Tính trung thực được thể hiện qua những yếu tố nào?

Có rất nhiều yếu tố để cho nhà tuyển dụng phán xét bạn có phải là một người trung thực.

Phản ứng nhanh

Hãy cố gắng trả lời đầy đủ các câu hỏi của nhà tuyển dụng (nhưng đừng trả lời lan man) và tự nguyện đưa ra những thông tin liên quan đến công việc. Không nên trả lời quá ngắn gọn vì câu trả lời đó nghe có vẻ buồn tẻ và không có lợi cho bạn, ngay cả khi đó không phải là chủ ý của bạn. Nếu họ hỏi: “Chuyên ngành của anh là marketing?”, bạn không nên trả lời: “Vâng”. Hãy trả lời: “Vâng, tôi học chuyên ngành marketing. Nhưng trong công việc marketing đầu tiên, tôi phải tiến thực hiện quan hệ công chúng, và tôi đặc biệt thích khía cạnh báo chí của công việc này, vì vậy, tôi quyết định chuyển sang lĩnh vực quan hệ báo chí”.

Tự tin

Bạn có thể có bất kỳ điều gì ngoại trừ sự tự tin, nhưng tự tin lại là một nét tính cách thu hút nhà tuyển dụng, vì vậy, bạn cần chứng tỏ mình là người tự tin. Theo một nghiên cứu, các nhà tuyển dụng không muốn tuyển dụng những người thường hạ thấp mình. Tất nhiên, điều này không có nghĩa bạn phải huênh hoang và ngạo mạn. Nếu nhà tuyển dụng hỏi: “Như vậy là bạn đã bán hàng trực tiếp hai năm?” thì bạn không nên trả lời: “tôi tiếc là như vậy”. Mà nên nói: “Đúng vậy, nhưng tôi luôn thấy đó là một trong những kỹ năng rất hữu ích cho công việc này”.

tra-loi-phong-van-2

Năng động

Những người biết lên kế hoạch cho cuộc sống và năng lượng của mình để sống lạc quan sẽ luôn tích cực, có khả năng và cảm hứng hơn so với những người nhìn thấy cuộc sống bằng phẳng và buồn tẻ. Vì vậy, hãy sống lạc quan, ngồi thẳng đầu, nói rõ ràng và nhìn vào mắt nhà tuyển dụng.

Nhiệt tình

Nét tính cách này có quan hệ mật thiết với sự năng động. Hai tính cách này luôn song hành cùng nhau. Chúng ta đều biết sự nhiệt tình đối với công việc và vị trí tuyển dụng là yếu tố quan trọng đối với nhà tuyển dụng. Cách tốt nhất để thể hiện sự nhiệt tình là chú tâm đến những điều mà cả bạn và nhà tuyển dụng đang nói. Nếu bạn thật sự chú tâm thì bạn sẽ không thấy điều này quá khó, bạn chỉ cần đảm bảo mình thể hiện được điều đó.

Ngôn ngữ cử chỉ

Cách thể hiện bằng ngôn ngữ cử chỉ cũng quan trọng như cách thể hiện bằng lời nói. Trên thực tế, ngôn ngữ cử chỉ của bạn cũng tác động đến giao tiếp bằng lời nói. Đây là một bài tập thú vị dành cho bạn:

Bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt trong giọng nói của bạn khi trả lời cùng một câu hỏi nhưng được thể hiện bằng hai cách. Khi bạn có thể sử dụng ngôn ngữ cử chỉ tích cực, thoải mái (phần 2), giọng nói của bạn vang xa, tự tin, năng động và nhiệt tình hơn, đó là tất cả những yếu tố mà bạn cần thể hiện trong cuộc phỏng vấn.

Ở phần này, bạn sẽ thấy nguyên nhân khác nhau dẫn đến kết quả khác nhau. Nếu bạn vui vẻ, lạc quan thì ngôn ngữ cử chỉ của bạn cũng thể hiện như vậy, và ngược lại, bắt đầu thể hiện sự lạc quan bằng ngôn ngữ cử chỉ, bạn sẽ cảm thấy vui vẻ, lạc quan.

Nên sử dụng những tín hiệu ngôn ngữ cử chỉ tốt nhất, nhưng không nên thái quá. Nếu bạn thể hiện những nét tính cách đúng và có những cảm xúc tương ứng, ngôn ngữ cử chỉ của bạn sẽ tự phản xạ theo. Khi cảm thấy câu chuyện trở nên nhạt nhẽo, thiếu tính hài hước, bạn có thể giám sát và điều chỉnh ngôn ngữ cử chỉ của mình để tạo tâm trạng và giọng nói của bạn lên.

tra-loi-phong-van

Vậy những điểm thiết yếu trong ngôn ngữ cử chỉ cần thể hiện trong cuộc phỏng vấn là gì? Đây là một số điều quan trọng cần ghi nhớ:

  • Không ngồi tựa vào thành ghế. Ngồi thẳng, tựa vào lưng ghế, trừ phi đó là chiếc ghế quá sâu và ghế bọc, vì trong trường hợp này trông bạn có thể quá thoải mái.
  • Đặt cả hai chân xuống sàn nhà, hơi nghiêng về phía nhà tuyển dụng.
  • Thường xuyên nhìn vào mắt nhà tuyển dụng. Nếu có nhiều người, hãy nhìn vào mắt tất cả mọi người, nhưng chủ yếu nhìn vào người đang đặt câu hỏi cho bạn.
  • Luôn mỉm cười.
  • Không lấy hai tay che mặt.
  • Không phát đi những tín hiệu phòng thủ như bắt chéo hai chân hay khoanh tay.
  • Giữ im đôi tay trừ phi bạn phải diễn đạt bằng cử chỉ. Không vuốt tóc hoặc đút tay vào túi quần.

Bài viết liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *