Thế nào gọi là giữ vững lập trường của một nhà quản lý giỏi ?

Nói đi cũng phải nói lại, quyết định của trưởng phòng E thường không rõ ràng, tư liệu thu thập không đầy đủ, nên thường bị can thiệp từ bên ngoài. Do vậy, anh ta phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Có nhiều người quản lý khi đã quyết định một việc gì đó, những cấp trên hơi can thiệp, họ sẽ nhanh chóng rút lại quyết định.

Trưởng phòng E của công ty A là người như vậy:

“Đề án của anh bị giám đốc phản đối, nên tôi đành xóa bỏ, anh đừng giận”.
“Tôi vốn định tuần sau sẽ điều ra, nhưng nay bộ phận nghiệp vụ có ý kiến khác, do vậy, tạm thời tôi quyết định hủy bỏ, anh hãy liên hệ với bộ phận có liên quan”.

Anh ta dễ dàng hủy bỏ kế hoạch đã định như vậy, đồng thời còn ám chỉ rằng không phải anh ta sai. Thậm chí, anh ta cũng là người bị hại, muốn nhân viên thông cảm cho anh ta. Làm như vậy rõ ràng không đúng.

lap-truong-cua-nha-quan-ly-gioi

Nếu thật sự quyết sách đúng đắn của mình bị phản đối kịch liệt thì phải có dũng khí và quyết tâm từ chức quản lý, tức là cần kiên định lập trường, du có hy sinh chức vụ cũng không hối tiếc.

Nói đi cũng phải nói lại, quyết định của trưởng phòng E thường không rõ ràng, tư liệu thu thập không đầy đủ, nên thường bị can thiệp từ bên ngoài. Do vậy, anh ta phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Nếu quyết định của mình có sai lầm, cần thẳng thắng nói rõ với cấp trên và chấp nhận chịu mọi trách nhiệm. Đừng biện giải với cấp trên, hoặc ứng phó bằng thái độ lấp liếm, như thế không xứng đáng là một người quản lý.

Trưởng phòng E tại chức suốt hai năm mà vẫn không biết tự sửa đổi, cuối cùng bị điều đi. Cách quản lý như vậy mà làm được đến hai năm cũng là may mắn lắm. Nếu không, làm việc dưới quyền hạng người như vậy, nhân viên nào có thể chịu được một tháng? Do người phương Đông có quan niệm che chắn cho nhau, để tình cảm xen vào công việc, nên mới có kiểu quản lý không xứng đáng đó.

Nhưng sự cạnh trạnh trong xã hội hiện nay ngày càng khốc liệt, nếu người quản lý không thẳng thắn thừa nhận sai lầm trong quyết sách của mình và mong muốn cải thiện, thì không thể nào nhận được sự ủng hộ của nhân viên trẻ, rất dễ dấn đến thất bại đau đớn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *