Sự bảo thủ có thể sẽ giết chết sự phát triển, bạn có biết không ?

Tóm lại, một người quản lý phải luôn chú ý đến những quy định mình đã lập, xem có chỗ nào bất hợp lý hoặc có phù hợp với nhu cầu thực tế hay không. Khi phát hiện tình trạng này, đừng ngại khó khăn, hãy sửa đổi ngay, tuyệt đối không được xem thường.

Đa số nhân viên hay xem thường các quy định làm việc nơi mình công tác.

Do đó, người quản lý phải thường xuyên hỏi nhân viên: “Hiện nay công ty có những quy định nào? Anh hãy nói rõ xem nào”.

Người quản lý cho rằng, nếu không như vậy, trong tư tưởng nhân viên không hề quan tâm đếm vấn đề này, chứ đừng nói đến việc xem những quy tắc này là chuẩn mực để thực hiện công việc của mình. Loại người quản lý này chỉ làm công tác bề ngoài, xem thường tầm quan trọng thực sự của công việc.

Mục dích của việc đặt ra quy tắc là để điều chỉnh những điều không rõ ràng thông qua thực tiến sẽ hình thành nên một tiêu chuẩn chung. Do đó, nó có tính thời gian, đồng thời, nó được lập ra để thích ứng với thời đại, với hoàn cảnh, cho nên nó càng không phải là định luật bất biến. Khi thời đại, hoàn cảnh thay đổi tất nhiên nó cũng sẽ mất đi tính thời gian hay tính hợp lý. Vì vật, làm thế nào để quy định phù hợp với nhu cầu thực tế là việc quan trọng nhất của người quản lý.

Ở đây, có một câu chuyện (bối cảnh xảy ra là nước Mỹ), đại ý: “Có một đại đội trưởng không biết chỉ huy, bất tài, nhưng đã giành được vinh dự cao nất, nguyên nhân là nhờ một quy đinh: Bất kỳ binh sĩ nào của đại đội lập được thành tích cao nhất trong diễn tập thì đại đội trưởng sẽ nhận được vinh dự cao nhất”. Ban đầu, khi quy định này được ban ra, có thể dựa vào một nhân tố nào đó, nhưng ngay khi thực hiện, rõ ràng quá bất hợp lý, nên mới có chuyện đại đội trưởng bất tài mà lại được tặng thưởng huân chương.

nha-quan-ly-bao-thu

Xung quanh bạn có những quy định buồn cười vậy không? Chẳng hạn: Căn cứ vào việc sự cố xảy ra ngoài ý muốn nhiều hay ít để khen thưởng nhân viên. Quy định như vậy, nếu đồng thời áp dụng vào nơi làm việc có tỷ lệ nguy hiểm thấp và nơi có tỷ lệ nguy hiểm cao, bận rộn thì e rằng quá bất cập. Biểu dương nhân viên không để xảy ra sự cố gì tất nhiên là rất tốt, nhưng cần phải suy xét đến các trường hợp khác nhau, sau đó mới lập ra quy định hợp lý.

Nếu cứ bảo thủ, không cải tiến thì bề ngoài có vẻ là quy định hoàn thiên, nhưng khi thực hiện lại dẫn đến những tranh cãi ngoài dự liệu. Quy tắc là do con người lập ra, nhưng nó thường quay lại trói buộc con người. Có nghĩa là ban đầu, khi lập ra quy định, người ta đã vắt óc để suy nghĩ nhưng sau một thời gian, tách khỏi nhu càu thực tế, nó lại bộc lộ vô vàn khiếm khuyết. Nếu muốn sửa đổi thì phải mất nhiều thời gian và sức lực, do đó, người ta đành phải giữ lại những quy định cũ.

Tóm lại, một người quản lý phải luôn chú ý đến những quy định mình đã lập, xem có chỗ nào bất hợp lý hoặc có phù hợp với nhu cầu thực tế hay không. Khi phát hiện tình trạng này, đừng ngại khó khăn, hãy sửa đổi ngay, tuyệt đối không được xem thường.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *