Vì lý do gì để cho công ty chúng tôi tuyển chọn bạn?

Đây không phải là một câu hỏi quá khó nhưng nếu không có sự chuẩn bị quả thật là không thể có câu trả lời tốt được. Tôi đã từng gặp trường hợp này trong thời gian tôi còn làm cho một khách sạn 5 sao. Ứng viên hết sức ấn tượng, có ngoại hình tốt, trông rất năng động và qua những câu giao tiếp đầu tiên, tôi đánh giá đây là một ứng viên hết sức tiềm năng.

Tuy nhiên, khi tôi đặt câu hỏi “Vì sao bạn chọn khách sạn của chúng tôi?” thì nhận được câu trả lời khá thất vọng “Tôi thích môi trường làm việc chuyên nghiệp của khách sạn E và vì gần nhà”. Tôi thất vọng bởi lẽ tên khách sạn của chúng tôi không phải là E. Tôi cũng hoàn toàn đồng ý việc tìm công việc gần nhà tốt hơn những công việc mà bạn phải mất hàng giờ để đến công ty. Tuy nhiên, trong buổi phỏng vấn, đừng quá thật thà cho nhà tuyển dụng biết lý do bạn chọn công ty của họ chỉ vì gần nhà.

cong-viec-1

Mục tiêu của nhà tuyển dụng khi đặt ra những câu hỏi như thế này là để xem mức độ hiểu biết của bạn về công ty họ như thế nào. Bên cạnh đó, đây cũng là một cách để nhà tuyển dụng kiểm tra mức độ quan tâm của bạn đến với vị trí tuyển dụng ra sao. Và với những câu hỏi như thế, bạn hãy cho họ biết những gì mà bạn đã tìm hiểu một cách ngắn gọn nhưng súc tích nhất. Thêm vào đó, điều bạn có thể khiến nhà tuyển dụng ngạc nhiên hơn hết là hãy cho họ biết những đối thủ cạnh tranh của họ. Bạn có thể trả lời: “Tôi biết công ty chúng ta đang cạnh tranh hết sức gay gắt với công ty B. Tôi cũng biết rõ những điểm yếu của họ vì tôi có thời gian cung cấp dịch cho bên họ. Do đó, tôi tin với sự hiểu biết của mình về đối thủ cạnh tranh, sự nhiệt tình, năng lực và với quyết tâm của mình tôi có thể đóng góp công sức của mình để dành lợi thế trước công ty B”.

Chúng ta lấy thêm ví dụ để bạn có thể định hướng cho mình cách trả lời những câu hỏi loại này nhé. Giả sử với cùng câu hỏi như trên của chúng ta có hai ứng viên. Ứng viên thứ nhất trả lời như sau: “Tôi rất thích môi trường làm việc ở công ty này. Tôi cũng là một khách hàng trung thành của quý công ty với nhiều sản phẩm khác nhau. Tôi nhận thấy đây là một môi trường làm việc mà tôi yêu thích và có thể giúp tôi phát triển hết năng lực và sự sáng tạo của mình.

Có thể thấy, ứng viên này có ý mở đầu trong phần trả lời khá tốt. Tuy nhiên trong phần sau lại vô tình để mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng khi chỉ nêu bật được những lợi ích mang tính cá nhân như là “môi trường làm việc mà tôi yêu thích và có thể giúp tôi phát triển hết năng lực và sáng tạo”. Một lần nữa tôi nhắc nhỏ các bạn, bất kỳ những thông tin gì nói ra hoặc trả lời với nhà tuyển dụng, bạn hãy cho họ biết họ nhận được những lợi ích gì từ những điều đó thay vì bạn nhận được lợi ích gì từ công ty họ.

Và đây là câu trả lời của ứng viên thứ hai: “Theo những thông tin tôi tìm hiểu được thì tôi biết công ty đang dẫn đầu trong lĩnh vực kinh doanh hàng tiêu dùng tại Việt Nam. Tôi cũng là một khách hàng trung thành và hiện đang sử dụng nhiều sản phẩm của công ty như dao cạo râu Abc, nước rửa chén Clean, … Tôi rất thích những tiện ích mà các sản phẩm của công ty mang lại cho người tiêu dùng. Thông tin trên trang web của công ty cho thấy rằng hiện nay công ty đang mở rộng mạng lưới và phát triển thêm một số dự án lớn khác. Tôi cũng rất ấn tượng với sự phát triển của công ty trong vòng 5 năm trở lại đây. Và tôi nhận thấy, đây là một môi trường làm việc phù hợp với năng lực chuyên môn, kinh nghiệm và mong muốn của tôi. Cộng thêm sự nhiệt tình và hăng say của mình, tôi tin có thể đóng góp một phần cho sự phát triển công ty trong thời gian sắp tới”.

cong-viec-2

Đây là một câu trả lời rất tốt. Trong câu trả lời này, ứng viên đã cho thấy được sự am hiểu về công ty, sản phẩm và thị trường kinh doanh cũng như vị thế của họ. Thông qua câu trả lời, ứng viên cũng cho thấy những trải nghiệm của họ đối với sản phẩm của công ty và nắm được những tiện ích của các sản phẩm đó. Một nhân viên hiểu được những tiện ích của sản phẩm của công ty mình đang làm việc thì chắc chắn sẽ có khả năng thuyết phục được thêm nhiều người khác sử dụng thông qua việc bán hàng của mình. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc, họ có thể góp phần vào việc mở thị trường cho công ty.

Bên cạnh đó, ứng viên còn nhận thấy được những kế hoạch và mục tiêu của công ty trong thời gian tới. Điều này chứng tỏ ứng viên rất quan tâm đến sự phát triển trong tương lai của công ty và họ tìm kiếm cơ hội việc làm ở đây là để tham gia vào các dự án phát triển đó. Đồng thời trong phần cuối của câu trả lời, ứng viên đã cho nhà tuyển dụng thấy mong muốn được cống hiến và thể hiện năng lực của mình nhằm mục đích cuối cùng là đóng góp công sức cho sự phát triển chung của công ty. Với cách trả lời này thì tôi dám chắc rằng không có nhà tuyển dụng nào có thể thờ ơ với bạn cả.

Ngoài ra, bạn nên biết cách khen ngợi người khác thông qua câu trả lời. Trên thực tế thì ai cũng thích được nghe những lời khen Cách trả lời “Tôi thích được làm việc ở môi trường năng động, chuyên nghiệp và thân thiện như công ty của anh chị”. Một chút “tâng bốc” về công ty bạn đang ứng tuyển sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Đơn giản thôi, một khi bạn khên ngơi công ty của họ điều đó cũng có nghĩa bạn gián tiếp khen họ là những người chuyên nghiệp, có năng lực nên mới được đứng vào hàng ngũ của công ty đó.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *