Quen với môi trường mới – Có nhất thiết phải như vậy?

Không chỉ phải tìm hiểu hoàn cảnh địa lý xung quanh nơi làm việc mới mà vị trí các thiết bị và các bộ phận trong công ty cũng phải ghi nhớ. Như thế, bạn sẽ dễ có được đầu mối để cải thiện, giúp ích cho việc quản lý

Chính bản thân người viết đã từng trải qua kinh nghiệm này: khi được điều đến đơn vị mới, nếu bạn quen thuộc lịch sử và đại lý của địa phương sẽ rất có ích cho việc nắm bắt quản lý nhân viên. Dưới đây tôi sẽ trình bày cụ thể.

(1) Địa lý

Lần đầu tiên đến trạm xe, nơi nhận nhiệm vụ mới, bạn đừng lập tức đi taxi hay xe buýt, việc đầu tiên nên làm là mua một tấm bản đồ. Nếu đường đi chỉ mất 20 phút thì tốt nhất bạn nên đi bộ để hiểu sơ qua về môi trường xung quanh. Nếu quá 20 phút thì đi xe buýt, trên đường đi chú ý quan sát địa hình, thấy có gì mới lạ nên mở bản đồ ra đối chiếu, đây là cách tốt nhất để quen thuộc với hoàn cảnh địa lý. Bạn cũng cần chú ý đến sông núi, kiểu kiến trúc, tình hình giai thông, phong thổ, tập tục xung quanh. Bởi vì, nếu không hiểu một số điều về tình hình địa phương sẽ dễ tạo khoảng cách giữa bạn với người dân vùng đó, làm việc không thuận lợi.

lam-quen-voi-moi-truong-lam-viec-moi

Không chỉ phải tìm hiểu hoàn cảnh địa lý xung quanh nơi làm việc mới mà vị trí các thiết bị và các bộ phận trong công ty cũng phải ghi nhớ. Như thế, bạn sẽ dễ có được đầu mối để cải thiện, giúp ích cho việc quản lý.

(2) Lịch sử

Trogn văn phòng của chủ tịch thành phố, chủ tịch huyện, chủ tịch xã hay ủy viên giáo dục có thể tìm thấy những tư liệu hoặc bài báo viết về địa phương, đừng bỏ sót phần này. Những tư liệu này đôi khi cũng có thể tìm được trong thư viện hay trong các trường học địa phương. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các kỷ yếu kỷ niệm thành lập một tỉnh hoặc một huyện nào đó, các tư liệu giới thiệu phong cảnh một huyện nào đó. Từ các tư liệu trên, bạn có thể thu thập được thông tin tương đối phong phú, giúp ích cho việc tiến hành công việc hoặc giao tiếp trong công ty, do vậy bạn đừng bỏ sót.

Cũng tương tự, bạn cần tìm hiểu rõ tình hình biến đổi nhân sự trong công ty. Hiểu được một cách hệ thống tình hình địa lý và lịch sử địa phương thì mới thật sự là một người quản lý giỏi.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *