rồi, chị có thể vui lòng cung cấp lại không ạ?” Do đó, đừng để mình rơi vào những tình huống như vậy chỉ vì sự thiếu chuẩn bị.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *