Tự quản lý, liệu có phải là một phẩm chất quan trọng của người lãnh đạo?

Điều đáng tiếc là có nhiều người quản lý không biết “tự đòi hỏi”, mà cứ luôn đổ lỗi cho nhân viên. Ví dụ, công ty nọ muốn sản xuất sản phẩm mới, nên quyế định triệu tập cuộc hợp toàn thể nhân viên, nhưng người quản lý đó lại không biết làm sao vì không có ý tưởng nào xuất sắc cả, anh nghĩ bụng:

Trong mắt nhân viên, người quản lý luôn có một phẩm chất gì đó mà những người khác không có được. Nếu bạn không có phong cách độc đáo, sẽ rất khó nhận được sự tôn trọng của nhân viên.

Trong những phẩm chất này, quan trọng nhất là sự “tự yêu cầu” của người quản lý. Bạn đòi hỏi ở mình có nhiều hơn so với nhân viên hay không? Có đứng ở địa vị đối phương để suy nghĩ với lập trường khách quan hay không? Thái độ cad việc trau đồi học tập là điều cần phải có ở một người quản lý. Một người suốt ngày chỉ biết tính toán cho mình thì không phải là một người quản lý ưu tú.

pham-chat-quan-trong-cua-nguoi-lanh-dao

Nguyên tắc và phương pháp yêu cầu chính mình (cũng có liên quan đến việc yêu cầu người khác) không phải trong một sớm một chiều là thực hiện được. Cần phải có quyết tâm và nghị lực, tự rèn luyện mình từ sự nỗ lực không ngừng kết hợp với kinh nghiệm thực tế, thúc đây mình tiến thêm một bước trên con đường của một người quản lý thành công. Trong quá trình nỗ lực đó, nhất cử nhất động của bạn đều không tránh được sự quan sát của nhân viên, họ sẽ nghĩ rằng: “Người quản lý này đáng tin cậy”, “xem ra anh ấy rất đáng kính trọng”. Như vậy, mọi nỗ lực ban đầu sẽ không phải là vô ích.

Điều đáng tiếc là có nhiều người quản lý không biết “tự đòi hỏi”, mà cứ luôn đổ lỗi cho nhân viên. Ví dụ, công ty nọ muốn sản xuất sản phẩm mới, nên quyế định triệu tập cuộc hợp toàn thể nhân viên, nhưng người quản lý đó lại không biết làm sao vì không có ý tưởng nào xuất sắc cả, anh nghĩ bụng:

“Những người này toàn là kẻ bất tài, chẳng có một ý tưởng mới nào cả”.

Thực ra, ý tưởng mới không thể chỉ dựa vào nhân viên, bản thân người quản lý cũng phải động não, sau đó mới yêu cầu nhân viên đi sâu triển khai, chỉ có cùng nỗ lực thì mới đạt được mục tiêu. Nếu chỉ một mực đùn đẩy trách nhiệm cho nhân viên, làm sao có được sự tôn trọng, tin tưởng thực sự của nhân viên?

Sở dĩ nhân viên phục tùng sự lãnh đạo của người quản lý là do 2 nguyên nhân:

Vì người quản lý địa vị cao, quyền lực lớn, không phục tùng thì sẽ bị chỉ trích.

Vì suy nghĩ, quan điểm, tri thức và kinh nghiệm của người quản lý cao hơn mình một bậc.

Trong 2 điều kiện này không thể thiếu điều kiện nào được, nhân viên không thể đi ngược lại hai điều đó. Nhưng thực ra, điểm thứ 2 quan trong hơn. Do đó, là một người quản lý, bạn phải luôn nhắc nhở chính mình:

“Năng lực của mình có giỏi hơn nhân viên không? Suy nghĩ, quan điểm của mình có giỏi hơn nhân vên hay không?”

“Trước khi yêu cầu nhân viên làm một só việc nào đó, mình đã có tinh thần trách nhiệm, đã làm tốt công việc chỉ đạo hay chưa?”

“Có phải mình quá buông lỏng bản thân không?”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *